‘Ăn uống trực quan là cách tốt nhất để giảm cân’

Rate this post

Anh traiCác nhà khoa học cho biết “ăn uống trực quan” tốt hơn cho sức khỏe thể chất và tâm lý, giúp giảm cân hiệu quả.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý Sức khỏe của Anh, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người ăn uống theo trực giác có khả năng giảm cân và hạnh phúc hơn với cơ thể của họ so với những người hạn chế ăn uống. Các chuyên gia cho rằng việc lắng nghe những tín hiệu của cơ thể quan trọng hơn là tuân theo một “chế độ ăn kiêng hay một thực đơn phổ biến”.

Một số người đang thực hiện chế độ giảm cân thường có thói quen nhịn ăn. Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến cũng dựa trên việc bỏ qua cơn đói, tập trung vào việc đếm calo và ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Ví dụ, nhịn ăn ngắt quãng: hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn từ 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại) hoặc nhịn ăn liên tục từ 16 đến 24 giờ, hai lần một tuần. Hoặc detox để thanh lọc cơ thể: nhịn ăn từ một đến ba ngày, chỉ uống nước ép rau quả tươi, sinh tố. Thực tế, việc áp dụng những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này đã mang lại nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí người ăn kiêng có thể giảm cân nhanh chóng nhưng lại nhanh chóng “béo” trở lại.

Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng điều cần làm là “lắng nghe cảm giác của cơ thể”. Tin tưởng vào sự thèm ăn của bạn, ăn khi bạn cảm thấy đói được gọi là ăn uống trực quan. Các nghiên cứu cho thấy chế độ này rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Các nhà khoa học cho biết, ăn uống theo trực giác là cách giảm cân hiệu quả. Hình ảnh: Freepik

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn uống trực giác càng nhiều thì họ càng có xu hướng hài lòng với cơ thể của mình. Từ đó, họ có lòng tự trọng cao và thường hạ thấp cân nặng. Mặt khác, những người ăn kiêng nghiêm ngặt và những người ăn theo cảm xúc (ăn khi căng thẳng, buồn bã, chán nản) thường gặp vấn đề về cân nặng.

“Các phương tiện truyền thông liên tục cho rằng giảm cân đồng nghĩa với việc bỏ qua cảm giác no của cơ thể. Tuy nhiên, tin tưởng vào cơ thể và ăn khi bạn cảm thấy đói sẽ có lợi hơn cho sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Charlotte Markey, cho biết. từ Đại học Rutgers ở New Jersey.

Nghiên cứu củng cố bằng chứng cho thấy ăn kiêng không quá hiệu quả đối với những người cần giảm cân, dường như phản tác dụng khi có cảm xúc tiêu cực. Theo Tiến sĩ Markey, mọi người nên hướng tới việc hòa hợp với các tín hiệu sinh lý của chính họ. Một số chuyên gia cho rằng phong cách ăn uống có thể liên quan đến cách mọi người cảm nhận về bản thân.

Thục Linh (Theo Thư hàng ngày)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.