6 VĐV Việt Nam bị nghi dương tính với doping tại SEA Games: Có thể liên quan đến thành phần thuốc giảm cân của điền kinh

Rate this post

Giữ hơi thở của bạn trong khi chờ đợi kết quả của xét nghiệm mẫu B

Tại SEA Games 31, Ban tổ chức Đại hội đã tiến hành kiểm tra doping ngẫu nhiên với gần 1.000 vận động viên của 11 đoàn thể thao. Các vận động viên được lựa chọn để kiểm tra doping dựa trên hai yếu tố: thành tích và rủi ro trong doping. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm doping là một quy trình duy nhất tuân theo tiêu chuẩn của Tổ chức chống doping thế giới (WADA) và tất cả các liên đoàn quốc gia và tổ chức chống doping phải tuân thủ các quy định. chương trình đó.

Theo quy trình, người lấy mẫu phải được tập huấn và phải có chứng chỉ nghiệp vụ kiểm định lấy mẫu. Thứ hai là toàn bộ khu vực lấy mẫu được bố trí theo yêu cầu chung của WADA. Điều này không phải là ngoại lệ đối với bất kỳ tổ chức cụ thể nào. Tất cả đều áp dụng cùng một quy trình tiêu chuẩn.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, mẫu thu được được đóng gói vào bộ lấy nước tiểu và niêm phong. Sau đó mẫu được vận chuyển đến phòng thí nghiệm. Và mới đây tại SEA Games 31, mẫu thử đã được đưa về phòng thí nghiệm ở Thái Lan.

Về yêu cầu của quy trình lấy mẫu, cán bộ lấy mẫu chỉ hướng dẫn, giám sát vận động viên. Còn toàn bộ quá trình lấy mẫu từ việc cho nước tiểu vào 2 lọ (mẫu A, mẫu B), việc niêm phong đều do chính tay vận động viên thực hiện, không ai được thay đổi và không ai được tác động vào. Mỗi khi nó được gửi đến phòng thí nghiệm, nó được kiểm tra và sẽ không biết nó là vận động viên nào. Phòng thí nghiệm sẽ chỉ phản hồi theo con số ghi trên bộ dụng cụ, đảm bảo chắc chắn 100% rằng không ai có thể thay đổi mẫu một khi vận động viên đã niêm phong. Bởi vì các vận động viên không thể mở chai khi họ đóng niêm phong.

Trên thực tế, kết quả doping có thể có rất sớm chứ không phải chỉ bây giờ. Bởi vì cùng với nó, có rất nhiều quy trình khác có thể thông báo kết quả. Cũng không thể nói đó là trường hợp dương tính lúc này vì chúng tôi chỉ gọi đó là trường hợp có kết quả ngược với mẫu A. Sau khi có kết quả của mẫu A, VĐV tiếp theo được quyền mở mẫu B và Đây sẽ là một mô hình mà vận động viên sẽ bỏ tiền ra mua, tự mình giám sát việc mở mẫu và thậm chí chỉ định một phòng thí nghiệm để thử nghiệm, thay vì phải thực hiện tại phòng thí nghiệm trước đó.

Khi mẫu B đã được mở, kết quả của mẫu B là kết quả cuối cùng. Nhưng khi mẫu B có kết quả khác với mẫu A thì mẫu B tự động được nhận dạng, vì mẫu B được mở ra, đó là mẫu cuối cùng. Về Việt Nam, tối 14/9, có thông tin 6 VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 2021 có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping. Theo thủ tục, 6 VĐV này phải tự chuẩn bị tài chính để yêu cầu phía kiểm tra doping tiếp tục xét nghiệm mẫu B của họ. Trong trường hợp mẫu B tiếp tục cho kết quả dương tính, vận động viên sẽ phải đối mặt với án phạt nặng từ liên đoàn phụ trách môn thể thao tương ứng.

Vận động viên có thể bị tước Huy chương Vàng nếu mẫu B cũng dương tính với doping.

Xử phạt những trường hợp dương tính với doping như thế nào?

Cho đến thời điểm này, kết quả xét nghiệm đối với mẫu B vẫn chưa được công bố. Vì vậy, danh tính của các VĐV Việt Nam liên quan đến sự cố này chưa thể được công bố theo quy trình. Tuy nhiên, theo các nguồn tin hiện có, tỷ lệ dương tính của mẫu B với các vận động viên nêu trên là rất cao. Được biết, có ít nhất 2 vận động viên Việt Nam bị nghi dương tính với doping của môn điền kinh. Trước đó vào tháng 4, 6 VĐV thể hình của Việt Nam bị phát hiện dính doping đã bị loại khỏi danh sách đội tuyển tham dự SEA Games 31.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, chất cấm mà các vận động viên Việt Nam sử dụng có thể liên quan đến thuốc giảm cân. Trong danh sách các chất bị coi là doping, có một loại thuốc liên quan đến việc giảm cân, nhằm giúp cơ thể vận động viên nhẹ nhàng hơn, thực hiện các môn thể thao dễ dàng hơn và cũng có thành tích cao hơn. Dù vô tình hay cố ý, VĐV nào vi phạm cũng bị phạt rất nặng. Hình thức xử lý đầu tiên là Ban tổ chức sẽ tước huy chương của Đại hội, cử VĐV ở các vị trí tiếp theo điền vào chỗ VĐV bị ảnh hưởng doping. Sau đó, các vận động viên có thể bị cấm thi đấu ít nhất từ ​​1 đến 3 năm hoặc có thể vĩnh viễn. Hiện có thông tin cho rằng các vận động viên do thiếu hiểu biết, sử dụng ma túy trong quá trình tập luyện nên đã dương tính với chất cấm. Đây là điều rất đáng tiếc bởi theo một cựu vận động viên nổi tiếng trong bộ môn điền kinh, các vận động viên luôn được hướng dẫn kỹ lưỡng về vấn đề này, đặc biệt là các vận động viên chuyên nghiệp.

Trong lịch sử, thể thao Việt Nam đã ghi nhận 19 trường hợp sử dụng doping kể từ SEA Games 2003. Trong đó có một số trường hợp điển hình như Á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn hay “công chúa” thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương. .. Hầu hết những trường hợp này đều xuất phát từ việc thiếu kiến ​​thức và kỹ năng chống doping tối thiểu, do loại thuốc họ sử dụng quá dễ bị phát hiện như thuốc lợi tiểu hay thuốc tăng khả năng sinh sản. anh ta. Riêng SEA Games 2003 – kỳ đại hội đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nước chủ nhà đã ghi nhận 4 trường hợp doping. Trong đó, có ba vận động viên đoạt vàng và một vận động viên đạt giải bạc.

Chuẩn bị có án phạt 6 vận động viên thể hình doping trước thềm SEA Games 31, hình thức kỷ luật cũng sắp được công bố và tiến hành. Hiện Liên đoàn cử tạ vẫn đang chờ ý kiến ​​chính thức từ Tổng cục TDTT về việc xử lý kỷ luật đối với 6 VĐV doping. Khi đó, Hội đồng kỷ luật của Liên đoàn Cử tạ – Thể hình sẽ họp và đưa ra mức kỷ luật cụ thể. Do các VĐV thể hình bị phát hiện sử dụng doping trước SEA Games 31 và bị truất quyền thi đấu nên cũng bị xem xét xử phạt vừa mang tính răn đe vừa tạo cơ hội làm lại vì 6 VĐV này đều đã có HCV thế giới hoặc châu Á. .

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.