Báo chí góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Rate this post

Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết: “Trong việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, chúng tôi nhận thấy sức mạnh không thể phủ nhận của truyền thông trong việc tác động đến công chúng và kêu gọi hành động cần thiết. UNESCO tin tưởng các phương tiện truyền thông sẽ khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, đồng thời kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy giáo dục bình đẳng, an toàn và không phân biệt đối xử. đối xử với trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái ”.

Bao nhiêu sẽ làm cho cuộc sống của cô gái trở nên tươi đẹp hơn cho các con của mình?  1

Đạo diễn kiêm nhà báo Nguyễn Bông Mai – Tạp chí Ngày Nay chia sẻ về hành trình xuyên Việt kéo dài 99 ngày đến với cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Hội thảo trong khuôn khổ dự án “Chúng ta có thể – Hướng tới mức sống và giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số. Dự án do UNESCO thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái. vùng dân tộc thiểu số ở Hà Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng.

Trên toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc đóng cửa trường học trên quy mô lớn nhất trong lịch sử. Riêng tại Việt Nam, đại dịch đã làm gián đoạn giáo dục của khoảng 21 triệu trẻ em. Trong đó, UNESCO nhấn mạnh rằng trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức khi giáo dục là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em.

Nhà báo Trần Văn Mạnh, Tổng biên tập tạp chí Ngày Nay chia sẻ, “Trong thời đại Internet thông tin dồi dào, làm thế nào để thu hút sự quan tâm của cộng đồng và kêu gọi hành động từ các bên để thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái người dân tộc thiểu số là một thách thức đối với mỗi nhà báo. . Nhưng tôi tin rằng với sự chân thành, chúng ta sẽ tìm ra những cách thức sáng tạo và đủ tinh tế để tạo ra một xã hội bình đẳng, và tạo nên bức tranh tương lai tươi sáng cho các cô gái dân tộc. thiểu số, như tên của chương trình trò chuyện. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà báo cùng chung tay thực hiện sứ mệnh này và những nhà báo có mặt tại đây sẽ là những người tiên phong thực hiện sứ mệnh đó ”..

Bao nhiêu sẽ làm cho cuộc sống của cô gái trở nên tươi đẹp hơn cho các con của mình?

Tọa đàm “Nghề báo vì bức tranh tương lai của nữ sinh”.

Tại hội nghị, TS Phan Thị Thùy Trâm – Tổng Thư ký Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng các diễn giả đưa ra nhiều góc nhìn chân thực, sinh động về thực tiễn cuộc sống, các giải pháp và sự vào cuộc của báo chí trong lĩnh vực giáo dục. , xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Sau phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu đã thảo luận về những miêu tả thường thấy trên báo chí khi đưa tin về các dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng phong cách viết thể hiện thế mạnh của họ.

Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi “Báo chí làm được gì ngoài việc phản ánh thông tin khách quan” để có thể khai thác thêm những cách tiếp cận bền vững giúp phát huy nội lực của trẻ em gái trong cộng đồng. thiểu số.

Tọa đàm diễn ra hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 là sự khẳng định sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, trong đó có việc thúc đẩy giáo dục trẻ em. các cô gái dân tộc thiểu số.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.