Arbutin là gì? Tác dụng của Arbutin đối với làn da mà bạn nên biết

Rate this post

Đối với những cô nàng muốn sở hữu một làn da trắng sáng và khỏe mạnh thì chắc chắn không thể bỏ qua “thần dược” arbutin. Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu thêm về hoạt chất arbutin này cũng như công dụng của chúng trong quá trình chăm sóc da qua bài viết dưới đây nhé.

1. Arbutin là gì?

Alpha Arbutin là một thành phần phổ biến được tìm thấy trong các sản phẩm làm trắng da. Về mặt hóa học, arbutin được coi là một dạng hydroquinone (chất làm trắng da), nhưng phân tử arbutin có chứa glucose. Thay vì gây hại cho các tế bào hắc tố tự nhiên của cơ thể, arbutin ức chế enzym sản xuất melanin trong tế bào. Chất này có khả năng ngăn chặn hoạt động của hắc tố melanin, đồng thời phục hồi làn da bị nám, tàn nhang, không đều màu, giúp da trắng sáng tự nhiên, hoàn toàn lành tính không gây hại cho da.

Alpha Arbutin là gì? (Nguồn: Internet)

Điều này khác với hydroquinone, là một chất làm sáng da tích cực hơn nhưng nếu không được kiểm soát có thể gây ra các tác dụng phụ lớn, chẳng hạn như đổi màu da vĩnh viễn, ở một số quốc gia trên thế giới. hydroquinone đã bị cấm. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết các nhà nghiên cứu mỹ phẩm ưu tiên chọn Alpha Arbutin làm thành phần làm trắng da.

Về hình thức, Alpha Arbutin là dạng bột kết tinh màu trắng, dễ tan trong nước, độ pH dao động từ 3,5 đến 6,5. Đây là hoạt chất có nguồn gốc thực vật, thu được từ quá trình thủy phân glucozit nên rất an toàn. Đây cũng là dạng Arbutin tinh khiết nhất hiện nay nên thường có giá khá cao.

Alpha Arbutin có thể được tìm thấy trong một số loại trái cây và ngũ cốc như quả việt quất, quả nam việt quất, quả gấu, lúa mì, quả lê,… Trong đó, phổ biến nhất là quả bearberry, loại quả này đã được sử dụng ở Châu Âu. và Bắc Mỹ qua nhiều thế kỷ như một loại kháng sinh tự nhiên trước khi chuyển sang các loại thuốc có nguồn gốc hóa học như ngày nay. Sở dĩ có điều này là do trong bearberry có hoạt chất Arbutin, có tác dụng kháng khuẩn và chống nhiễm trùng.

2. Alpha Arbutin tồn tại ở dạng nào?

Alpha Arbutin tồn tại ở hai dạng, alpha và beta. Alpha sẽ có mức độ ổn định cao hơn, hiệu quả hơn Beta. Trong tự nhiên, Alpha Arbutin được tìm thấy trong quả gấu ngựa, lúa mì, lá của quả việt quất và nam việt quất. Tuy nhiên, rất khó tìm thấy từ các chiết xuất tự nhiên, đó là lý do tại sao arbutin ngày nay hầu hết được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản các nhà nghiên cứu lớn đầu tư vào việc tìm kiếm các chiết xuất Alpha Arbutin tự nhiên. Vì thực tế là nó có hiệu quả gấp 10 lần so với các thành phần nhân tạo khác.

Arbutin tồn tại ở dạng nào?
Alpha Arbutin tồn tại ở dạng nào? (Nguồn: Internet)

3. Cơ chế hoạt động làm sáng da của Arbutin

Do cấu trúc của hydroquinone gắn với một nhóm đường (glucose), Alpha Arbutin có khả năng hoạt động như một chất ức chế quá trình oxy hóa của enzyme tyrosinase – một loại enzyme quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất melanin của cơ thể. Hoạt động ức chế này diễn ra nhờ sự tương đồng về cấu trúc của nhóm hydroquinone và tyrosinase, mang lại hiệu quả nâng tông da an toàn và lành tính.

cơ chế hoạt động của arbutin
Alpha Arbutin hoạt động như thế nào? (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, Alpha Arbutin cũng có thể hoạt động như một chất dự trữ để giải phóng dần dần hydroquinone. Sau khi được hấp thụ vào da, quá trình thủy phân giúp tách nhóm glucose ra khỏi Arbutin chậm hơn. Từ đó giúp da không bị tiếp xúc với quá nhiều hydroquinone cùng lúc, hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn nhưng vẫn mang lại hiệu quả dưỡng trắng bền vững. Việc sử dụng an toàn Alpha Arbutin để làm trắng da cũng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.

