7 lầm tưởng phổ biến về giảm cân

Rate this post

Ăn chất béo sẽ khiến cơ thể tăng cân, lượng calo như nhau, người béo không tốt cho sức khỏe như người gầy là những quan niệm sai lầm khi muốn giảm cân.

Theo đường sức khỏe, Để giảm cân hiệu quả, bạn nên tìm hiểu các phương pháp dựa trên các bằng chứng khoa học, phù hợp với sở thích ăn uống và lối sống của mình. Mỗi người cần trang bị kiến ​​thức và tránh những sai lầm dưới đây để duy trì cân nặng như mong muốn.

Tất cả calo đều như nhau

Calo là một phép đo năng lượng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn calo đều có tác động giống nhau đến cân nặng. Các loại thực phẩm khác nhau có các chuyển hóa khác nhau, tác động khác nhau đến cơn đói, các hormone điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một calo protein không giống như calo chất béo hoặc carb.

Thay thế carbs và chất béo bằng protein có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và tối ưu hóa chức năng của một số hormone điều chỉnh cân nặng. Ngoài ra, lượng calo từ thực phẩm toàn phần như trái cây có xu hướng no hơn nhiều so với lượng calo từ thực phẩm tinh chế.

Carb làm cơ thể béo lên

Chế độ ăn kiêng low-carb rất hiệu quả để giảm cân. Tuy nhiên, carbs không phải là nguyên nhân gây ra béo phì. Thực phẩm toàn phần, một thành phần dựa trên carb lành mạnh. Để duy trì cân nặng hợp lý, bạn nên giữ lượng carb thấp và protein cao. Mặt khác, carbs tinh chế như ngũ cốc tinh chế và đường chắc chắn có liên quan đến việc tăng cân.

Giảm cân cần có kế hoạch và kiến ​​thức đúng đắn.  Ảnh: Freepik

Giảm cân cần có kế hoạch và kiến ​​thức đúng đắn. Ảnh: Freepik

Ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn

Chất béo trong cơ thể chỉ đơn giản là năng lượng dự trữ. Để giảm mỡ, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, hạn chế ăn và tăng cường hoạt động thể chất là chưa đủ. Các chuyên gia cho rằng, việc hướng dẫn những người béo phì ăn ít hơn và vận động nhiều hơn cũng giống như việc khuyên những người bị trầm cảm hoặc nghiện rượu uống ít hơn, không có tác dụng lâu dài. Để giảm cân thành công, mỗi người cần có sự thay đổi lớn và bền vững trong thái độ và hành vi giảm cân thông qua chế độ ăn uống và luyện tập.

Ăn sáng là cần thiết để giảm cân

Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ bữa sáng có xu hướng cân nặng hơn những người ăn sáng. Tuy nhiên, điều này có lẽ là do những người ăn sáng có nhiều thói quen sống lành mạnh khác. Một nghiên cứu kéo dài 4 tháng ở 309 người trưởng thành đã so sánh thói quen ăn sáng với việc bỏ bữa sáng. Các chuyên gia không tìm thấy sự thay đổi nào về trọng lượng ở hai nhóm.

Thức ăn nhanh luôn khiến cơ thể tăng cân

Các nhà dinh dưỡng nói rằng không phải tất cả đồ ăn nhanh đều không tốt cho sức khỏe. Khi ý thức về sức khỏe của người dân tăng lên, nhiều chuỗi thức ăn nhanh bắt đầu cung cấp nhiều lựa chọn lành mạnh hơn.

Khi lựa chọn thực phẩm, bạn nên chú ý đến thành phần và chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này có thể không đáp ứng được nhu cầu của mọi cá nhân quan tâm đến sức khỏe, nhưng chúng vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn không có thời gian để nấu một bữa ăn lành mạnh.

Người béo phì không khỏe, người gầy không khỏe

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, rất nhiều người bị béo phì vẫn khỏe mạnh, trao đổi chất tốt. Ngược lại, nhiều người gầy vẫn mắc các bệnh mãn tính như cũ.

Chất béo làm cơ thể béo lên

Chất béo có hàm lượng calo rất cao, phổ biến trong đồ ăn vặt. Tuy nhiên, miễn là cơ thể duy trì một lượng calo hợp lý, chất béo sẽ không khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu, chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh nhưng ít carbs đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân, giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Lê Nguyên

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *