Alphabet chi hàng tỷ đô la để xây dựng đế chế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Rate this post

Khu liên hợp công nghiệp – y tế của Mỹ cũng tiêu tốn 17% GDP, tương đương 3,6 triệu USD mỗi năm. Quy mô và mức độ mạnh mẽ của hệ thống này giải thích lý do tại sao thế giới công nghệ đang để mắt đến nó. Rất ít ngành cung cấp một thị trường tiềm năng đủ lớn như vậy để hướng dẫn các công ty công nghệ nghìn tỷ đô la như lĩnh vực y tế.

Năm 2021, 5 công ty công nghệ lớn của Mỹ đã chi hơn 3 tỷ USD cho đầu tư chăm sóc sức khỏe, các thương vụ không được tiết lộ có thể nhận được nhiều tiền hơn nữa. Một số khoản đầu tư liên quan đến sức khỏe trước đây của họ cũng đã bắt đầu chín muồi.

Chưa kể Amazon, công ty vận hành các hiệu thuốc trực tuyến và dịch vụ y tế từ xa, có thể giao hàng và tiếp cận hầu hết mọi nơi ở Mỹ. Đồng hồ thông minh của Apple tiếp tục được tích hợp những tính năng mới về sức khỏe, gần đây nhất là tính năng nhắc nhở người dùng uống thuốc. Mặt khác, Meta đang theo đuổi niềm vui liên quan đến thể dục thông qua tai nghe thực tế ảo Oculus. Về phía Microsoft, công ty đang mở rộng danh sách các dịch vụ điện toán đám mây liên quan đến sức khỏe.

Tuy nhiên, Alphabet, công ty mẹ của Google, mới là công ty có tham vọng chăm sóc sức khỏe có vẻ mạnh nhất. Từ năm 2019 đến năm 2021, chi nhánh liên doanh của Alphabet, Google Ventures và Gradient Ventures, cùng với quỹ đầu tư tư nhân CapitalG, đã thực hiện khoảng 100 thương vụ trong lĩnh vực khoa học đời sống và chăm sóc sức khỏe. lành mạnh, chiếm 1/4 tổng vốn đầu tư của Alphabet. Theo CB Insights, một nhà cung cấp dữ liệu, cho đến nay, công ty đã đầu tư 1,7 tỷ USD cho các ý tưởng sức khỏe tương lai, bỏ xa các công ty công nghệ lớn khác vốn chỉ bỏ ra khoảng 100 USD. triệu đô la.

Cách tiếp cận của Alphabet đối với sự đổi mới – đặt nhiều tiền vào rất nhiều dự án – đã mang lại lợi ích cho công ty. Alphabet cho rằng một số dịch vụ y tế của chính họ sẽ trở thành tài sản chính của công ty chứ không phải công cụ tìm kiếm Google. Đúng không?

Ngày nay, các cuộc “phiêu lưu” về sức khỏe của Alphabet có thể được chia thành 4 nhóm lớn, được sắp xếp theo thứ tự tham vọng giảm dần: thiết bị đeo được, hồ sơ sức khỏe, sức khỏe liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và kéo dài tuổi thọ con người.

Google tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thiết bị đeo tay vào năm 2019 với việc mua lại Fitbit trị giá 2,1 tỷ USD. Google cũng đang cố gắng thúc đẩy tiềm năng chăm sóc sức khỏe của các thiết bị khác bằng cách thu hút Bakul Patel, một cựu quan chức tại FDA.

Các dự án AI của Alphabet cũng đang bắt đầu đơm hoa kết trái. Bắt đầu từ năm 2016, DeepMind, một công ty khởi nghiệp của Anh được Google mua lại vào năm 2014, đã sử dụng dữ liệu từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh để tạo ra các công cụ chẩn đoán, chẳng hạn như phát triển AI để phát hiện các bệnh về võng mạc. Năm ngoái, công ty cũng đã gây chú ý với AlphaFold, một phần mềm đột phá có thể dự đoán cấu trúc của protein.

Phần nổi bật nhất trong danh mục sức khỏe của Alphabet là nỗ lực làm chậm quá trình lão hóa – hoặc ngăn chặn nó hoàn toàn. Để đạt được mục tiêu đó, một trong những công ty con về khoa học đời sống của Alphabet, Calico, đang nghiên cứu các bệnh liên quan đến tuổi tác, hợp tác với AbbVie, một công ty dược phẩm lớn đã huy động được 2,5 tỷ USD. Cùng một công ty con của Alphabet, Verily, đang làm việc với L’Oréal, một tập đoàn làm đẹp khổng lồ của Pháp, để hiểu rõ hơn về tác động của lão hóa đối với làn da để tạo ra một quy trình chăm sóc da. tốt hơn.

Những bước đi của Alphabet rất truyền cảm hứng, nhưng những trở ngại vẫn còn. Bao gồm các khó khăn kỹ thuật và các cáo buộc liên quan đến quyền riêng tư của người dùng, đặc biệt là về thông tin y tế.

Cuối cùng, một ý tưởng tốt không nhất thiết có nghĩa là một công việc kinh doanh tốt vì thị trường thiết bị đeo tay hiện nay có tính cạnh tranh cao và ngày càng có nhiều hồ sơ sức khỏe điện tử. Danh tiếng về kỹ thuật xuất sắc của Google không nhất thiết phải làm cho các công ty con của nó thành công trong một sớm một chiều, những công ty đó chỉ mang lại một nguồn doanh thu rất nhỏ, chứ chưa nói đến lợi nhuận.

Đây là các cược mở mà một công ty có quy mô như Alphabet có thể chấp nhận. Tuy nhiên, trong thập kỷ tới, sứ mệnh chính của Alphabet sẽ là chứng minh rằng họ có thể thành công với các dự án mang lại sự thay đổi cho công ty – và cho sức khỏe của người dân Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Thị trường IPO châu Á ‘ảm đạm hơn’

Nguồn The Economist

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.