Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nga kiểm tra vị trí của tiền điện tử trong hệ thống tài chính

Rate this post

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đang tìm cách tích hợp tài sản tiền điện tử và công nghệ blockchain vào hệ thống tài chính địa phương của mình trong bối cảnh hàng loạt các lệnh trừng phạt tài chính toàn cầu.

Trong một bài đăng trên Telegram của CBR vào ngày 7 tháng 11, ngân hàng trung ương đã chia sẻ một báo cáo tham vấn cộng đồng có tiêu đề “Tài sản kỹ thuật số ở Liên bang Nga”.

Nó xem xét cách nhà nước bị trừng phạt có thể mở cửa thị trường trong nước của mình cho các tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số nước ngoài – đặc biệt là những tổ chức từ “các quốc gia thân thiện”.

Các lĩnh vực trọng tâm khác trong báo cáo là quy định tài sản kỹ thuật số, bảo vệ nhà đầu tư bán lẻ, quyền tài sản kỹ thuật số liên quan đến hợp đồng thông minh và mã hóa, cũng như các đề xuất cải cách về kế toán và thuế.

CBR tuyên bố rằng nó ủng hộ mạnh mẽ “sự phát triển hơn nữa của công nghệ kỹ thuật số” với điều kiện chúng không tạo ra các rủi ro tài chính hoặc an ninh mạng “không thể kiểm soát được” cho người tiêu dùng.

Bất chấp sự ra đời của công nghệ blockchain, CBR cho biết các quy tắc quản lý tương tự liên quan đến việc phát hành và lưu hành các công cụ tài chính truyền thống cũng nên mở rộng sang các tài sản kỹ thuật số.

CBR cho biết quy định trong ngắn hạn nên tập trung vào việc bảo vệ quyền của nhà đầu tư, củng cố các quy tắc để thừa nhận tài sản kỹ thuật số vào lưu thông, đảm bảo tổ chức phát hành được công nhận và đảm bảo tổ chức phát hành tiết lộ tất cả thông tin liên quan cho nhà đầu tư.

Thông điệp của Ngân hàng Trung ương trên Telegram, ban đầu được viết bằng tiếng Nga, cho biết trong khi khuôn khổ pháp lý cho tài sản kỹ thuật số đã được tạo ra, quy định được cải thiện là cần thiết để nó tiếp tục phát triển.

“Nga đã tạo ra khuôn khổ pháp lý cần thiết cho việc phát hành và lưu thông các tài sản kỹ thuật số […] Nhưng cho đến nay thị trường đang ở giai đoạn phát triển ban đầu […] và kém hơn nhiều lần so với thị trường các công cụ tài chính truyền thống. Sự phát triển hơn nữa của nó đòi hỏi phải cải thiện quy định. ”

Đối với quy định về hợp đồng thông minh, ngân hàng trung ương thừa nhận rằng khung pháp lý đã có hiệu lực – tuy nhiên, ngân hàng đề xuất rằng các hợp đồng thông minh do Nga tạo ra phải được kiểm toán độc lập trước khi triển khai.

CBR cũng tích cực về tiềm năng đối với các tài sản ngoài chuỗi được mã hóa. Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý rằng luật pháp sẽ cần được đưa ra để đảm bảo tồn tại “kết nối hợp pháp” giữa chủ sở hữu mã thông báo và chính mã thông báo đó.

Có liên quan: Các quan chức Nga chấp thuận sử dụng tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới:

Báo cáo được đưa ra khi Bộ Tài chính Nga gần đây đã phê duyệt việc sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán xuyên biên giới của người dân Nga vào ngày 22 tháng 9.

Tuy nhiên, báo cáo dài 33 trang của CBR không đề cập đến việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đã áp dụng đối với Nga và tác động làm tê liệt nền kinh tế của nước này – cũng như không thảo luận về Chiến tranh Nga-Ukraine hiện đang diễn ra ở Ukraine.

Tuy nhiên, nó đề cập đến một báo cáo riêng mà nó đang thực hiện, trong đó tập trung vào tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương mới của Nga (CBDC) – đồng rúp kỹ thuật số – dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm vào đầu năm 2023.

Vào tháng 8 năm 2022, CBR tuyên bố rằng họ có kế hoạch tung ra đồng rúp kỹ thuật số cho tất cả các ngân hàng có trụ sở tại Nga vào năm 2024.