3 cách ăn tối của nhiều người Việt làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim

Rate this post

Theo một nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, những người ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế vào bữa tối có nguy cơ phát triển chứng đau thắt ngực cao hơn 63%. Trong khi đó, ăn quá nhiều protein động vật vào bữa tối có liên quan đến việc tăng 44% nguy cơ đau thắt ngực và bệnh tim. Trong khi đó, nếu bữa tối chủ yếu là rau và thực phẩm ít calo thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm khoảng 10%.

Theo giải thích, ăn ít năng lượng hơn vào bữa tối có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường và lipid trong máu, đồng thời giúp giảm cân. Kết quả là, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn. Ngoài ra, chất xơ trong rau có thể được sử dụng để chuyển hóa các axit béo chuỗi ngắn. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch.

Nhiều người nghĩ rằng, nếu họ ăn sáng và ăn trưa vì bận rộn thì họ có thể ăn bù vào bữa tối. Tuy nhiên, theo khoa học, ăn tối quá no dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Vào ban đêm, hoạt động của con người trở nên ít hơn, việc ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thụ không hoàn thiện. Đồng thời, chuyển hóa năng lượng quá nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác mà còn làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nguyên nhân là do dạ dày và ruột phải hoạt động liên tục khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ kém về lâu dài sẽ khiến chúng ta dễ bị suy nhược thần kinh, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

3 cách ăn tối của nhiều người Việt làm tăng nguy cơ ung thư, tim mạch - 4

Cần lưu ý rằng, chúng ta nên điều chỉnh bữa tối một cách khoa học, thay vì bỏ bữa tối. Nếu bạn bỏ bữa tối, cơ thể sẽ không hấp thụ đủ carbohydrate, dẫn đến thiếu glucose. Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người, chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu không có carbohydrate, chúng ta sẽ không chỉ bị suy dinh dưỡng mà còn có thể làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác nhau.

Tạp chí y khoa Lancet đã đăng một bài báo về cuộc nghiên cứu kéo dài 25 năm trên 430.000 người. Kết quả cho thấy khi lượng chất bột đường chiếm khoảng 50% tổng năng lượng trong bữa ăn thì tỷ lệ tử vong thấp nhất. Tuy nhiên, khi tỷ lệ này thấp hơn 40% hoặc cao hơn 70% sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và rút ngắn tuổi thọ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.