Báo cáo: ‘Danh sách xám’ của FATF bao gồm các quốc gia bỏ qua các quy tắc về tiền điện tử-AML

Rate this post

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) có một ‘Danh sách Xám’ cho các quốc gia không tuân theo các quy định “Chống rửa tiền (AML) đối với tiền điện tử”.

Theo một báo cáo bởi Al Jazeera, cơ quan giám sát tài chính quốc tế có kế hoạch thực hiện kiểm tra hàng năm để đảm bảo rằng các quốc gia đang tuân thủ các quy định của AML và tài trợ chống khủng bố (CTF) đối với các nhà cung cấp tiền điện tử. Danh sách các quốc gia được coi là “Cơ quan tài phán được tăng cường giám sát” của FATF được gọi là “Danh sách xám”.

Danh sách là gì?

Trái ngược với “Danh sách đen” của FATF bao gồm Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, danh sách này đề cập đến các quốc gia có “những bất cập chiến lược nghiêm trọng về rửa tiền”. Danh sách Xám hiện bao gồm 23 quốc gia, bao gồm Syria, Nam Sudan, Haiti và Uganda.

Mặc dù nằm trong Danh sách Xám nhưng các điểm nóng về tiền điện tử như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Philippines đã đưa ra “cam kết chính trị cấp cao” để hợp tác với cơ quan giám sát tài chính quốc tế để cải thiện chế độ AML và CFT của họ, theo FATF .

Nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), không tuân thủ các quy tắc của cơ quan giám sát AML về ngăn chặn tài trợ khủng bố (CFT) và chống rửa tiền.

Ngành công nghiệp tiền điện tử lo ngại rằng các chính phủ có thể áp đặt các lệnh cấm rộng rãi đối với các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử hoặc thúc giục các ngân hàng ngừng hỗ trợ các nền tảng. Điều này, để tránh bị FATF liệt kê do kế hoạch kiểm tra hàng năm.

Các VASP hoạt động ở một số quốc gia bắt buộc phải có giấy phép hoặc đăng ký theo các quy tắc của FATF. Vào tháng 3, người ta đã phát hiện ra rằng một số quốc gia, bao gồm Philippines, Malta, Quần đảo Cayman và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có “những bất cập chiến lược” về AML và CTF.

Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tiền điện tử đã sẵn sàng để trình bày một loạt các ý tưởng tại hội nghị các nhà lãnh đạo G20 ở Bali vào cuối tháng này. Điều này, để giảm bớt những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với các sàn giao dịch và người tiêu dùng tiền điện tử.

FATF trên tài sản ảo

Một đại diện của FATF cho biết trong một tuyên bố rằng mặc dù nhóm không bình luận về các tin đồn trên phương tiện truyền thông, nhưng việc giám sát tài sản ảo của họ không thay đổi.

Theo nữ phát ngôn viên, tổ chức đã tiến hành đánh giá hàng năm để biên soạn “bức tranh tổng thể về sự tuân thủ trên toàn thế giới”. Việc xem xét như vậy thường tóm tắt sự tuân thủ, nhưng không phải là một bước trong quy trình đánh giá.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *