AFIRE, Nghệ thuật và Tình yêu bùng cháy trong bi kịch

Rate this post

Berlinale 2023 Review: AFIRE, Art and Love Burn in Bi kịch hài kịch

Phiên bản thứ 73 của Berlinale đã được xác định bởi sự đại diện mạnh mẽ của các nhà làm phim Đức. Các nhà làm phim từ Trường Berlin đã mang đến những tác phẩm mới nhất của họ, bao gồm cả Christian Petzold, người có Một đám cháy đã được một trong những tiêu đề buzziest.

Một đám cháy đã từng là quan niệm như các phần thứ hai trong bộ ba tiểu thuyết về tình yêu, sự sáng tạo và các yếu tố của Petzold, sau bỏ ăn. Bộ phim giả tưởng lãng mạn được công chiếu lần đầu tại phiên bản thứ 70 của Berlinale. Khía cạnh nổi bật của bộ phim đã được các huyền thoại của Utôi có một yếu tố liên quan đến nước.

Một đám cháy (tựa gốc tiếng Đức là bầu trời đỏ), như gợi ý tiêu đề, sử dụng Một motif quan trọng của một yếu tố khác cũng hữu ích và gây tử vong không kém như nước. Tuy nhiên, giám đốc ngăn chặn cảm hứng từ câu chuyện cổ tích hoặc lĩnh vực thần thoại trong tác phẩm mới nhất của anh ấy và thay vào đó chuyển sang một cách tiếp cận hiện đại hơn: sắp xếp lại và thiết kế lại các quy ước thể loại của hài lãng mạn.

Trong phim của Petzold, hai người bạn – nhà văn cáu kỉnh Leon (Thomas Schubert) và nhiếp ảnh gia mới chớm nở có tinh thần tự do Felix (Langston Uibel) – đến tại một ngôi nhà nhỏ ven biển để thực hiện các hoạt động theo đuổi sáng tạo của họ.

Leon có làm việc trên bản thảo của cuốn sách thứ hai của mình. (Tiêu đề của cuốn tiểu thuyết, Câu lạc bộ Sandwichgợi ra những tràng cười và nụ cười nhếch mép từ khán giả lễ hội.) Felix cần chuẩn bị một danh mục các bức ảnh cho ứng dụng trường nghệ thuật của mình. Trong khi cả hai đều đã đến hạn chót, thì Felix còn nhiều thoải mái hơn và thiết thực.

berlinale_2023_christian_petzold_afire_1.jpeg

Kế hoạch gặp trở ngại đầu tiên khi hai người bạn có khuynh hướng nghệ thuật tìm thấy Félix ngôi nhà nhỏ của mẹ đã bị chiếm giữ bởi một vị khách bí ẩn, Nadja (Petzold thường xuyên là Paula Beer). Họ chỉ nhận ra cô ấy qua những tiếng rên rỉ nhục dục mà cô ấy tạo ra trong đêm, khiến những suy nghĩ của Leon sợ hãi. Tác giả tự mãn vừa chớm nở đang trở nên gắt gỏng hơn theo giờ.

Nhân viên cứu hộ Devid (Enno Trebs), từ bờ biển gần đó, tham gia nhóm, trước sự thất vọng của Leon. Devid là đối trọng trong cuộc thi rên rỉ hàng đêm với Nadja. Đạo diễn tập hợp một nhóm bốn người để thực hiện các trò chơi về mối quan hệ và động lực chống lại các tiêu chuẩn của dòng chính. rom-com.

Leon bị mê hoặc bởi Nadja, một cô gái tóc đỏ, người bán kem thực tế và hướng ngoại. Felix bắt đầu bận tâm với mái nhà dột và nhân viên cứu hộ đẹp trai trong khuôn viên. Và những ngọn lửa không được kiểm soát bắt đầu ngốn ngấu cảnh quan xung quanh nhà tranh.

Petzold biến nhân vật Leon trở thành phản anh hùng của câu chuyện. Trái ngược với Nadja, Felix và Devid, những người đang tận hưởng kỳ nghỉ hè, Leon lại cáu kỉnh, thu mình và hay bảo trợ; anh ta không thể lấy cuộc sống một cách dễ dàng. Anh ấy trở thành hiện thân của cái mà người Đức gọi là đi loanh quanh với “Kopf in cái mông”. Những khó khăn của nhà văn trẻ không làm phiền phần còn lại của bữa tiệc, khi anh trở thành Một tổng buzzkill.

Một đám cháy có hình dạng của một bản chuyển thể hiện đại không được tiết lộ từ tác phẩm kinh điển bất hủ của Moliere Misanthrope, hay Người tình gắt gỏng, khi bộ phim cuối cùng trở thành một bộ phim hài về mối quan hệ về cách cư xử. (Đạo diễn thừa nhận tiểu thuyết của Anton Chekhov tiểu thư như một nguồn cảm hứng.)

berlinale_2023_christian_petzold_afire_2.jpg

Tuy nhiên, Petzold miêu tả Leon là ngu ngốc, nhưng không phải vì sự trung thực và chủ nghĩa lý tưởng kiên quyết, như Moliere đã miêu tả Alceste. Thái độ ghét người bắt nguồn từ việc nhà văn trẻ không có khả năng tận hưởng cuộc sống một cách đơn giản, cũng như mối bận tâm bệnh hoạn của anh ta. cùng với công việc và những bất an và lo lắng cá nhân khiến anh ấy bị cô lập khỏi những người khác và cuộc sống. Leon bị thần kinh thắt nút.

Rất may, giám đốc không cống hiến toàn bộ bộ phim cho những nỗ lực của nhà văn không may mắn để tuyên bố sự say mê dị thường với pháo hoa tóc đỏ. Ngoài nghệ thuật và tình yêu, thiên nhiên là một động lực khác TRONG câu chuyện kể. Sự tàn phá không khoan nhượng của các trận cháy rừng không để lại gì ngoài trái đất bị thiêu đốt đóng vai trò như một phép ẩn dụ mạnh mẽ cho các hoạt động theo đuổi nghệ thuật và hiện sinh.

Mặc dù dòng chính bắt mắt của bộ phim, Petzold khéo léo cân bằng hình ảnh nghĩa đen và nghĩa bóng. Tới lượt anh ấy Một đám cháy vào trong một rạp chiếu phim oeuvre vượt qua niềm vui đơn giản của rom-com đồng thời thu hút khán giả arthouse và chính thống. Và đạo diễn không sợ mạo hiểm, những khoảnh khắc thót tim đến sụp đổ giống một tấn gạch trong hành động cuối cùng.

berlinale_2023_christian_petzold_afire_3.jpg

Một đám cháy dệt nhiều loại cảm xúc phong phú, từ dễ chịu đến rùng mình đến bi thảm, với một bộ phim tình cảm được dàn dựng chính xác. Theo cách tương tự, bộ phim giống như tắc kè hoa chuyển từ lãng mạn sang lãng mạn (dị và đồng tính) và bi kịch một cách tao nhã.

chim bồ câu Một đám cháy BẰNG một bộ phim lãng mạn gây bất lợi lớn cho nó. Đây là không chỉ do sự phức tạp Petzold quản lý để thủ công. Bất chấp các tiêu chuẩn thể loại đã biết, nhà biên kịch kiêm đạo diễn người Đức và dàn diễn viên thích những câu nói sáo rỗng để dụ khán giả, vì vậy làm sẵn đó khuôn mẫu lãng mạn có thể được xiên.

Một đám cháy là một bộ phim truyền hình mùa hè như KHÔNG khác mà cung cấp các sắc thái khác nhau của bi kịch và thái độ phục vụ mới mẻ, hậu đại dịch: đừng quá coi trọng bản thân. Ngay cả khi thế giới đang bùng cháy.

Sideshow và Janus Films đã mua lại Một đám cháy để chiếu rạp vào mùa hè ở Mỹ Bộ phim đã giành được Giải Gấu bạc của Ban giám khảo.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *