Adenovirus là gì? Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh bạn cần biết

Rate this post

Thứ sáu, ngày 23 tháng 9 năm 2022

Hiện nay, với số lượng bệnh nhi nhập viện do virus Adenovirus ngày càng gia tăng khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Vậy bạn có biết Adenovirus là gì, triệu chứng và thời gian ủ bệnh? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

Hiện số trẻ nhiễm Adenovirus ở nước ta tăng đột biến với hàng trăm ca mắc từ tháng 8/2022 đến nay. Adeno là loại virus có nhiều loại, mỗi loại sẽ gây ra các bệnh khác nhau như: viêm đường hô hấp, tiêu chảy, viêm kết mạc… Trong đó, có một loại nghi liên quan đến căn bệnh “viêm gan bí ẩn” đang xảy ra. ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng phát triển và học tập của trẻ em tại hơn 20 quốc gia. Tuy nhiên, với số ca nhiễm vi rút này ở nước ta hiện nay, tình trạng phổ biến nhất được báo cáo là do viêm đường hô hấp ở trẻ em.

Khi số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng, số trẻ tử vong đến nay đã lên tới 7 trẻ đang là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về “Adenovirus là gì? Triệu chứng và thời gian ủ bệnh qua bài viết dưới đây!

Adenovirus là gì?

Adenovirus là virus chứa DNA sợi kép, chúng có đường kính từ 70 đến 80 nm, không có vỏ ngoài, vỏ có đối xứng hình khối và được cấu tạo bởi 252 capsome – đơn phân cấu trúc. capsid của virus. Virus này thuộc họ Adenoviridae, được chia thành 2 nhóm chính: Nhóm gây bệnh cho chim và nhóm gây bệnh cho động vật có vú kể cả người.

Loại virus này có thể tồn tại và gây bệnh trong thời gian dài ở môi trường ngoài trời. Để nhiệt độ phòng có thể tồn tại trong khoảng 30 ngày; đối với nhiệt độ cơ thể 37oC, chúng có thể sống trong 15 ngày; cho nhiệt độ -200oC, chúng có thể sống đến nhiều năm. Tuy nhiên, đối với nước sôi 100oC, tia cực tím hoặc với cloramin … chúng dễ bị tiêu diệt, mất tác dụng nhanh chóng và chết ở 56 tuổioC trong 3 đến 5 phút. Nguy hiểm hơn, các dung môi hữu cơ như ether hay aceton không thể tiêu diệt được loại virus này.

Adenovirus không bị tiêu diệt bởi dung môi hữu cơ như ete hoặc axeton

Adenovirus gây ra những bệnh gì?

Theo thống kê, bệnh nhi nhập viện và điều trị nhiều nhất là những trẻ dưới 3 tuổi, nhập viện với các biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở, viêm phổi … Gần 50% trường hợp có hiện tượng suy hô hấp phải can thiệp thở oxy. , thậm chí một số trẻ cần thở máy. Hiện có 7 nhóm adenovirus với khoảng 50 loại bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa và viêm kết mạc… Dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm thường gặp do loại virus này gây ra. mà bạn đọc có thể tham khảo:

Các bệnh về dạ dày và ruột

Adenovirus do týp 40 và 41 gây ra cũng là một trong những tác nhân gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Viêm dạ dày ruột do virus này được các chuyên gia y tế đánh giá chỉ đứng sau virus Rotavirus, gây tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.

Adenovirus gây đau mắt đỏ

Adenovirus cũng có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc ở trẻ nhỏ. Có bốn dạng lâm sàng phổ biến của viêm kết mạc do adenovirus gây ra:

 • Viêm kết mạc có dịch.
 • Viêm kết mạc thanh quản kèm theo sốt.
 • Viêm kết mạc u hạt không đặc hiệu.
 • Viêm kết mạc mãn tính.
Adenovirus là gì? Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh bạn cần biết 2Adenovirus có thể gây đau mắt đỏ ở trẻ em

Adenovirus gây bệnh đường hô hấp

Bệnh viêm đường hô hấp là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn, bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút này gây ra có diễn tiến khá nhanh và nguy hiểm. Như sau:

 • Viêm họng: Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Tình trạng bệnh thậm chí có thể kéo dài từ 7 đến 14 ngày và nhanh chóng lây lan thành dịch. Chỉ chẩn đoán bằng triệu chứng khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp do các loại vi rút khác gây ra.
 • Viêm họng kết mạc: Bệnh này thường dễ lây thành dịch, nhất là vào mùa hè, lây qua đường hô hấp hoặc trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính: Các chủng adenovirus gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính được xác định là 4 và 7.
 • Viêm phổi: Theo thống kê, có rất nhiều trẻ nhập viện với các triệu chứng của bệnh viêm phổi. Sau khi xét nghiệm PCR, adenovirus chiếm hơn 10% các trường hợp viêm phổi cấp tính ở trẻ nhỏ.
Adenovirus là gì? Triệu chứng và thời gian ủ bệnh bạn cần biết 3Adenovirus gây bệnh đường hô hấp

Adenovirus gây ra các bệnh khác

Ngoài các bệnh kể trên, loại virus này còn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang xuất huyết ở trẻ em – ở các bé trai và nguy hiểm hơn là bệnh “phát ban bí ẩn” xuất hiện tại hơn 20 quốc gia.

Adenovirus: Các dấu hiệu và triệu chứng

Biết được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh do adenovirus gây ra, cha mẹ có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc và theo dõi con mình. Không chỉ vậy, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có thể nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để khám và xét nghiệm khi trẻ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Các triệu chứng của viêm dạ dày ruột do Adenovirus

Một số loại Adenovirus cũng là tác nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính không do vi khuẩn. Viêm dạ dày ruột do virus Adenovirus đặc trưng bởi tiêu chảy kéo dài khoảng 7 ngày, kèm theo sốt, nôn, buồn nôn và các dấu hiệu tương tự như nhiễm trùng đường hô hấp và viêm kết mạc.

Các triệu chứng của viêm kết mạc do Adenovirus

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là một bệnh dễ lây lan. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm cấp tính kết mạc và kết mạc mắt đỏ, có thể đỏ một bên hoặc cả hai mắt, đau, chảy dịch trong, rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn nếu không được kiểm soát và can thiệp. thẻ nhanh chóng và kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh hô hấp do Adenovirus

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh đường hô hấp do virus Adenovirus mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Viêm họng: Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các dấu hiệu và triệu chứng chung như sốt cao không hạ, đau đầu, đau họng, ho nhiều và kèm theo sổ mũi.
 • Viêm họng kết mạc: Các triệu chứng tương tự như viêm họng do adenovirus nhưng có kèm theo viêm kết mạc với các biểu hiện như kết mạc đỏ, thường không đau và có tiết dịch bên trong.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính: Bệnh có các biểu hiện như đau họng, đau họng, sưng đau bất thường các hạch ở cổ, ho, sốt lên đến 39oC không giảm, giảm oxy máu,
 • Viêm phổi: Bệnh thường xuất hiện đột ngột với biểu hiện sốt cao trên 39oC, chảy nước mũi, không uống được thuốc, co giật, hôn mê, khó thở với các biểu hiện tổn thương phổi lan rộng và để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Adenovirus là gì? Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh bạn cần biết 4Khó thở là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do adenovirus gây ra

Ngoài ra, có một số trường hợp nhiễm vi rút này nhưng không có dấu hiệu và triệu chứng, được gọi là dạng tiềm ẩn. Đây được coi là nguồn lây nhiễm rất quan trọng trong cộng đồng. Các loại gây bệnh cho người sau khi khỏi bệnh, nay người bệnh đã có miễn dịch với Adenovirus hiệu quả cao với loại gây bệnh đồng loại. Tuy nhiên, chúng không có khả năng miễn dịch chéo với các loại khác.

Thời gian ủ bệnh của adenovirus là bao lâu?

Người bệnh cũng là nguồn lây nhiễm trong quá trình mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh được các chuyên gia cho biết là từ 5 đến 12 ngày, trung bình khoảng 8 ngày, nhưng cũng có thể lâu hơn 12 ngày. Bệnh sẽ bắt đầu lây lan về cuối thời kỳ ủ bệnh và có thể kéo dài đến 14 ngày sau khi phát bệnh hoặc thậm chí lâu hơn trong khi cơ thể vẫn đang trong quá trình đào thải adenovirus ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua đường hô hấp; Nó thậm chí có thể lây lan qua màng nhầy từ các chất tiết từ mắt, mũi, nước bọt, các hạt sol khí và phân của bệnh nhân. Không chỉ vậy, bệnh còn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp do dùng chung đồ dùng của người bệnh bị nhiễm virus Adenovirus. Vì vậy, việc lây truyền bệnh thường xảy ra ở các phòng khám, đặc biệt là các phòng khám mắt.

Adenovirus là gì? Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh bạn cần biết 5Thời gian ủ bệnh do vi rút Adenovirus từ 5 đến 12 ngày, khiến bệnh nhân rất mệt mỏi.

Làm thế nào để phòng bệnh do Adenovirus?

Trước tình trạng số ca lây nhiễm do vi rút này ngày càng gia tăng, có nguy cơ bùng phát, người dân cần được cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh do vi rút Adenovirus gây ra cũng như cách phòng bệnh đúng cách, hiệu quả. Dưới đây là những cách phòng tránh mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Cần chủ động vệ sinh phòng bệnh bằng nguồn nước sạch cho sinh hoạt. Giữ gìn vệ sinh cá nhân như không dùng chung khăn tắm với người khác. Nên thường xuyên giặt khăn bằng xà phòng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra các tiêu chuẩn về vệ sinh nguồn nước và vệ sinh môi trường tại các bể bơi công cộng.
 • Nếu ghi nhận hoặc nghi ngờ có người mắc bệnh qua các triệu chứng, cần vận động họ đi khám, cách ly với nguồn bệnh.
 • Ở những vùng có dịch hoặc có nguy cơ xảy ra dịch do vi rút Adenovirus, cần thực hiện kỹ lưỡng vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vệ sinh mũi họng, mắt, tai.
 • Giữ cho môi trường sống xung quanh trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát, không có khói, bụi và đặc biệt là khói thuốc lá.
 • Cần vệ sinh cơ thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị cảm lạnh.
 • Cần đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ bị bệnh.
 • Trẻ cần được chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Adenovirus là gì? Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh bạn cần biết 6Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để điều trị.

Trên đây là những thông tin về Adenovirus mà bạn cần biết. Hiện tại, vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu chống lại loại vi rút này cho trẻ em. Vì vậy, nếu trẻ có các biểu hiện bất thường về đường hô hấp như thở khò khè, suy hô hấp, khó thở, lừ đừ, co giật… thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và làm xét nghiệm. điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Chim hoàng yến

Nguồn tham khảo: Sợi tổng hợp

Ghi chú:
Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *