Ảnh hưởng đến tiêu điểm, tầm nhìn mờ và hơn thế nữa

Rate this post

Một số tình trạng về mắt phổ biến hơn ở những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Chúng bao gồm các tật khúc xạ, chẳng hạn như loạn thị và suy giảm hội tụ, khiến mắt khó giữ thẳng hàng khi nhìn các vật ở gần.

Tuy nhiên, suy giảm thị lực không phải là triệu chứng của ADHD. Mặc dù dường như có mối liên quan giữa một số tình trạng mắt và chứng rối loạn này, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn mối liên hệ này là gì.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét ADHD và mắt chi tiết hơn, bao gồm mối liên hệ với sự suy giảm thị lực, liệu ADHD có gây ra mờ mắt hay không và điều gì có thể giúp giải quyết những tình trạng này.

ADHD là một tình trạng phát triển thần kinh ảnh hưởng đến sự chú ý và kiểm soát xung động. Nó gây ra các triệu chứng Như là:

 • hành vi hiếu động, chẳng hạn như không thể ngồi yên
 • hành vi bốc đồng, chẳng hạn như chấp nhận rủi ro không cần thiết
 • khó tập trung, đặc biệt là trong thời gian dài
 • khó khăn với tổ chức, chẳng hạn như nhớ làm bài tập về nhà hoặc việc nhà

ADHD có thể chủ yếu là không chú ý, có nghĩa là nó chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng tập trung của một người. Nó cũng có thể chủ yếu là hiếu động-bốc đồng, gây ra nhiều hành vi này hơn bất kỳ triệu chứng nào khác. Những người bị ADHD kết hợp có sự kết hợp của cả hai.

Một số tình trạng sức khỏe phổ biến hơn ở những người bị ADHD. Một số ví dụ trong số này bao gồm rối loạn hành vi, khuyết tật học tập như chứng khó đọc, và lo lắng hoặc trầm cảm. Một tình trạng cùng tồn tại ít được biết đến là suy giảm thị lực.

Rối loạn thị giác không phải là một phần của tiêu chuẩn chẩn đoán ADHD. Tuy nhiên, có mối liên quan giữa các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt và ADHD.

Một Phân tích năm 2016 của một cuộc khảo sát về trẻ em có và không bị khiếm thị cho thấy rằng chẩn đoán ADHD phổ biến hơn ở những người bị khiếm thị. Trong số 75.000 trẻ em, 15,6% trẻ em có vấn đề về thị lực cũng được chẩn đoán ADHD, so với 8,3% trẻ em không có vấn đề về thị lực.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chứng rối loạn này và một số suy giảm thị lực cụ thể. Bao gồm các:

 • Tật khúc xạ Astigmatic: Tật khúc xạ xảy ra khi hình dạng của mắt ngăn ánh sáng tập trung chính xác vào võng mạc, làm cho thị lực bị mờ. Loạn thị là một loại tật khúc xạ, và nó phổ biến hơn ở trẻ ADHD.
 • Sự thiếu hụt hội tụ: Suy giảm độ hội tụ có nghĩa là mắt mất sự liên kết khi một người cố gắng tập trung vào một vật thể gần đó, gây ra hiện tượng mờ hoặc nhìn đôi. Một Nghiên cứu năm 2012 phát hiện ra rằng trẻ em bị ADHD có nhiều triệu chứng suy giảm hội tụ hơn những trẻ không bị ADHD – và sự thiếu hụt hội tụ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của chúng khi chúng bị ADHD.
 • Cảm nhận màu sắc: Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 cho thấy thanh niên mắc chứng ADHD có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc cảm nhận màu sắc trong phạm vi màu xanh lam. Tuy nhiên, vì nghiên cứu chỉ bao gồm 60 người nên những phát hiện có thể không khái quát được.

Các nhà khoa học không chắc tại sao tình trạng thị giác và ADHD dường như có liên quan đến nhau, nhưng có một số giả thuyết. Đầu tiên liên quan đến chức năng điều hành.

