3 mùi hương cơ thể đang cảnh báo về lượng đường trong máu cao, thấy dấu hiệu này bạn nên đi khám gấp nhé!

Rate this post

Mặt khác, bệnh tiểu đường được quản lý kém có thể làm trầm trọng thêm lượng đường trong máu của bạn và thậm chí nó có thể tăng lên mức nguy hiểm, gây chết người. Một trong những dấu hiệu của lượng đường trong máu cao là mùi cơ thể, đặc biệt là trên hơi thở của bạn.

3 mùi hương cơ thể đang cảnh báo về lượng đường trong máu cao, thấy dấu hiệu này bạn nên đi khám gấp nhé!  - Ảnh 1
Hình minh họa: Internet

Điều quan trọng là phải nhận biết những dấu hiệu này và đi khám ngay lập tức. Bệnh tiểu đường không được chú ý có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, cắt cụt chi và đau tim.

Làm thế nào bệnh tiểu đường có thể tạo ra mùi cơ thể?

3 mùi hương cơ thể đang cảnh báo về lượng đường trong máu cao, thấy dấu hiệu này bạn nên đi khám gấp nhé!  - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

Nhiễm toan ceton do tiểu đường là một trong những tác dụng phụ gây chết người của bệnh tiểu đường. Biến chứng tiểu đường này phát triển khi cơ thể không có đủ insulin để đưa lượng đường trong máu vào tế bào của bạn để sử dụng làm năng lượng. Sau đó, gan phân hủy chất béo để làm nhiên liệu, tạo ra axit gọi là xeton. Khi quá nhiều xeton được sản xuất quá nhanh, chúng có thể tích tụ đến mức nguy hiểm trong máu và nước tiểu của bạn. Phản ứng này xảy ra bên trong gan, làm cho máu có tính axit.

Tình trạng này có thể tạo ra ba loại mùi hơi thở chính. Đây là một dấu hiệu của độc tính. Xeton rời khỏi cơ thể qua hơi thở và mồ hôi, dẫn đến mùi khó chịu.

Xác định mùi liên quan đến bệnh tiểu đường

3 mùi hương cơ thể đang cảnh báo về lượng đường trong máu cao, thấy dấu hiệu này bạn nên đi khám gấp nhé!  - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet

Những mùi này liên quan đến quá nhiều xeton trong cơ thể có thể bao gồm:

– Hơi thở thơm mùi trái cây

– Nước hoa trên cơ thể có mùi phân. Nguyên nhân có thể do nôn mửa kéo dài hoặc do tắc ruột.

Phòng tắm có mùi amoniac, thường gặp ở những người bị suy thận mãn tính

Bao lâu thì điều này xảy ra?

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển nhiễm toan ceton do nhiễm trùng, chấn thương, bệnh nghiêm trọng, căng thẳng sau phẫu thuật hoặc thiếu tiêm insulin.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường ít phổ biến hơn và trầm trọng hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, nó có thể được kích hoạt bởi lượng đường trong máu không được kiểm soát trong một thời gian dài.

Nhiễm toan ceton cũng có thể xảy ra ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp đói, khi thiếu glucose buộc cơ thể phải tạo ra xeton để cung cấp năng lượng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng này cũng hiếm khi phát triển do chế độ ăn ít carbohydrate.

Các dấu hiệu khác của nhiễm toan ceton

3 mùi hương cơ thể đang cảnh báo về lượng đường trong máu cao, thấy dấu hiệu này bạn nên đi khám gấp nhé!  - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Ngoài hơi thở hôi, các dấu hiệu khác của tình trạng này bao gồm:

– Thở sâu

– Mệt mỏi

– Đi tiểu nhiều

– Giảm cân

– Buồn nôn

– Nôn mửa

– Đau bụng

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm toan ceton do tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để biết mức độ của họ và thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Điều quan trọng là tuân thủ các loại thuốc do bác sĩ kê đơn và nếu bạn cảm thấy bị bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ một lần nữa để được điều chỉnh insulin. Duy trì một lối sống lành mạnh, năng động và cân bằng để giữ cho lượng đường trong máu của bạn nằm trong phạm vi mục tiêu khỏe mạnh.

Mẹo ăn kiêng cho người mắc bệnh tiểu đường

3 mùi hương cơ thể đang cảnh báo về lượng đường trong máu cao, thấy dấu hiệu này bạn nên đi khám gấp nhé!  - Ảnh 5
Hình minh họa: Internet

Các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của bạn nên chứa ít calo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường và muối. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, bánh quy giòn, gạo hoặc mì ống. Thay nước ngọt và nước trái cây đóng gói bằng nước lã.

Bạn có thể thêm một số hương vị bằng cách sử dụng cam, chanh, dưa chuột hoặc dâu tây mới cắt. Bao gồm nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch ăn uống phù hợp hơn với bệnh tiểu đường.

Theo Times of India

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *