10 tác phẩm chuyển thể từ sách theo thể loại đúng với tài liệu nguồn

Rate this post

Một trong những điều khó chịu nhất xảy ra khi sách được chuyển thể thành phim là khi các nhà làm phim đi quá xa sự tự do nghệ thuật của họ. Điều này sau đó dẫn đến việc không thể nhận ra bộ phim so với nguyên tác của họ, điều này gây thất vọng cho người hâm mộ.


LIÊN QUAN:’Rosaline’ & 9 bộ phim khác đã thêm phần quay hiện đại vào câu chuyện cổ điển

Một thể loại phim hiếm hơn là khi những quyền tự do nghệ thuật này được đẩy lên mức tối đa, tuy nhiên, câu chuyện vẫn gần như giữ nguyên. Mặc dù bối cảnh, nhân vật hoặc thậm chí thể loại có thể hoàn toàn khác, nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu nhiều điều về cuốn sách bằng cách xem các bản chuyển thể này.

VIDEO COLLIDER TRONG NGÀY

‘Trên Như Dưới’ (2014)

Các nhà thám hiểm tìm thấy một bức tường cổ
Hình ảnh qua Universal Pictures

Trước làm sao sau làm vậy là một bộ phim kinh dị được tìm thấy dựa trên Dante Alighieribản anh hùng ca địa ngục (1317). Bài thơ gốc nói về một người đàn ông vượt qua Cửu Tầng Địa Ngục để tìm kiếm người yêu của mình. Tuy nhiên, bộ phim kể về một nhóm nhà thám hiểm đào sâu vào hầm mộ Paris để tìm kiếm Hòn đá phù thủy thần thoại.

Mặc dù bối cảnh và các ký tự rõ ràng đã được thay đổi, nhưng các vệt rộng gần như giống hệt nhau. Chín Tầng Địa Ngục (cũng như những gì chúng tượng trưng) rất khác biệt và có thể nhận dạng rõ ràng xuyên suốt bộ phim. Hóa ra bài thơ trong Kinh thánh của Dante rất phù hợp trong bối cảnh kinh dị … hoặc ít nhất, nó sẽ như vậy nếu mọi thứ khác về bộ phim không quá tầm thường. Bộ phim mắc phải tất cả những cảnh quay sáo rỗng, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện, vì vậy nó có thể còn tệ hơn. Nó có thể đã được tốt hơn, mặc dù.

‘Ngôi vàng của máu’ (1957)

Tướng Washizu, cưỡi ngựa, chĩa thanh katana đe dọa
Hình ảnh qua Toho

ngai vàng của máu là một bộ phim về samurai được thực hiện bởi nhà làm phim huyền thoại của Nhật Bản Akira Kurosawa. Đây hoàn toàn có thể là tác phẩm hay nhất của Kurosawa, mặc dù hầu hết mọi kịch bản mà anh ấy chạm vào đều được biến thành một thứ gì đó đáng kinh ngạc. bộ phim dựa trên William Shakespearevở bi kịch MacBeth (1623).

MacBeth diễn ra ở Scotland vào thế kỷ 11 và liên quan đến việc MacBeth nổi tiếng chiếm đoạt ngai vàng dựa trên một lời tiên tri được một nhóm phù thủy nói với anh ta. Mặc dù bộ phim thay đổi các phù thủy thành một linh hồn rừng rậm Nhật Bản và bối cảnh được thay đổi từ Scotland sang Nhật Bản, nhưng các nhân vật vẫn cảm thấy quen thuộc và cốt truyện gần như giống hệt nhau.

‘Cô dâu và định kiến’ (2004)

Chị em Bakshi cười khúc khích trong đám đông
Hình ảnh qua Phim Miramax

Cô dâu và định kiến được chỉ đạo bởi nhà làm phim nổi tiếng Gurinder Chadha và cung cấp một cách tiếp cận hiện đại hơn Jane Austentiểu thuyết lãng mạn năm 1813 Kiêu hãnh và định kiến. Chủ đề liên quan đến các cuộc hôn nhân sắp đặt trong xã hội thượng lưu, vốn phổ biến ở Anh thế kỷ 19.