Chức năng điều hành đề cập đến khả năng lập kế hoạch, tổ chức và chú ý của một người. Những người bị ADHD đôi khi có mức độ chức năng điều hành thấp hơn những người không mắc chứng rối loạn này.

Tuy nhiên, các tác giả của phân tích năm 2016 cho rằng những người khiếm thị có thể gặp phải điều này vì họ phải dành nhiều sự chú ý hơn cho việc điều hướng thế giới, và do đó, khả năng tập trung vào những thứ khác bị giảm sút. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD hoặc khiến chúng trở nên rõ ràng hơn.

Một yếu tố tiềm ẩn khác là chẩn đoán sai. Tình trạng thị lực từ nhẹ đến trung bình không phải lúc nào cũng rõ ràng ở trẻ em và trẻ nhỏ có thể không mô tả được tình trạng khiếm thị của mình cho người lớn. Khó nhìn có thể khiến trẻ mất tập trung hoặc mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc, điều này mọi người có thể nhầm với các triệu chứng ADHD.

Không có bằng chứng cho thấy tình trạng sức khỏe của mắt đóng một vai trò trong việc gây ra ADHD.

Không – không thể tập trung mắt theo lệnh không phải là một triệu chứng ADHD. Tuy nhiên, một số tình trạng mắt ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mắt là phổ biến hơn ở những người bị ADHD. Ví dụ, sự thiếu hụt hội tụ làm cho mắt khó tập trung vào các vật thể gần.

Điều này không có nghĩa là suy giảm hội tụ là một triệu chứng ADHD – chỉ có thể có mối liên quan giữa hai tình trạng này.

Một lý do khác có thể khiến một số trẻ ADHD không thể tập trung mắt theo lệnh là chúng có thể trở nên hiếu động hoặc mất tập trung trong các bài kiểm tra thị giác.

Một số tình trạng mắt gây ra mờ mắt là phổ biến hơn ở những người bị ADHD. Điều này bao gồm loạn thị và suy giảm hội tụ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bản thân ADHD gây ra hiện tượng mờ mắt.

Các nhà nghiên cứu đã không thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa ADHD và bất kỳ triệu chứng nào về mắt. Điều này có nghĩa là cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy ADHD có thể gây ra mờ mắt.

Những người bị ADHD và các tình trạng mắt ảnh hưởng đến thị lực có thể thấy rằng việc điều trị suy giảm thị lực sẽ giúp giảm các triệu chứng ADHD của họ.

Một 2012 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về tình trạng suy giảm hội tụ ở trẻ ADHD phát hiện ra rằng sau khi điều trị mắt, trẻ em đã báo cáo ít các triệu chứng liên quan đến mắt hơn và có hiệu suất tốt hơn khi đọc.

Một khi một người có tầm nhìn rõ ràng hơn, họ có thể thấy dễ đọc hơn, tập trung hơn và hoàn thành nhiệm vụ. Một số lựa chọn điều trị có thể giúp bao gồm:

 • Kính hoặc thiết bị hỗ trợ thị giác: Nó có thể giúp đảm bảo rằng người lớn và trẻ em có các tình trạng thị lực có kính hoặc kính áp tròng phù hợp với nhu cầu của họ. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, các phương tiện hỗ trợ trực quan khác có thể hữu ích, chẳng hạn như công cụ phóng đại hoặc chữ nổi Braille.
 • Kính lăng kính đế trong: Những điều này buộc mắt phải làm việc nhiều hơn để hội tụ. Chúng có thể giúp một người mắc chứng suy giảm hội tụ đọc được. Tuy nhiên, chúng có thể gây mệt mỏi cho mắt, vì vậy mọi người thường chỉ sử dụng chúng trong thời gian ngắn.
 • Phẫu thuật: Một số tật khúc xạ và các vấn đề về hội tụ đáp ứng tốt với phẫu thuật mắt bằng laser. Bác sĩ có thể tư vấn về việc liệu đây có phải là một lựa chọn tốt hay không.
 • Liệu pháp thị lực: Điều này tương tự như vật lý trị liệu, trong đó nó nhằm mục đích đào tạo lại mắt để chúng chuyển động tốt cùng nhau. Những người ủng hộ nói rằng nó có thể giúp chuyển động mắt, phối hợp và tập trung. Trong khi bằng chứng nói chung là khan hiếm, kết quả của một Thử nghiệm năm 2008 hỗ trợ việc sử dụng nó.

Mọi người không nên sử dụng miếng dán mắt để điều trị các bệnh về mắt như suy giảm hội tụ.

Cũng như giải quyết những khó khăn về thị giác, mọi người có thể điều trị hoặc quản lý các triệu chứng ADHD thông qua:

 • đào tạo gia đình và cha mẹ, giúp các gia đình học cách ứng phó và hỗ trợ trẻ ADHD
 • các chương trình hành vi nhận thức, có thể giúp những người ADHD học hỏi và trau dồi kỹ năng đối phó
 • thuốc, có thể bao gồm thuốc kích thích hoặc thuốc không kích thích

Điều kiện ở trường học và nơi làm việc cho ADHD cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ công nhận rằng những điều sau đây có thể giúp trẻ ADHD phát triển dễ dàng hơn ở trường:

 • thêm thời gian để hoàn thành bài tập
 • ít bài tập về nhà
 • khả năng lưu giữ tài liệu học tập với họ trong lớp

Các Phân tích năm 2016 nói rằng trong một số trường hợp, các triệu chứng bên ngoài của các bệnh lý về mắt ở trẻ em có thể dẫn đến chẩn đoán sai về ADHD. Vì lý do này, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự đánh giá của chuyên gia để chẩn đoán ADHD, vì điều này có thể loại trừ bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào khác gây ra các triệu chứng này.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù chẩn đoán sai ADHD có thể xảy ra, nhưng có thể có cả hai điều kiện. Cha mẹ, người chăm sóc và giáo viên không nên cố gắng tự chẩn đoán.

Đối với trẻ nhỏ, khám mắt định kỳ có thể giúp phát hiện các vấn đề về thị lực ngay cả trước khi người chăm sóc nhận thấy các triệu chứng. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ gợi ý lịch trình sau:

 • khám mắt cho trẻ sơ sinh
 • sàng lọc thứ hai từ 6 đến 12 tháng
 • kiểm tra mắt từ 12 đến 36 tháng
 • kiểm tra thị lực và sự liên kết của mắt từ 3 đến 5 năm
 • tầm soát thị lực lúc 5 tuổi để kiểm tra tật cận thị và các vấn đề phổ biến khác

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu người lớn hoặc trẻ em đang gặp khó khăn trong việc nhìn, đọc hoặc không tập trung.

Thường xuyên nhức đầu, mỏi mắt hoặc khó hoàn thành công việc có thể là dấu hiệu của tình trạng mắt, đặc biệt nếu những triệu chứng này chỉ xảy ra khi một người cần tập trung vào một thứ gì đó gần đó, chẳng hạn như khi đọc hoặc làm bài tập về nhà.

Một bác sĩ có thể chạy các xét nghiệm sơ bộ. Nếu ADHD là một khả năng, họ có thể giới thiệu ai đó để đánh giá.

Theo dõi với bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa nếu:

 • Một đứa trẻ tiếp tục có vấn đề về thị lực sau khi điều trị ADHD.
 • Thị lực của trẻ trở nên kém hơn.
 • Điều trị thị lực dường như không hiệu quả.

Theo dõi với bác sĩ, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu nếu:

 • Điều trị ADHD không giúp ích gì.
 • Thuốc kích thích gây ra tác dụng phụ.
 • Một đứa trẻ có các triệu chứng ADHD mới hoặc trầm trọng hơn hoặc các triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm.

Một số tình trạng về mắt phổ biến hơn ở những người bị ADHD, vì vậy hai bệnh này có thể được kết nối theo một cách nào đó. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà khoa học không chắc chắn mối liên hệ nằm ở đâu.

Khó nhìn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề tập trung và hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy điều quan trọng là phải nhận được sự chăm sóc và đánh giá trực quan chuyên nghiệp. Điều trị cả ADHD và các triệu chứng liên quan đến mắt có thể giúp bạn dễ dàng tập trung hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *