Ảnh hưởng của phân biệt chủng tộc đối với sức khỏe và sức khỏe tâm thần

Rate this post

Phân biệt chủng tộc, hoặc phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộc, là một yếu tố góp phần chính làm khởi phát bệnh. Nó cũng là nguyên nhân làm gia tăng sự chênh lệch về sức khỏe thể chất và tinh thần giữa Người da đen, Người bản địa và người da màu (BIPOC).

Bài viết này xem xét một số cách mà phân biệt chủng tộc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, cách một người có thể sống khỏe mạnh trong khi đối mặt với gánh nặng phân biệt chủng tộc và cách các yếu tố kinh tế xã hội liên quan đến phân biệt chủng tộc có thể tiếp tục gây ra rủi ro cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Một Đánh giá hệ thống năm 2015 Đối chiếu kết quả của gần 300 nghiên cứu để xem phân biệt chủng tộc ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ Latinh.

Các phần dưới đây sẽ trình bày chi tiết các kết luận của tổng quan này, cũng như các kết luận của các nghiên cứu khác.

Sức khoẻ thể chất

Đã nói ở trên đánh giá có hệ thống phát hiện ra rằng việc trải qua phân biệt chủng tộc có liên quan đến sức khỏe tinh thần kém và ở mức độ thấp hơn là sức khỏe thể chất kém.

Có một số nghiên cứu đáng kể cho thấy rằng căng thẳng liên quan đến việc bị phân biệt chủng tộc có thể ảnh hưởng lâu dài đến thể chất.

Căng thẳng có thể làm tăng huyết áp và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, do đó, làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe lâu dài.

Phân biệt chủng tộc là có liên quan với tỷ lệ căng thẳng cao hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người da màu. Trên thực tế Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng người Da đen có nhiều khả năng bị tăng huyết áp hơn bất kỳ nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc nào khác.

Căng thẳng do phân biệt chủng tộc cũng có thể dẫn đến các hành vi có thể gây thêm rủi ro cho sức khỏe thể chất. Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phân biệt đối xử có liên quan đến tỷ lệ hút thuốc, sử dụng rượu, sử dụng ma túy và thói quen ăn uống không lành mạnh cao hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy trải nghiệm phân biệt chủng tộc dường như làm tăng tình trạng viêm nhiễm ở người Mỹ gốc Phi, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim và bệnh thận.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc đối xử không công bằng với người da màu có ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ và chức năng sinh lý ở tuổi giữa.

Nhiều nghiên cứu đã trích dẫn phân biệt chủng tộc cấu trúc trong chăm sóc y tế là một yếu tố chính dẫn đến sức khỏe thể chất kém. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 về thành kiến ​​chủng tộc và quản lý cơn đau đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm nhẹ cơn đau ở bệnh nhân Da đen và niềm tin sinh học sai lầm, chẳng hạn như “Da của người da đen dày hơn da của người da trắng”.

Một Nghiên cứu năm 2015 nhận thấy rằng so với các nhóm chủng tộc khác, trẻ em Da đen bị đau nặng do viêm ruột thừa ít có khả năng được dùng thuốc giảm đau hơn. Điều này cho thấy rằng thành kiến ​​về chủng tộc đang khiến các chuyên gia y tế sử dụng các ngưỡng chịu đau khác nhau cho các nhóm chủng tộc khác nhau, vô tình hoặc cố ý, trước khi thực hiện chăm sóc.

Sức khỏe tinh thần

Các Phân tích tổng hợp năm 2015 phát hiện ra rằng phân biệt chủng tộc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cao gấp đôi so với sức khỏe thể chất. Trong số những người mà các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu, BIPOC, người đã báo cáo trải nghiệm phân biệt chủng tộc cũng trải qua các vấn đề sức khỏe tâm thần sau:

Một phân tích tổng hợp năm 2011 về các nghiên cứu về phân biệt chủng tộc và sức khỏe tâm thần ở người Mỹ gốc Á cũng cho thấy mối quan hệ đáng kể giữa phân biệt chủng tộc với chứng trầm cảm và lo lắng.

Một bài báo năm 2018 cho rằng bản thân nỗi sợ phân biệt chủng tộc là có hại và nó có thể làm suy yếu các đặc điểm sức khỏe tâm thần tốt, chẳng hạn như khả năng phục hồi, hy vọng và động lực. Bài báo cũng nhấn mạnh cách hành hung bằng lời nói và thể chất có thể gây ra PTSD.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) lo ngại về việc phân biệt chủng tộc ảnh hưởng như thế nào đến hạnh phúc của những người trẻ tuổi nên họ đã đưa ra một tuyên bố chính sách năm 2019 về vấn đề này.

Tuyên bố nói rằng thất bại trong việc giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục làm suy yếu sự công bằng về sức khỏe của tất cả trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn mới nổi và gia đình của họ.”

Sức khoẻ thể chất

Phân biệt chủng tộc đã có liên quan đến kết quả sinh đẻ kém hơn, chẳng hạn như tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, đối với BIPOC. Học gợi ý rằng những bà mẹ báo cáo trải nghiệm phân biệt chủng tộc có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho trẻ sau này trong cuộc sống.

Cũng như với những người lớn tuổi hơn BIPOC, những người trẻ tuổi cũng phải trải qua những căng thẳng liên tục khi phải sống chung và chứng kiến ​​sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử. Khi trẻ BIPOC lớn hơn, chúng có nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe mãn tính tương tự như cha mẹ của chúng.

Sức khỏe tinh thần

AAP khuyến nghị rằng những người trẻ tuổi báo cáo trải nghiệm phân biệt chủng tộc nên được đánh giá định kỳ về các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm:

  • PTSD
  • sự lo ngại
  • nỗi buồn
  • Phiền muộn

AAP cũng nói rằng ngay cả khi trẻ em không trực tiếp trải qua sự phân biệt chủng tộc, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể khi chứng kiến ​​sự phân biệt chủng tộc như những người trực tiếp trải nghiệm nó.

Căng thẳng dữ dội và dai dẳng có thể ảnh hưởng đến cách bộ não phát triển, tăng cường cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và ảnh hưởng đến học tập và trí nhớ.

Một mình BIPOC không nên mang gánh nặng đối phó với nạn phân biệt chủng tộc. Mọi người cần giải quyết những bất lợi về cơ cấu, sự thiếu hụt kinh tế xã hội và phân biệt chủng tộc được thể chế hóa để giảm bớt sự phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy một số yếu tố nhất định có thể giúp con người đối phó với những tác động tiêu cực của phân biệt chủng tộc, cả về thể chất và tinh thần.

Các phần dưới đây sẽ thảo luận chi tiết hơn về các yếu tố này.

Nói về trải nghiệm phân biệt chủng tộc với những người khác

Nhiều học đã gợi ý rằng việc nói về những trải nghiệm phân biệt chủng tộc, thay vì kể lể chúng, có thể giúp một người xử lý cảm giác căng thẳng, tức giận và thất vọng.

Tương tự, tương tác với – thay vì phớt lờ – phân biệt chủng tộc có thể sẽ có lợi.

Nuôi dưỡng ý thức mạnh mẽ về bản sắc chủng tộc

Các nghiên cứu về phân biệt chủng tộc và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tâm thần đã phát hiện ra rằng những người BIPOC cảm thấy mạnh mẽ về bản dạng chủng tộc của họ sẽ ít bị đau khổ bởi phân biệt chủng tộc và ít bị ảnh hưởng về thể chất hoặc tinh thần bởi nó.

Do đó, có một ý thức phát triển tốt về bản sắc dân tộc hoặc chủng tộc có thể giúp giảm bớt hoặc giảm bớt các tác động của phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn phải tiếp tục trong lĩnh vực này, vì những phát hiện vẫn còn hạn chế.

Dựa vào bạn bè và gia đình

Có một mạng lưới mọi người để trò chuyện để được hỗ trợ, tư vấn và an ủi có thể giúp mọi người đối phó với sự phân biệt chủng tộc. Nó có thể khuyến khích cảm giác an toàn và bản sắc và giảm những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Một số học cũng đã phát hiện ra rằng có một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ thậm chí có thể chống lại chứng trầm cảm.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, tình trạng kinh tế xã hội có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nhà nghiên cứu đã liên hệ tình trạng kinh tế xã hội thấp và sự thiếu phát triển kinh tế với sức khỏe kém và tuổi thọ ngắn hơn.

Sức khoẻ thể chất

Theo một Phân tích năm 2017 1,7 triệu người, có tình trạng kinh tế xã hội thấp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của một người như hút thuốc, uống nhiều rượu hoặc ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh.

Những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp cũng có nhiều khả năng phải tránh các thủ tục y tế và nhập viện, cũng như các tình trạng không được điều trị.

Sức khỏe tinh thần

Giảm khả năng tiếp cận nhà ở, việc làm và cho vay thế chấp do tình trạng kinh tế xã hội thấp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần và làm tăng cảm giác trầm cảm, căng thẳng và lo lắng.

Mặc dù người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi dường như có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe tâm thần thấp hơn so với những người ở các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc khác, những người mắc các tình trạng như vậy có xu hướng có các vấn đề tâm lý dai dẳng hơn.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nguy cơ thấp hơn được nhận thấy này có thể là do sự bất bình đẳng về chủng tộc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, mặc dù có mối liên hệ giữa tình trạng kinh tế xã hội và chủng tộc, nhưng không có sự tương ứng hoàn hảo giữa chủng tộc và tình trạng kinh tế xã hội thấp. Thật vậy, ngay cả trong số BIPOC có tình trạng kinh tế xã hội trung bình và thượng lưu, tác động của phân biệt chủng tộc đối với sức khỏe tinh thần và thể chất vẫn tồn tại.

Phân biệt chủng tộc có thể là một yếu tố chính dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần ở BIPOC.

Nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng phát triển do trải nghiệm hoặc chứng kiến ​​sự phân biệt chủng tộc có thể ảnh hưởng lâu dài, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm ở cả trẻ em và người lớn.

Tận dụng sự hỗ trợ của đồng nghiệp và cộng đồng, rèn luyện ý thức mạnh mẽ về bản sắc chủng tộc và nói về những trải nghiệm phân biệt chủng tộc đều có thể là những cách hiệu quả để đối phó với căng thẳng của phân biệt chủng tộc.

Nghiên cứu cho thấy tình trạng kinh tế xã hội thấp có tác động tương tự đến sức khỏe thể chất như hút thuốc, sử dụng rượu nặng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh. Các nhóm chủng tộc có mức độ cao hơn về tình trạng kinh tế xã hội thấp cũng có xu hướng có tình trạng sức khỏe tâm thần dai dẳng hơn.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *