Bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Rate this post

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, Quyết định 861 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II và khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 có hiệu lực, Lào Cai vẫn còn khoảng 44.234 người bị ảnh hưởng và chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Đây là một thách thức rất lớn trong mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân của địa phương. Trước thực trạng đó, Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

“Phao cứu sinh” của người nghèo

Hơn ai hết, những người bệnh nặng là những người hiểu rõ nhất về giá trị của chiếc thẻ bảo hiểm y tế. Nhờ có tấm thẻ này mà nhiều người có cơ hội và điều kiện để tiếp tục chữa bệnh, xem tấm thẻ đó là “cứu cánh” của cuộc đời mình.

Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có 35 máy lọc máu cho 176 bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có gần 100 bệnh nhân chạy thận định kỳ, một bệnh nhân suy thận mãn tính phải chạy thận 3 lần / tuần, mỗi lần khoảng 3,5 – 4 giờ.

Gắn liền với cuộc sống với những chiếc kim tiêm, những chiếc máy chạy thận nên chi phí hàng tháng cho việc chạy thận của bệnh nhân rất tốn kém. Tất cả bệnh nhân điều trị tại đây đều có thẻ BHYT, trong đó có 24 bệnh nhân phải đồng thanh toán 5% chi phí khám chữa bệnh, 26 bệnh nhân phải đồng thanh toán 20% chi phí khám chữa bệnh. Những người còn lại được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh. Một tháng tại Khoa Thận nhân tạo, tổng kinh phí khám chữa bệnh BHYT là gần 1,3 tỷ đồng; trong đó Quỹ BHYT thanh toán gần 1,25 tỷ đồng, người bệnh cùng chi trả 50 triệu đồng.

Chị Lê Thị Nga, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Mỗi tháng tôi phải chạy thận 12 lần, chi phí phải đồng chi trả hơn 400.000 đồng. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế mà tôi được chi trả gần 10 triệu đồng.” / tháng. Đó chỉ là chi phí lọc máu, không bao gồm chi phí của các bệnh khác vì bệnh nhân suy thận thường có các bệnh lý đi kèm ”.

Không chỉ chị Nga, nhiều bệnh nhân khác đã có thêm niềm tin để chống chọi với nỗi đau bệnh tật, vượt qua khó khăn khi có thẻ BHYT trong tay. Nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân khó khăn, bệnh nặng, BHXH tỉnh Lào Cai đã tổ chức “Chương trình trao tặng thẻ BHYT – Chia sẻ yêu thương” với tổng số gần 70 thẻ được trao tặng. đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn … sinh sống trên địa bàn xã Bản Qua (huyện Bát Xát); Xã Tả Phời, Thống Nhất, Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai); Xã Sơn Hà, Phong Niên, Thái Niên (Bảo Thắng) từ nguồn kinh phí do tập thể công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH tỉnh đóng góp từ 1 ngày lương.

Tuy nhiên, công tác khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế ở Lào Cai vẫn còn nhiều thách thức. Quyết định 861 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Theo đó, khi các xã vùng cao đạt chuẩn nông thôn mới, tức là từ xã đặc biệt khó khăn (khu vực III) lên xã khu vực I, người dân các xã này sẽ phải mua BHYT thay vì được miễn giảm. phí như trước đây. Do ảnh hưởng của Quyết định này, từ ngày 1/7/2021, số người tham gia BHYT trên địa bàn Lào Cai giảm do ngân sách Nhà nước không hỗ trợ còn 130.733 người, trong đó có 117.750 người dân tộc thiểu số. con số. Điều này đã tác động rất lớn đến tỷ lệ KCB BHYT của tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục nghìn người dân trên địa bàn, chủ yếu là hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số chịu ảnh hưởng của Quyết định 861 / QĐ-TTg, BHXH tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân hiểu rõ chính sách. tích cực, tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Để đưa chính sách, pháp luật về BHYT đi vào cuộc sống, BHXH tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là các địa bàn ngoài vùng. vùng đặc biệt khó khăn. Thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến đến người dân thông qua các hình thức đối thoại, tuyên truyền trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn, các đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội cấp xã trong việc thực hiện các chính sách liên quan, UBND tỉnh Lào Cai đã ký Quy chế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật. bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia để đảm bảo an sinh xã hội lâu dài; cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số và giao dịch điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sau gần một năm nỗ lực với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, theo thống kê của các cơ quan chức năng, tính đến ngày 30/6/2022, toàn tỉnh Lào Cai có 687.037 người tham gia BHYT. nền kinh tế với tỷ lệ bao phủ 90,27% dân số. Qua thực hiện các giải pháp rà soát, tuyên truyền, Lào Cai đã vận động thêm 86.499 người tham gia BHYT. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 44.234 người bị ảnh hưởng bởi Quyết định số 861 / QĐ-TTg chưa có thẻ.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH. hiệp hội, bảo hiểm y tế tỉnh chỉ đạo thực hiện các chính sách liên quan; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng tuyến xã, phường, thị trấn để làm cơ sở nâng cao tỷ lệ bao phủ. BHXH tỉnh Lào Cai đã tham gia Đề án phát triển BHYT toàn dân; đề xuất một số chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT từ ngân sách địa phương; chỉ tiêu bao phủ BHYT được UBND tỉnh Lào Cai giao trong chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm của tỉnh.

Năm 2022, Lào Cai có 174 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ sở này đã khám, chữa bệnh cho gần 360.000 lượt người với kinh phí gần 270 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng KCB BHYT, BHXH tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB khẩn trương ký bổ sung phụ lục hợp đồng KCB BHYT. cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo dự án đưa bác sĩ từ tuyến trên xuống tuyến dưới để hỗ trợ chuyên môn, khi các cơ sở này bổ sung trang thiết bị y tế, bổ sung và triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới. , thuốc và vật tư y tế mới … nhằm phát triển khả năng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao cho người bệnh; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho việc khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT điện tử VssID; thẻ bảo hiểm y tế tích hợp căn cước công dân.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.