4. Arbutin có tác dụng gì đối với da?

Xuất hiện trong các thành phần dưỡng da thông thường, điều này cho thấy công dụng của Alpha Arbutin là rất lớn, được coi là “thần dược” trong thế giới mỹ phẩm, chủ yếu công dụng của nó sẽ là:

  • Tăng sắc tố, giảm sạm da sau khi đi nắng.
  • Dưỡng da mặt làm đều màu da, khắc phục đốm nâu tích tụ trên da, trị mụn …
  • Ngăn ngừa lão hóa, ức chế hoạt động của các gốc tự do, mang lại làn da tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
  • Là thành phần không thể thiếu khi trị nám, tàn nhang.
Tác dụng của arbutin
Công dụng của Alpha Arbutin trong thẩm mỹ (Nguồn: Internet)

5. Cách sử dụng Alpha Arbutin hiệu quả

Để Alpha Arbutin phát huy tác dụng tốt nhất trên da, bạn nên thoa sản phẩm có chứa arbutin sau bước đắp mặt nạ hoặc thoa serum dưỡng da để giúp hoạt chất này thẩm thấu vào da tốt hơn. Từ đó phát huy tác dụng nâng tone và dưỡng da trắng sáng, khỏe mạnh. Lưu ý, bạn nên để các sản phẩm có chứa arbutin khô hoàn toàn trước khi thoa kem dưỡng ẩm.

Sử dụng các sản phẩm có chứa Arbutin để giúp làm trắng da
Thoa các sản phẩm có chứa Arbutin có thể giúp tăng cường và làm trắng da (Nguồn: Internet)

6. Tác dụng phụ của Alpha Arbutin

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã chứng minh Alpha Arbutin có nguồn gốc thực vật nên rất an toàn cho da. Tuy nhiên, cũng giống như các thành phần làm đẹp da khác có trong mỹ phẩm, Arbutin vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như: kích ứng da, nổi mụn, viêm da dị ứng hoặc nhạy cảm hơn. với mặt trời. Tuy nhiên, vấn đề này thường chỉ phát sinh khi nhà sản xuất không đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc người tiêu dùng lạm dụng sản phẩm, bao gồm các trường hợp sau:

  • Sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo để đẩy nhanh kết quả làm trắng.
  • Dị ứng với Arbutin hoặc các thành phần kết hợp trong sản phẩm.
  • Không tuân theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
tác dụng phụ của arbutin
Alpha Arbutin có tác dụng phụ nào không? (Nguồn: Internet)

Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi làm trắng da bằng Arbutin, bạn cần ngưng sử dụng ngay và đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị.

Điểm đặc biệt của Alpha Arbutin được nhiều người yêu thích là sự lành tính của nó. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh chắc chắn rằng dùng Alpha Arbutin với lượng lớn và lâu dài có thể gây hại cho da, nhưng hầu hết nồng độ của chúng trong mỹ phẩm đều được kiểm soát rất tốt, ở mức độ vừa phải. , có thể phát huy tối đa công dụng mà còn an toàn. Nếu bạn muốn tìm sản phẩm làm trắng da phù hợp với làn da của mình, không gây tác dụng phụ.

7. Arbutin có thể kết hợp với vitamin C để làm sáng da không?

Nhiều người vẫn lo lắng về việc có nên kết hợp Arbutin với vitamin C trong quy trình chăm sóc da của mình hay không thì câu trả lời sẽ là có. Theo The Ordinary – Thương hiệu chăm sóc da hàng đầu Canada, Arbutin và vitamin C kết hợp với nhau sẽ mang lại hiệu quả làm trắng da tuyệt vời. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn ngăn chặn sự hình thành của hắc tố melanin, giúp làm mờ các vết thâm nám trên da, mờ sẹo mụn và giúp làm sạch, trắng da hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin về hoạt chất Arbutin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về hoạt chất này cũng như công dụng của nó trong quá trình làm đẹp và dưỡng da sáng mịn. Đừng quên cùng nhau Đẹp365 Luôn cập nhật những xu hướng làm đẹp mới nhất!

>> Nguồn tham khảo:

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *