Bài học đắt giá dù biết nhưng không rút kinh nghiệm

Rate this postSau khi Do Kwon, Three Arrows Capital và Alex Mashinsky vô tình tạo ra sự cố trên thị trường tiền điện tử trong năm nay, Sam Bankman-Fried (SBF) một lần nữa gây chấn động với cú sụt giảm ngoạn mục trong những ngày gần đây. . Theo đó, SBF đã lỗ 10 tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất và đáng tin cậy nhất trong một thời gian, FTX. Sẽ mất nhiều tháng cho đến khi những tin tức này lắng xuống và toàn bộ mức độ thiệt hại được tính toán rõ ràng.

Tuy nhiên, xét ở khía cạnh tích cực, những sự cố này sẽ để lại nhiều bài học tích cực hơn, trong đó đáng nhớ nhất là:

  1. Không phải khóa riêng của bạn, không phải tiền của bạn
  2. Đừng tin tưởng, hãy xác minh

Các bên thứ ba đáng tin cậy là lỗ hổng bảo mật

Gần 14 năm sau khi Satoshi Nakamoto phát hành sách trắng Bitcoin, nơi họ vạch ra kế hoạch chi tiết cho một phiên bản ngang hàng hoàn toàn của tiền điện tử cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên kia. các bên khác mà không thông qua một tổ chức tài chính, thị trường tiền điện tử đã phát triển và thu hút nhiều dự án mới mở. Nhưng hầu hết khối lượng giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, tức là các tổ chức tài chính…

Satoshi đã nêu rõ động cơ tạo ra Bitcoin, chẳng hạn như loại bỏ sự phụ thuộc của hệ thống tài chính vào bên thứ ba. Và trong khi chúng ta không biết Satoshi Nakamoto là ai, Bitcoin và tiền điện tử chắc chắn đã phát triển đến mức không còn giống với ý tưởng ban đầu của chúng nữa. Năm 2001, Nick Szabo, cha đỡ đầu của hợp đồng thông minh, đã xuất bản một bài đăng trên blog có tiêu đề “Thứ ba đáng tin cậy là lỗ hổng”. Trong đó, ông vạch ra những mối nguy hiểm của việc xây dựng các hệ thống dựa vào bên thứ ba và nhu cầu thiết yếu để xây dựng các hệ thống không phụ thuộc vào bên thứ ba.

Sau đó, Satoshi đến và tạo ra một giải pháp thay thế, Bitcoin. “Không phải chìa khóa của bạn, không phải đồng tiền của bạn” đã trở thành một câu thần chú mà mọi người đều biết, nhằm làm nổi bật nhu cầu tự lưu trữ tiền. điện tử thay vì phụ thuộc vào trung gian tập trung. Tuy nhiên, nhiều người đã phớt lờ lời khuyên này. Bất chấp nhiều cảnh báo, bao gồm cả vụ hack Mt.Gox và QuadrigaCX vào năm 2014 và 2019, năm nay, hàng nghìn người đam mê tiền điện tử đã bị “biến mất” vì sử dụng nền tảng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử. nền tảng cho vay tập trung.

Mọi người không chỉ chọn không “xác minh” mà còn tin tưởng một cách mù quáng vào các doanh nghiệp hoàn toàn đáng ngờ và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hàng tỷ đô la đã được đưa vào hộp đen và được quản lý bởi những người tự ái, trong khi ngành công nghiệp đứng ngoài cuộc và không làm gì cả… Phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng FTX là “red flags” (dấu hiệu cảnh báo) quá rõ ràng nhưng người dùng cố tình phớt lờ…

Cờ đỏ vây quanh FTX

Sam Bankman-Fried đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong không gian tiền điện tử sau khi thành lập FTX vào năm 2019. Anh ấy nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi bật trong ngành và là con cưng của các phương tiện truyền thông chính thống. mà không cần đưa ra bất kỳ bằng chứng công việc nào trước đó, trở thành người dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới giống như FTX đạt 32 tỷ USD vào năm 2022. Bankman-Fried được biết đến với tính cách ngốc nghếch. và kế hoạch của anh ấy để mang lại sự giàu có đáng kinh ngạc thông qua lòng vị tha hiệu quả – số tài sản mà anh ấy tích lũy được từ việc cho thuê và bán sỉ hopium cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Họ bán lại nó cho những người muốn kiếm tiền nhanh chóng, và hành động này đã vô tình lật tẩy những đồng xu ngộ nghĩnh mới nhất trên thị trường.

ftx

Sam Bankman-Chiên

Các hoạt động săn mồi của Alameda Research, công ty thương mại Bankman-Fried được thành lập vào năm 2017, không phải là bí mật lớn đối với ngành. Công ty đã huy động mã thông báo quản trị của hàng chục dự án DeFi đầy hứa hẹn sau đó đưa chúng vào quên lãng. Trong nhiều trường hợp, điều này vô tình gây ra tác hại không thể khắc phục được cho các nhà đầu tư bán lẻ và chính các dự án. Bankman-Fried cũng đã trở thành người ủng hộ nhiệt tình của Solana — mạng lớp 1 có tổng giá trị bị khóa phần lớn là nhờ hai anh em mạo danh một nhóm nhà phát triển DeFi được thổi phồng. Solana đã giảm giá nhiều lần kể từ khi nó bùng nổ vào năm 2021 và hệ sinh thái của nó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của FTX.

Bankman-Fried đã dành cả năm để ghi hình các bảng quảng cáo FTX, giao lưu với các chính trị gia và cơ quan quản lý, đồng thời vận động hành lang cho dự luật Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng hóa Kỹ thuật. (DCCPA), nếu được ban hành, sẽ giết chết thị trường tài chính phi tập trung một cách hiệu quả. Nói cách khác, anh ta leo lên đỉnh và sau đó cố gắng kéo cái thang bên dưới để phá hoại những người khác.

Bankman-Fried giám sát FTX, trong khi Nghiên cứu Alameda được dẫn dắt bởi Caroline Ellison, một người 28 tuổi chỉ có 19 tháng kinh nghiệm làm giao dịch viên cấp dưới tại Phố Jane. Vào năm 2021, cô ấy đã gây ra tranh cãi khi tiết lộ trên Twitter rằng cô ấy đã sử dụng amphetamine (một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh được sử dụng trong điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, v.v.). “Không có gì đặc biệt bằng việc uống amphetamine, thứ mang lại cho bạn nhiều hơn trải nghiệm của con người bình thường. Không dùng thuốc là ngu ngốc!”, cô viết. Một năm sau, Ellison trở thành tâm điểm của vụ bê bối FTX sau khi có thông tin cho rằng Bankman-Fried đã chuyển khoảng 10 tỷ USD tiền khách hàng của FTX để giúp công ty chống lại cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán. .

Trong khi nhiều hành vi sai trái khác có thể không được chú ý, thì những dấu hiệu cảnh báo về Bankman-Fried và Ellison đủ rõ ràng để bạn có thể nhìn thấy và tránh xa. Tuy nhiên, rất ít người làm được điều này và không ai đoán trước được trò gian lận của cặp đôi này. Đáng buồn thay, vẫn còn rất nhiều lá cờ đỏ trong toàn ngành….

Chúng ta sẽ không bao giờ trưởng thành nếu không học hỏi

Diễn biến tuần trước trên thị trường tiền điện tử không có gì mới. Lịch sử đầy rẫy những lạm dụng lòng tin, tiền bạc và quyền lực. Đây là lý do tại sao Satoshi đã phát minh ra Bitcoin — để tạo ra một hệ thống tiền tệ lành mạnh giúp loại bỏ nhu cầu về “sự tin tưởng” và không thể bị lạm dụng. Nhưng có vẻ như chúng ta không thể không giúp chính mình. Đoạn độc thoại kết thúc của Jeremy Irons trong Margin Call tóm tắt câu chuyện một cách hoàn hảo: “Đó chỉ là tiền; nó được tạo ra. Những mảnh giấy có hình ảnh trên đó, vì vậy chúng ta không cần phải giết nhau chỉ để lấy thứ đó. Nó không sai. Và chắc chắn ngày nay nó không khác gì trước đây. Tất cả đều giống nhau, lặp đi lặp lại; Chúng tôi không thể tự giúp mình.

Các cuộc khủng hoảng tài chính thay đổi hàng năm với sự bùng nổ tiền điện tử, chẳng hạn như Mt. Gox, QuadrigaCX, Voyager Digital, Celsius, FTX, BlockFi. Những trường hợp này có sự tương đồng rõ ràng. Đó là tất cả cùng một chu kỳ lặp đi lặp lại nhưng chúng ta dường như không bao giờ học được…

Điều trớ trêu là trong một vũ trụ kỳ lạ nào đó, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ thực hiện một vòng tròn đầy đủ, chọn ra và tái tạo những khía cạnh tồi tệ nhất của thế giới tài chính truyền thống mà nó tìm kiếm ban đầu. lật đổ. Sự phụ thuộc vào các bên thứ ba đáng tin cậy, giao dịch ngoài chuỗi mờ ám, mắc nợ quá mức, phân cấp để chấp nhận rủi ro không giảm bớt — chúng tôi đã làm tất cả và làm với tâm lý cypherpunk điển hình, vô tội, không có lỗi. FTX là một hoạt động kinh doanh được quản lý đầy đủ và hợp pháp tại các khu vực pháp lý nước ngoài mà các chính trị gia thường quảng bá cho các đòn bẩy thần chú vô nghĩa để che giấu sự giàu có. của chúng. Nói cách khác, một doanh nghiệp được quản lý đã làm điều gì đó bất hợp pháp mà không bị cơ quan quản lý bắt quả tang. Thật là một cú sốc, phải không?

Lần này, chúng tôi đã làm hỏng thị trường tiền điện tử, nhưng không phải vì mục tiêu của chúng tôi sai, mà vì chúng tôi đã không học được bài học mà chúng tôi đã biết: đừng bỏ qua các lá cờ. màu đỏ; không tin tưởng, kiểm chứng; và luôn tự bảo quản tài sản của mình.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo Cryptobriefing

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *