Ăn như thế nào để luyện tập thể dục thể thao đạt hiệu quả tối đa?

Rate this post

Sau khi tập thể dục, cơ thể sẽ cảm thấy đói. Điều này rất dễ lý giải, khi lượng calo bị mất đi, cơ thể sẽ tìm cách bổ sung chúng. Nhưng để không làm mất đi hiệu quả tập luyện thì điều quan trọng là bạn phải biết cách ăn uống sau khi tập. Các nhà dinh dưỡng học nói rằng chế độ ăn uống có thể vô hiệu hóa mọi nỗ lực mà còn làm tăng hiệu quả.

Ăn khi nào sau khi tập luyện?

Các nhà dinh dưỡng học cho biết, thời gian lý tưởng để ăn sau khi tập thể dục là 30 – 40 phút sau khi kết thúc hoạt động. Điều này là do thực tế là sau khi tập luyện, một cửa sổ để hấp thụ tối đa protein và carbohydrate sẽ mở ra.

Các nhà dinh dưỡng giải thích rằng những gì ăn vào trong giai đoạn này sẽ được hấp thụ nhanh hơn nhiều và sẽ phục hồi cơ bắp, không bị chuyển hóa thành chất béo.

Ngoài ra, ăn sau khi tập thể dục báo hiệu rằng thời kỳ khó khăn của cơ thể đã qua và bạn có thể ngừng sản xuất cortisol. Nếu bạn bỏ lỡ khoảnh khắc này và luôn cảm thấy đói, cơ thể sẽ hoạt động ở chế độ tiết kiệm năng lượng trong một thời gian dài.

Ăn gì sau khi tập luyện?

Để ngăn chặn việc sản xuất cortisol, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn thứ gì đó có carbohydrate. Một sự lựa chọn tuyệt vời là đồ ngọt lỏng, carbohydrate dễ tiêu hóa. Nếu không muốn ăn, bạn có thể uống một ly nước ép nho.

Tính thành phần cacbohydrat lý tưởng theo tỷ lệ: 1 gam trên kg trọng lượng. Bạn nặng 60 kg, sau khi tập nên uống nước trái cây có 60 gam chất bột đường. Nước ép nho chứa 38 gam carbohydrate trên 100 gam.

Nếu bạn đã sẵn sàng để ăn thêm thứ gì đó, hãy chọn một loại thực phẩm chứa carbohydrate đơn giản mà không có chất béo: khoai tây, trái cây, cơm, mứt cam, mật ong, sô cô la.

Điều này không phải để giảm cân mà là để tăng cơ, hãy chọn những thực phẩm giàu protein sau khi tập luyện. Lựa chọn đơn giản nhất là uống protein lắc với nước trái cây hoặc nước. Trong trường hợp này, tốt hơn là không pha loãng bột với sữa, để không bao gồm chất béo trong chế độ ăn uống.

Bạn có thể ăn thực phẩm protein có kích thước bằng lòng bàn tay, nhưng hãy nhớ rằng chất béo làm chậm quá trình lưu thông carbohydrate và protein vào máu: hãy chọn thịt nạc, ví dụ như ức gà.

Một cách tuyệt vời để bổ sung protein và giúp cơ bắp của bạn phục hồi là ăn salad đậu và rau mà không cần ăn kèm. Đồng thời, bạn không nên ăn nhẹ các loại hạt hoặc bánh mì vào những ngày tập, và cũng nên bỏ các loại nước sốt – chúng chứa nhiều chất béo không cần thiết.

Uống nước

Nước là thứ đầu tiên cơ thể bạn cần sau khi tập luyện. Nó giúp thay thế chất lỏng bị mất và phục hồi lưu thông máu. Uống nước có bicarbonate – giúp bình thường hóa độ PH.

Sau khi tập luyện, bạn nên uống một cốc nước khoáng có ga, nó sẽ nhanh chóng khôi phục lại sự cân bằng và bổ sung lượng chất lỏng đã mất.

Hà Thảo

Cách giúp phụ nữ thăng hoa trong ‘chuyện ấy’Cuộc “yêu” của đàn ông chỉ đạt cực khoái một lần nhưng phụ nữ có thể đạt được nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ 1/3 phụ nữ biết ‘mùi’ của cực khoái khi ‘yêu’.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *