10 cách hàng đầu để phát hiện các trò gian lận tiền điện tử

Rate this postCơ quan quản lý thị trường của Úc đã công bố danh sách “10 cách hàng đầu để phát hiện các trò gian lận tiền điện tử” trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử trong năm nay.

tiền điện tử

Cố vấn công khai của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã đưa ra tuyên bố trên trong khuôn khổ Tuần lễ Nhận thức về Lừa đảo năm 2022, một sáng kiến ​​nhằm hướng dẫn người dân Úc cách xác định tất cả các hình thức gian lận. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 11.

ASIC cho biết người Úc đã mất nhiều hơn cho “các vụ lừa đảo đầu tư” vào năm 2022 so với tổng số 701 triệu đô la vào năm 2021, trong khi Phó Chủ tịch ASIC Sarah Court khẳng định tiền kỹ thuật số là nguyên nhân. Lừa đảo đầu tư đã gia tăng trong 2-3 năm qua:

“Động lực chính của sự gia tăng là các trò gian lận đầu tư tiền điện tử, trong đó tổn thất tăng 270%. ACCC đã cảnh báo thiệt hại từ các vụ lừa đảo tiền điện tử sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022. Với xu hướng đáng lo ngại này, chúng tôi muốn cung cấp cho người dân Úc thông tin họ cần để tránh những kẻ lừa đảo ”.

Bên cạnh đó, ASIC tuyên bố rằng lừa đảo tiền điện tử được chia thành 3 loại. Đầu tiên liên quan đến việc nạn nhân tin rằng đang đầu tư vào một tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, ứng dụng, sàn giao dịch hoặc trang web đó hóa ra là giả mạo.

Loại lừa đảo thứ hai liên quan đến các mã thông báo giả được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền, trong khi loại thứ ba liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để thực hiện các khoản thanh toán gian lận.

Theo ASIC, các dấu hiệu lừa đảo dễ nhận biết nhất bao gồm “nhận được một lời đề nghị bất ngờ”, “quảng cáo cho một người nổi tiếng giả” và có được một “đối tác lãng mạn mà bạn chỉ biết trực tuyến.” “Yêu cầu ký quỹ bằng tiền điện tử.

Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm việc được yêu cầu thanh toán cho các dịch vụ tài chính bằng tiền điện tử, được yêu cầu trả nhiều tiền hơn để tiếp cận các quỹ, khấu trừ thu nhập đầu tư “vì mục đích thuế” hoặc được cung cấp “tiền miễn phí” hoặc lợi nhuận đầu tư “được đảm bảo”.

Cơ quan quản lý thị trường cũng cho biết những kẻ lừa đảo thường gây áp lực buộc nạn nhân phải chuyển tiền vào trang web của họ. Để ngăn chặn vấn đề này, ASIC khuyên các nhà đầu tư không nên sử dụng các ứng dụng web không có sẵn trên Apple Store hoặc Google Play.

Những điều khác cần chú ý là nếu “các mã thông báo lạ xuất hiện trong ví kỹ thuật số của bạn”.

Nếu đó là một trò lừa đảo, Tòa án khuyên các nạn nhân không nên “gửi thêm tiền” cho kẻ lừa đảo và “chặn mọi liên lạc” với họ nếu danh tính của họ đã được xác định:

“Hãy hành động ngay lập tức. Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức để báo cáo hành vi lừa đảo. Yêu cầu họ dừng bất kỳ giao dịch nào. Ngoài ra, hãy cảnh báo cho gia đình và bạn bè của bạn để họ có thể đề phòng những trò gian lận có thể xảy ra tiếp theo ”.

Một báo cáo vào ngày 7 tháng 11 từ Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC) dự đoán thiệt hại do gian lận nhắm vào Úc sẽ lên tới 4 tỷ đô la Úc vào cuối năm 2022.

ACCC đã nhận được 10 triệu đô la tài trợ hạt giống vào ngân sách của mình để xây dựng Trung tâm Chống gian lận Quốc gia nhằm hỗ trợ cộng đồng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Australia Stephen Jones thông báo. xác nhận vào ngày 7/11.

David Koch, người dẫn chương trình Breakfast Show Sunrise ở Úc, đã cuộc gọi ACCC có trách nhiệm giải trình nhiều hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và LinkedIn đối với nội dung giống như lừa đảo được tìm thấy trên nền tảng của họ.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *