ÂM NHẠC Biến Câu chuyện Oedipal thành Trải nghiệm Siêu việt

Rate this post

Đánh giá Berlinale 2023: ÂM NHẠC Biến Câu chuyện Oedipal thành Trải nghiệm Siêu việt

Một nhân vật nổi bật của Trường Berlin và là người chiến thắng Berlinale 2019, Angela Schanelec đã giới thiệu cô ấy đang được háo hức chờ đợi mới công việc, Âm nhạctrong cuộc thi chính của Berlinale.

Schanelec đã trở thành một tác giả dễ nhận biết (Con đường mơ ước, Tôi Đã Ở Nhà, Nhưng…) phần lớn là do một phong cách riêng biệt vẫn còn đáng kể trong Âm nhạc. Cô ấy thẩm mỹ làm phim bắt nguồn sâu xa từ cách tiếp cận tối giản, dựa trên sự đơn giản, chủ nghĩa tự nhiên và tính phi tuyến tính. Cô ấy sử dụng các cảnh quay dài, ảnh tĩnh và chỉnh sửa không phô trương để tạo cảm giác đắm chìm.

Phong cách của cô ấy được bổ sung bởi việc cô ấy sử dụng âm thanh, thường ở mức tối thiểu và không phô trương, làm tăng thêm cảm giác tự nhiên và tinh tế cho các bộ phim của cô ấy. Âm nhạc và tường thuật hình elip có vai trò nổi bật hơn trong Schanelec’s mới công việc, trước đây là tiêu đề của bộ phim.

Âm nhạc đã được đồn đại là một bản chuyển thể của bộ phim truyền hình nguyên mẫu, Oedipus Rex. Tuy nhiên, các tưởng tượng lại đạo diễn người Đức nhận ra rằng chỉ có những sợi chỉ lỏng lẻo đối với tài liệu gốc ban đầu.

Và điều đó tốt hơn bởi vì Âm nhạc nên được coi nhiều hơn như một bản gốc Tác phẩm gốc của Schanelec và ít hơn là một tác phẩm chuyển thể từ bi kịch khét tiếng của Sophocles.

berlinale_2023-nhạc-angela-schanelec_2.jpg

Bộ phim của đạo diễn người Đức chủ yếu lấy bối cảnh ở Hy Lạp và theo chân Jon (Aliocha Schneider) từ cuộc giải cứu được cho là thoát khỏi túp lều của một người chăn cừu xiêu vẹo trong suốt cuộc đời của anh. Một loạt các biểu đồ hoạt cảnh gần như im lặng theo hình elip về quá trình lớn lên của Jon cho đến khi anh ta kết thúc việc giết một thanh niên trong một cảnh ngược chiều.

Anh ta bị kết án tù, nơi nhân viên nhà tù Iro (Agathe Bonitzer) phải lòng anh ta theo cách phá vỡ mọi miêu tả tình cảm hoặc cao trào. Sau khi thụ án, họ kết hôn, có một đứa trẻ, và làm việc trên vườn lựu của gia đình.

Việc kể lại đơn giản của cốt truyện làm một sự bất đồng báng bổ đối với tầm nhìn và thực thi của Schanelec vì Âm nhạc‘S chủ nghĩa hình thức và tính thẩm mỹ thương hiệu của nhà làm phim vượt quá cốt truyện.

Âm nhạc là một điện ảnh chuyên sâu kinh nghiệm, đòi hỏi sự tham gia trực tiếp từ khán giả, thay vì thụ động nhìn nhận của các điểm cốt truyện.

Có quá nhiều hình elip, cùng với khan hiếm đối thoại, một bước nhảy ngẫu nhiên về thời gian và một sự thay đổi có vẻ phù phiếm từ vùng nông thôn Hy Lạp đến Berlin hối hả và nhộn nhịp. Bộ phim có vẻ khó hiểu, mơ hồ và không thể xuyên thủng. Âm nhạc trở thành sức chịu đựng điện ảnh tinh tế nhất của nó.

berlinale_2023-nhạc-angela-schanelec_3.png

Nhiều khía cạnh hình thức có liên quan với cái gọi là chuyển động điện ảnh chậm là đáng chú ý trong Âm nhạcnhưng bộ phim không phải là một tác phẩm điện ảnh chậm.

Việc sử dụng thời lượng một cách phù phiếm và dàn diễn viên chính còn rất trẻ, những người được cho là cách nhau cả một thế hệ theo tuyên bố của đạo diễn tại buổi họp báo sau khi công chiếu, có thể khiến người xem hoang mang và thất vọng.

Tuy nhiên, Âm nhạc không phải là phim thông thường và do đó không nên áp dụng cách đọc tuyến tính. Đó là một tác phẩm mang tính khái niệm và cách tiếp cận của Schanelec để giải quyết câu chuyện phản chiếu sân khấu thẩm mỹ của nhà hát Đức mà nó đã trở nên nổi tiếng.

Nếu như Âm nhạc sẽ được tiếp cận như là một sự thích nghi của Oedipus Rex, nó nên được thực hiện thông qua lăng kính của nhà hát tiên phong, vì những quyết định táo bạo và có vẻ phản trực giác đã xác định tác phẩm mới nhất của Schanelec. Schanelec tránh xa cốt truyện truyền thống để ủng hộ nhận thức về sự tồn tại mang tính chiêm nghiệm, sâu sắc hơn và nhiều sắc thái hơn, không bị chi phối bởi các quy ước của cách kể chuyện tuyến tính.

Hình ảnh dân sự được chụp với một máy ảnh tĩnh và đôi khi chuyển động chậm và các cảnh quay dài tập trung vào các khía cạnh khá trần tục nhưng được đóng khung tỉ mỉ dưới dạng chủ nghĩa hiện thực sâu sắc hoặc nội tâm.

berlinale_2023-nhạc-angela-schanelec_4.png

BẰNG đòi hỏi như bộ phim, trải nghiệm trên bờ vực của thiền định là bổ ích nhiều eđặc biệt khi người xem thả mình vào lối dệt hình ảnh đơn giản nhưng đầy mê hoặc của Schanelec.

Bi kịch rất nhiều. Âm nhạc giúp chuyển hóa thử thách và đau khổ chịu đựng ách của số phận. Và điều đó làm cho Âm nhạc vượt thời gian. Tác phẩm mới nhất của Schanelec là các lễ kỷ niệm bản chất siêu việt của âm nhạc và rạp chiếu phim. Một lần nữa, Schanelec chứng tỏ mình là bậc thầy của điện ảnh tối giản.

Âm nhạc giành giải Gấu bạc cho kịch bản hay nhất.

Hiệp hội Điện ảnh đã mua lại bộ phim để phân phối tại rạp Hoa Kỳ; ngày phát hành sẽ được xác định sau.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *