Alibaba và kế hoạch “giảm cân”

Rate this post


BNEWSTrước những khó khăn chồng chất, Alibaba đã cắt giảm chi phí vào đầu năm nay và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch này.

Theo truyền thống, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba sẽ công bố các sản phẩm hoặc cải tiến mới trong kết quả quý II. Tuy nhiên, năm nay thì khác khi lãnh đạo tập đoàn này công bố kế hoạch cắt giảm chi phí, trước tình hình khó khăn chồng chất.
* Nuốt nhiều “trái đắng”
Hoạt động kinh doanh của Alibaba bị ảnh hưởng nặng nề trong quý 2 năm 2022 trước khi Trung Quốc đóng cửa các thành phố lớn trên khắp đất nước để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Mua sắm trực tuyến có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian mạng xã hội ngừng hoạt động, nhưng Alibaba cho biết doanh thu giảm chủ yếu là do tác động của sự hồi sinh COVID-19, cũng như các hạn chế dẫn đến gián đoạn. chuỗi cung ứng và hậu cần vào tháng 4 và hầu hết tháng 5.
Ngoài ra, Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như JD.com và Pinduoduo, những công ty đã chứng kiến ​​số lượng người dùng tăng lên. Ngoài ra, Alibaba cũng đang “chộp lấy” việc gia tăng giám sát ngành công nghệ của chính phủ Trung Quốc, tiền phạt và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.
Alibaba đã phải chịu áp lực kể từ cuối năm 2020 khi người sáng lập – tỷ phú Jack Ma công khai chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc, gây ra một chuỗi sự kiện mà sau đó Trung Quốc đưa ra mức phạt kỷ lục 2 lần. 0,8 tỷ USD cho “gã khổng lồ” Internet này và đưa ra hàng loạt quy định mới cho lĩnh vực Internet.
Không dừng lại ở đó, mới đây, Alibaba đã trở thành cái tên mới nhất trong số hơn 270 doanh nghiệp được đưa vào danh sách các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết tại Mỹ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. SEC) do không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán.
Theo Đạo luật trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài (HFCAA) 2020, có hiệu lực từ năm 2021, các cơ quan chức năng của Mỹ có thể cấm các công ty niêm yết giao dịch cổ phiếu nếu các cơ quan giám sát của Mỹ không kiểm toán các công ty này trong 3 năm liên tiếp. Lãnh đạo hai nước đang tìm cách giải quyết tranh chấp kéo dài về việc tuân thủ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Nếu nhà chức trách hai bên không đạt được thỏa thuận, Alibaba sẽ là công ty Trung Quốc lớn nhất bị hủy niêm yết tại Mỹ.

* Kế hoạch giảm cân
Trước những khó khăn chồng chất, Alibaba đã cắt giảm chi phí vào đầu năm nay và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch này.
Đầu năm nay, Alibaba đã công bố một trong một loạt các đợt sa thải nhân viên quy mô lớn nhằm nỗ lực hưởng ứng chiến dịch cải cách quy định của chính phủ. Theo kế hoạch, tập đoàn thương mại điện tử này có thể cắt giảm hơn 15% tổng nhân lực, tương đương khoảng 39.000 nhân viên. Năm 2021, tổng số nhân viên của Alibaba tăng hơn gấp đôi lên 251.462 người so với năm 2019.
Toby Xu, Giám đốc tài chính của Alibaba, cho biết trong những quý tới và phần còn lại của tài khóa hiện tại, Alibaba sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược tối ưu hóa và kiểm soát chi phí. Ông Xu cho biết gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã thu hẹp khoản lỗ ở một số mảng kinh doanh chiến lược.
Tuy nhiên, trợ lý giáo sư tại Đại học New York, Winston Ma, cho rằng để quay trở lại con đường tăng trưởng thu nhập, tối ưu hóa chi phí là chưa đủ, Alibaba cần phải tìm ra những động lực tăng trưởng mới. Với suy nghĩ đó, Alibaba đã thực hiện một hành động cân bằng để thuyết phục các nhà đầu tư rằng trong khi đang thực hiện kế hoạch “giảm cân”, họ cũng đang đầu tư vào tương lai.
Một quan chức cấp cao của Alibaba cho biết tập đoàn đang tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây và các nhà đầu tư tin rằng đây là chìa khóa để đạt được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Điện toán đám mây là lĩnh vực tăng trưởng doanh thu nhanh nhất cho Alibaba trong quý 2 năm 2022.
Trong quý 2 năm 2022, doanh thu của Alibaba hầu như không thay đổi và thu nhập ròng giảm 50%. Theo FactSet, Alibaba báo cáo doanh thu đạt 205,6 tỷ nhân dân tệ (30,4 tỷ USD) trong quý II, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn tốt hơn so với ước tính trung bình của các công ty khác. nhà phân tích là $ 30,09 tỷ. Đây là lần đầu tiên tập đoàn báo cáo doanh thu hàng quý sụt giảm. Lợi nhuận ròng của Alibaba trong quý trước đã giảm 50% xuống 22,7 tỷ nhân dân tệ (3,4 tỷ USD).

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *