8 lưu ý để tránh tác hại do nhiệt độ cao

Rate this post

Bảo trì máy lạnh

Lốc điều hòa ô tô cũng là bộ phận có độ hao mòn cao, nếu chủ xe sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ của điều hòa, hiệu quả làm mát không được như mong muốn.

Để hệ thống làm mát của ô tô hoạt động hiệu quả, tài xế nên thường xuyên kiểm tra lọc gió điều hòa, két nước, bình nóng lạnh, ga để xử lý kịp thời những hư hỏng phát sinh.

Ngoài việc quan tâm bảo dưỡng, các bác tài cũng cần lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè để tăng tuổi thọ cho thiết bị. Không nên bật điều hòa ngay khi vừa lên xe mà nên giảm nhiệt độ trong xe trước. Khi sử dụng, nên để nhiệt độ thấp và chọn chế độ phù hợp để lấy gió giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Tắt điều hòa khoảng 5 phút trước khi xuống xe để giảm dần sự chênh lệch nhiệt độ.

Giadinhonline phủ xe (2)

Hình minh họa.

Kiểm tra áp suất không khí của lốp

Áp suất lốp tối ưu có thể ngăn chặn tình trạng lốp bị xẹp hoặc nổ khi đi vào mùa hè. Đảm bảo lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách cũng có thể giúp tiết kiệm xăng tối đa trên những chặng đường dài.

Trong khi sử dụng, bạn cũng nên kiểm tra áp suất không khí của lốp dự phòng để đảm bảo rằng nó sẽ là sự thay thế đáng tin cậy trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, khi lái xe vào mùa hè, tài xế không nên để lốp quá căng, quá non, mòn sẽ gây mất an toàn khi di chuyển.

Giadinhonline phủ xe (1)

Hình minh họa.

Đổ chất lỏng làm mát

Lái xe nên liên tục kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe. Nước làm mát ô tô giúp “giải nhiệt” cho động cơ, tuy nhiên lại nhanh bị cạn kiệt khi xe di chuyển với tần suất cao hoặc trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tình trạng nước làm mát ô tô bị cạn kiệt khiến động cơ quá nóng và gây nổ. Bên cạnh đó, tài xế phải kiểm tra hệ thống làm mát để tránh các vết nứt, rò rỉ.

Thay dầu và bộ lọc

Lái xe ô tô vào mùa hè hoặc để ngoài nắng lâu khiến dầu nhớt dễ bay hơi. Tình trạng dầu bị mòn làm cạn kiệt nhiên liệu hoạt động của động cơ và giảm hiệu suất vận hành.

Thay nhớt và lọc là một trong những cách đơn giản nhất để kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn. Chất bôi trơn dầu giữ cho động cơ của bạn an toàn không bị hao mòn và các bộ lọc dầu giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi dầu động cơ của ô tô.

Thay đổi cần gạt nước

Vào mùa hè, bụi và các hạt phấn hoa hoặc thậm chí ánh nắng chói chang có thể làm giảm tầm nhìn.

Bên cạnh đó, cần gạt nước là giải pháp hữu hiệu để đối phó với những cơn mưa bất chợt mùa hè. Tuy nhiên, do hoạt động liên tục nên cần gạt nước dễ bị gãy, nứt lớp cao su và để lại vệt trên kính khi sử dụng.

Vào mùa hè, các bác tài có thể tự chăm sóc xe ô tô tại nhà bằng cách kiểm tra và thay thế cần gạt nước mưa kịp thời khi có hư hỏng để đảm bảo sử dụng tốt dưới trời mưa.

Change-Can-Gat-Nuoc

Hình minh họa.

Thường xuyên làm sạch hoặc thay thế bộ lọc gió

Lọc gió ô tô của bạn là vô cùng quan trọng, đặc biệt là vào mùa hè. Chúng ngăn chặn các chất ô nhiễm xâm nhập qua các lỗ thông hơi. Chưa kể, việc sử dụng bộ lọc cũ có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống điều hòa của bạn.

Giữ xe của bạn sạch sẽ

Cái nóng khắc nghiệt của mùa hè sẽ làm chảy nhựa, thức ăn hoặc các mảnh vụn khác còn sót lại bên trong xe và có thể làm hỏng nội thất xe của bạn.

Ngoài ra, giữ cho bên ngoài xe của bạn sạch sẽ có thể bảo vệ lớp sơn khỏi ánh nắng mặt trời.

Đậu xe trong bóng râm

Vào những ngày nắng nóng, hãy cố gắng đậu xe trong bóng râm bất cứ khi nào có thể. Nếu không còn cách nào khác, bạn nên chuẩn bị tấm che nắng cho xe, tấm phản quang cho bên trong xe cũng có những tác dụng nhất định.

Ngoài ra, nếu điều kiện cho phép (nhất là về an ninh), hãy để kính cửa sổ hé ra khoảng 1-2 cm để không khí lưu thông trong xe.

-> Cách sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè để tăng tuổi thọ thiết bị

T. Linh (Theo Thezebra)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.