9 hộ gia đình sống trên nóc nhà tù 113 năm tuổi

Rate this post

Quang ninh9 hộ dân ở tổ 9, khu 1, phường Hồng Gai, TP Hạ Long mong được tái định cư vì đã sống trong những căn nhà lợp mái tôn từ 113 năm nay, tiềm ẩn nguy cơ sụt lún.

Nhà tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1909, nằm trên đường Lê Thánh Tông, rộng 40 m, ăn sâu vào núi.

Theo tấm bia trước cửa, đây là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm, khủng bố tinh thần các chiến sĩ cộng sản và nhân dân vùng mỏ. Năm 1919, nhà tù này ngừng hoạt động và tồn tại cho đến ngày nay.

Một số người cao tuổi cho biết, phần ngoài của nhà giam đã bị phá bỏ, biến thành vỉa hè như hiện nay. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, người dân bắt đầu làm nhà trên nóc trại giam, hiện có 9 hộ.

Hiện tại trong trại giam, sâu trong bờ kè đá núi vẫn còn phòng trọ, quanh năm tăm tối. Nơi đây đã xuống cấp nhưng không có phương án trùng tu, tôn tạo nên cửa ra vào bị đóng kín không cho người vào trong.

Dấu tích của nhà tù, nơi 9 hộ dân xây nhà và sinh sống trên mái nhà.

Ông Phạm Văn Trí, 88 tuổi, nguyên là công nhân Xí nghiệp Hàng hải, năm 1961 dựng căn phòng rộng khoảng 50 m2 trên nóc trại giam, nằm ngay cửa ra vào.

Năm 2001, do nhà sập, gia đình ông sửa lại nhà nhưng bị chính quyền đình chỉ vì diện tích này không được phép xây dựng, sửa chữa. Căn nhà của ông Trí vẫn lợp ngói đỏ, thỉnh thoảng được sơn lại cho cũ kỹ.

Nhà ông Trí rộng khoảng 50m, nằm ngay đường vào trại giam.

Căn nhà của ông Trí rộng khoảng 50 m2, nằm ngay đường vào trại giam.

Cạnh nhà ông Trí là gia đình ông Đỗ Văn Khương, 47 tuổi, sinh sống đã 20 năm. “Lán có nhiều vết nứt nhưng không được sửa chữa, rất bất tiện và mất an toàn”, ông Khương nói.

Trong 9 hộ dân, có gia đình không ở được, sửa chữa không được nên đã chuyển đi nơi khác ở, khiến căn nhà ngày càng xuống cấp.

Ông Nguyễn Duy Dương, Trưởng khu 9, phường Hồng Gai cho biết, các hộ dân đã đo đạc địa chính nhưng chưa có sổ đỏ hồng và còn liên quan đến vật chứng nên không được phép xây dựng. “Các hộ dân đã kiến ​​nghị nhiều lần. UBND phường Hồng Gai cũng đã ghi nhận và gửi lên cấp trên để giải quyết”, ông Dương nói.

Điều mà những người này lo lắng nhất là nguy cơ mái tôn của trại giam bị lún, kéo sập nhà cửa của họ. Cách đây 6 năm, nhà bà Hoa phía trên lỗ thông gió của trại giam xuất hiện một “hố tử thần” sâu 5 m, rộng 10 m. Khi đó, chính quyền địa phương đã phải đổ 50 khối bê tông vào bên trong trại giam để gia cố khu vực sụt lún.

Hiện tại, mái của trại giam thường xuyên xuất hiện các vết nứt. Người dân rất lo lắng, mong mỏi được tái định cư ở nơi khác.

Những ngôi nhà cũ kỹ, cùm trên nóc các trại giam.

Những ngôi nhà cũ kỹ, cùm trên nóc các trại giam.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin TP Hạ Long cho biết, 9 hộ dân trên nóc trại giam nằm trong danh sách có nguy cơ sụt lún cần di dời. “Chúng tôi cũng đang làm thủ tục đề nghị tỉnh công nhận chứng tích trại giam là di tích, sau đó sẽ lên phương án di dời các hộ dân này”, ông Tuấn thông tin.

Lê Tân

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.