Bất chấp tác động văn hóa của nó, nhiều người cho rằng cuốn tiểu thuyết buồn tẻ, vì nó diễn ra giống như một vở opera xà phòng. Vì vậy, Chadha quyết định thêm nhiều điều thú vị vào bộ phim và biến bộ phim trở thành một vở nhạc kịch kết hợp giữa Bollywood/Hollywood diễn ra ở Ấn Độ Thế kỷ 21. Chủ đề hôn nhân sắp đặt vẫn còn, và câu chuyện không thay đổi. Tất nhiên, sự khác biệt lớn nhất là tên và địa điểm của nhân vật, và thực tế là một trong những chị em của nhân vật chính không có mặt. Đúng là dù sao thì chị gái cũng không có vai trò nổi bật nào trong cuốn tiểu thuyết, vì vậy đây là một cách giải quyết dễ dàng. Bất kể, nếu phim truyền hình dài tập không phải sở thích của bạn, bạn luôn có thể xem bộ phim này mà vẫn hiểu câu chuyện và chủ đề chính của tác phẩm gốc.

‘Hỡi người anh em, anh ở đâu?’ (2000)

Ulysses và những người bạn bị phân tâm bởi tiếng hát
Hình ảnh qua United International

Anh em nhà Coen nắm quyền điều chỉnh bản chuyển thể này của Homerbản anh hùng ca Cuộc phiêu lưu. Bài thơ được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1488, nhưng nó đã được viết từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Vì bài thơ được viết ở Hy Lạp cổ đại, nên việc nó diễn ra trong cùng một bối cảnh là điều đương nhiên. Ngoài ra còn có rất nhiều thần thoại Hy Lạp được dệt vào câu chuyện.

Bộ phim có một cách tiếp cận kỳ lạ và chuyển bối cảnh sang miền Nam nước Mỹ trong những năm 1930. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, nó hoạt động. Không có sinh vật thần thoại nào, nhưng có rất nhiều biểu tượng ẩn dụ về chúng. Ngoài ra, hầu hết các thử thách mà Odysseus gặp phải trong bài thơ đều được thể hiện trong phim, chỉ là theo một cách khác.

‘Hoàng tử Ai Cập’ (1998)

Moses kinh hoàng nhìn những cơn mưa băng rực lửa tàn phá tượng Nhân sư ở phía sau
Hình ảnh qua DreamWorks

Bộ phim hoạt hình này dựa trên cuốn sách Exodus trong Kinh thánh, trong đó nhà tiên tri Moses (Val Kilmer) dẫn người Hê-bơ-rơ ra khỏi ách nô lệ Ai Cập để đến Đất Hứa. Đi theo cốt truyện đó đến tận cùng, bộ phim trộn lẫn nó một chút và trở thành một cuộc phiêu lưu âm nhạc gợi nhớ đến những bộ phim kinh điển của Disney.

Các tiết mục âm nhạc được dàn dựng một cách chuyên nghiệp và bộ phim cũng có một số khoảnh khắc khá xúc động. Ngay cả khi bạn không theo đạo, đây vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời miêu tả Exodus theo cách phù hợp với cả trẻ em và người lớn.

‘Hành tinh kho báu’ (2002)

Jim và Long John Silver đứng trên mũi tàu vũ trụ.  Điểm bạc xa phía trước
Hình ảnh qua Walt Disney

Hành tinh báu vật là một chuyển thể bị đánh giá thấp về mặt hình sự của Robert Louis Stevensoncâu chuyện swashbuckling cổ điển, đảo châu báu (1883). Câu chuyện về một cậu bé tên là Jim Hawkins (Joseph Gordon-Levitt) bị cuốn đi trong cuộc truy tìm kho báu, đây là một trong những câu chuyện tiên phong về cướp biển đã truyền cảm hứng cho nhiều câu chuyện được lưu hành cho đến tận ngày nay.

Disney quyết định kể câu chuyện tương tự, nhưng biến nó thành một bộ phim hoạt hình khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh trong tương lai xa. Mặc dù không thể nhận ra thế giới của bộ phim so với thế giới của cuốn sách, nhưng câu chuyện rất giống nhau, thậm chí đến từng chi tiết nhỏ hơn. Nhìn chung, đây cũng là một bộ phim khá độc đáo, vì không có quá nhiều phim về những tên cướp biển ngoài không gian.

‘Scrooged’ (1988)

Frank Cross đội một chiếc mũ có hình cây nhựa ruồi trên đó
Hình ảnh qua Hình ảnh Paramount

Một trong nhiều chuyển thể của Charles Dickens‘ tiểu thuyết Bài Ca Giáng Sinh (1843), bộ phim này thay đổi nhân vật chính mang tính biểu tượng của cuốn sách, Ebenezer Scrooge, và đổi anh ta lấy Frank Cross (Bill Murray). May mắn thay, Cross sở hữu những đặc điểm giống như Scrooge và trải qua những trải nghiệm huyền bí giống nhau.

Lấy bối cảnh nước Mỹ những năm 1980 trái ngược với nước Anh những năm 1840, bộ phim là một phiên bản hài hước và mạo hiểm hơn nhiều của câu chuyện cổ điển, nhưng cũng là một phiên bản tương tự một cách đáng ngạc nhiên. Nếu bạn định xem bất kỳ phiên bản nào của Bài Ca Giáng Sinhđây là một thứ nổi bật giữa biển vô tận của các hóa thân khác.

‘Ngày tận thế’ (1979)

Benjamin đứng ngập đến cổ trong một vũng bùn, mặt được sơn ngụy trang
Hình ảnh qua United Artists

ngày tận thế là một bộ phim của đạo diễn Francis Ford Coppola được nhiều người coi là một trong những tác phẩm hay nhất mọi thời đại. Nó dựa trên tiểu thuyết Trái tim đen tối (1899) bởi Joseph Conrad. Câu chuyện của cuốn tiểu thuyết gốc kể về Joseph Marlow khi anh bắt tay vào tìm kiếm một người đàn ông tên Kurtz (Marlon Brando), người đã biến mất vào vùng hoang dã châu Phi. Sau khi đi xuôi dòng sông trên một chiếc thuyền hơi nước, Kurtz được tiết lộ là đã nhận được sự tin tưởng của các bộ lạc địa phương, nơi anh ta được tôn sùng như một nhân vật giống như á thần. Tâm lý của Kurtz đã phải chịu đựng môi trường khắc nghiệt, đó là lý do tại sao anh ta trở nên bất hảo.

Bộ phim diễn ra trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng theo một tiền đề tương tự. Tuy nhiên, thay vì thương nhân, nó liên quan đến những người lính, trong đó Kurtz là một quan chức quân đội đã đi AWOL. Không chỉ những nét rộng của câu chuyện được khám phá, mà cả những chi tiết nhỏ nhất. Thậm chí một số câu thoại còn bị xé ra khỏi sách. Nhìn chung, nó để lại tác động lâu dài giống như cuốn tiểu thuyết với sự phê phán mạnh mẽ chủ nghĩa thực dân, hay trong trường hợp của bộ phim là chiến tranh.

‘Hoa Mộc Lan’ (1998)

Mulan âu yếm xoa đầu Mushu khi họ nằm trên bậc thềm của một ngôi đền
Hình ảnh qua Walt Disney

của Disney Hoa Mộc Lan là một bộ phim hoạt hình dựa trên một bài hát dân ca Trung Quốc mang tên “The Ballad of Mulan.” Mặc dù bài hát được sáng tác vào khoảng thế kỷ thứ tư sau CN, nhưng mãi gần 200 năm sau nó mới được phát hành thành văn bản. Cũng giống như bộ phim, bài hát kể về một cô gái trẻ tên là Mulan (Ming-na Wen) cải trang thành nam giới ra trận vì quân đội Trung Quốc cổ đại cấm phụ nữ chiến đấu.

Mặc dù bài hát dựa trên chủ đề chiến tranh, nhưng Disney đã có một lựa chọn độc đáo là biến bộ phim thành một vở nhạc kịch nhẹ nhàng. Và sự thật mà nói, nó hoạt động. Bài hát không có nhiều chi tiết nhỏ đan xen vào đó. Nhưng những chi tiết lớn hơn có mặt đều phù hợp với bộ phim, giúp biến một câu chuyện anh hùng ban đầu thành một điều gì đó vui nhộn.

‘Oliver & Công ty’ (1988)

Oliver gặp một nhóm trộm
Hình ảnh qua Walt Disney

Oliver & Công ty là một vở nhạc kịch hoạt hình ít được biết đến của Disney. Không phải ai cũng biết điều này, nhưng bộ phim thực sự dựa trên Oliver Xoắn (1837) của Charles Dickens. Câu chuyện kể về một cậu bé mồ côi được một băng nhóm trộm cắp nhận làm con nuôi. Anh ta không hề hay biết, những tên trộm là bạn của chị gái ruột của anh ta.

Tuy nhiên, bộ phim của Disney đã quyết định biến tất cả các nhân vật thành động vật thay vì con người, vì một vở nhạc kịch có con người đã được thực hiện từ những năm 60. Bất chấp điều đó, bộ phim vẫn cố gắng duy trì các điểm cốt truyện chính của tiểu thuyết gốc.

HÃY ĐỌC TIẾP: 10 bộ phim dựa trên những cuốn sách không hoàn toàn hiểu được điểm

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *