5 sai lầm tập thể dục khiến bạn càng tốn sức, càng không giảm được cân, càng dễ nhập viện

Rate this post


Nhiều người hăng hái đến phòng tập gym để giảm cân, tăng cường sức khỏe nhưng càng tập càng yếu chỉ vì những sai lầm dưới đây.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ khiến nhiều người giật mình khi biết rằng nguy cơ tử vong do lười vận động còn cao hơn cả do hút thuốc lá hoặc mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, việc tập thể dục không đúng cách cũng rất có hại. Một trong những hình thức tập luyện phổ biến nhất hiện nay là tập gym. Tuy nhiên, nhiều người mới tập gym lại không tìm hiểu kỹ các kiến ​​thức về bộ môn này nên dẫn đến việc tập luyện không hiệu quả, dễ gặp chấn thương cho bản thân.

Dưới đây là 5 điều nên làm khi tập gym khiến bạn vất vả hơn, lãng phí thời gian và gây hại cho sức khỏe.

1. Không khởi động trước khi tập luyện

Có bao nhiêu người đi thẳng đến phòng tập thể dục và bắt đầu tập luyện mà không bao giờ khởi động hoặc căng cơ? Đừng nghĩ rằng những điều này không quan trọng. Khởi động trước khi tập có thể khiến cơ thể bạn nóng lên từ từ, và đối mặt với bài tập tiếp theo trong trạng thái đỉnh cao, nhờ đó bạn có được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực tập luyện, đồng thời tránh căng cơ và chấn thương.

Hơn nữa, sau khi kết thúc buổi tập, các cơ sẽ bị đau nhức trong một thời gian ngắn. Khởi động kỹ trước khi tập có thể làm giãn cơ và dây chằng, từ đó giúp giảm áp lực cho cơ, ngăn ngừa bong gân cơ… và thậm chí tăng độ dẻo dai cho cơ thể.

2. Không bổ sung calo và protein

5 sai lầm khi tập luyện khiến bạn càng tốn sức, càng tập càng giảm cân và dễ nhập viện - 2

Nhiều người mới bắt đầu chỉ tập luyện một cách mù quáng mà quên bổ sung calo và protein dẫn đến kết quả tập luyện kém hơn những người khác. Vì trong quá trình xây dựng cơ bắp, bạn cần tiêu thụ đủ calo và protein để thúc đẩy quá trình tổng hợp chúng và giúp cơ bắp phát triển to và khỏe hơn. Vì vậy, khi tập luyện, lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn bình thường khoảng 20%, nhu cầu protein là 1 kg cân nặng bạn cần bổ sung thêm 2-2,2g protein.

3. Làm đi làm lại cùng một nhóm cơ

5 sai lầm tập luyện khiến bạn càng tốn sức, càng không giảm được cân, càng dễ nhập viện - 3

Có thể bạn nghĩ rằng muốn một vùng nào đó trở nên chắc khỏe thì bạn cần tập lặp đi lặp lại hàng ngày để kích thích cơ bắp phát triển nhanh chóng. Thực tế, hành vi này là sai lầm, nó sẽ làm chậm tốc độ phát triển cơ bắp và khiến chu kỳ phát triển cơ bắp kéo dài hơn.

Sự phát triển của các nhóm cơ không được tạo ra trong quá trình tập luyện mà chủ yếu là do sự kích thích trong quá trình tập luyện khiến các cơ luôn trong tình trạng bị xé rách và hủy hoại, sau khi tập luyện chúng trở nên chắc khỏe nhờ quá trình sửa chữa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chu kỳ sửa chữa mất 2-3 ngày hoặc lâu hơn.

4. Tập thể dục quá khó

5 sai lầm khi tập thể dục khiến bạn tốn nhiều sức hơn, cân nặng không giảm, dễ nhập viện - 4

Nhiều người mới tập gym thấy người tập lâu năm nâng được mức tạ nặng là lập tức muốn tập ngay. Vì đánh giá quá cao bản thân và xem nhẹ trọng lượng bài tập nên họ đã gây ra những chấn thương và tai nạn khi tập luyện.

Người mới tập không nhất thiết phải chạy theo xu hướng và chạy theo mức tạ nặng trong giai đoạn đầu, việc bạn cần làm là tập từng bước, động tác chuẩn rồi từ từ tăng mức tạ lên sau khi thuần thục.

5. Tập thể dục trong một ngày

Luôn có một nhóm người không tập thể dục hàng ngày và thường chỉ dành một ngày trong tuần, chẳng hạn như cuối tuần và dành nhiều giờ để tập thể dục.

Trên thực tế, điều này là vô ích, không chỉ khiến bạn rất mệt mỏi mà trong trường hợp nặng sẽ xảy ra tình trạng mất cơ. Thể lực vốn có từ từ và tích lũy từng chút một, hiệu quả không thể đạt được trong 1, 2 ngày. Bạn nên duy trì tập thể dục hơn ba lần một tuần, tốt nhất là không quá hai giờ mỗi lần. Đây là loại bài tập mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/5-sai-lam-tap-luyen-khien-ban-cang-tap-cang-phi-suc-can-nang-kh …

Thói quen tập thể dục buổi sáng nhiều người cho là tốt, bác sĩ cảnh báo: Dễ bị đột quỵ, kể cả người trẻ

Nhiều bạn trẻ chủ quan với sức khỏe nên không tuân thủ các nguyên tắc tập luyện dẫn đến nhiều nguy cơ cho cơ thể, đặc biệt là đột quỵ.

Đột quỵ

Theo MINH MINH (Dịch từ Abulowang) (Phụ nữ Việt Nam)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.