Bảo hiểm MIC tăng vốn trong bối cảnh lợi nhuận giảm

Rate this post

>>> 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng doanh thu của VNI nằm trong TOP đầu thị trường bảo hiểm

Cụ thể, MIC sẽ chào bán 25,7 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng / cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phân bổ đúng 115: 18. Thời gian thực hiện trong năm nay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Bảo hiểm MIC phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 1.644,5 tỷ đồng lên 1.930,5 tỷ đồng.

Đối với cổ phiếu không thực hiện quyền sở hữu của cổ đông hiện hữu, MIC sẽ bán cho nhà đầu tư khác trong đó có Ngân hàng TMCP Quân đội với giá 10.000 đồng / cổ phiếu để đảm bảo phát hành hết số lượng cổ phiếu chào bán. Cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư khác trong trường hợp cổ đông từ bỏ quyền được tự do chuyển nhượng. Ngân hàng Quân đội là ngân hàng mẹ sở hữu hơn 68% vốn MIC.

Theo Ban lãnh đạo MIC, việc tăng vốn điều lệ là cần thiết để nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh và năng lực hoạt động. Cụ thể, việc bổ sung vốn giúp MIC tăng khả năng giữ chân với các hợp đồng và nghiệp vụ bảo hiểm có hiệu lực, giúp gia tăng lợi nhuận; tăng năng lực đấu thầu (MIC đứng trong top 5 về doanh thu phí nhưng quy mô vốn chủ sở hữu đứng trong top 7); duy trì biên khả năng thanh toán trong ngưỡng an toàn và đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin.

Về hoạt động kinh doanh, quý II / 2022, MIC ghi nhận doanh thu thuần kinh doanh bảo hiểm gần 835 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính đạt 48 tỷ đồng, a giảm mạnh 32% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng chi phí kinh doanh bảo hiểm đạt hơn 732 tỷ đồng, tăng 36%. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 22%, lên hơn 128 tỷ đồng.

Mặc dù chi phí hoạt động tài chính đã giảm 86% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 581 triệu đồng, tuy nhiên do khoản chi phí này rất nhỏ nên không ảnh hưởng lớn đến kết quả lợi nhuận của công ty.

Do đó, do doanh thu tăng không theo kịp tốc độ tăng của chi phí nên quý II, MIC ghi nhận mức lãi trước thuế hơn 22 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 1/5 so với mức lãi 98 tỷ đồng trong năm. cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu kinh doanh bảo hiểm của MIC đạt 1.656 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chi phí kinh doanh bảo hiểm cũng tăng mạnh 33% lên 1.414 tỷ đồng.

>>> Thị trường bảo hiểm phải trở thành một nguồn lực quan trọng

Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lên tới gần 242 tỷ đồng, tăng 19%. Do đó, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của MIC chỉ đạt 107 tỷ đồng, giảm 27% so với nửa đầu năm 2021.

Lịch sử giao dịch cổ phiếu MIG.

Lịch sử giao dịch cổ phiếu MIG.

Năm 2022, MIC đặt kế hoạch doanh thu 8.000 tỷ đồng và lợi nhuận 400 tỷ đồng. Như vậy, hết nửa đầu năm, MIC mới hoàn thành 21% kế hoạch về doanh thu và 27% về lợi nhuận.

Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của MIC đạt 8.096 tỷ đồng, tăng khoảng 23% so với mức ghi nhận tài sản cuối năm ngoái. Trong đó, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn của công ty ghi nhận giảm gần 30% so với con số tháng 12 năm ngoái, trong đó chủ yếu là khoản giảm tín chấp ngắn hạn, giảm 900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khoản đầu tư dài hạn của MIC lại ghi nhận mức tăng vọt hơn 5 lần so với con số cuối tháng 12, lên 1.545 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu đến từ tín chấp dài hạn, đạt 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu cũng ghi nhận tăng nhẹ khoảng 4%, đạt 1.819 tỷ đồng, chủ yếu do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tăng 25%, tương ứng 68 tỷ đồng.

Trong báo cáo cập nhật thị trường bảo hiểm mới đây, Chứng khoán SSI dự báo kết quả lợi nhuận quý II / 2022 của hầu hết các DNBH đều sụt giảm. Theo SSI, dù lãi suất tăng nhưng tỷ lệ bồi thường tại các công ty bảo hiểm sẽ trở lại mức bình thường và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu sẽ không còn thuận lợi như năm 2021.

Với việc thị trường chứng khoán sụt giảm so với đầu năm, các DNBH có thể phải trích lập dự phòng đầu tư cổ phiếu, ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. Do đó, SSI dự báo kết quả lợi nhuận quý II / 2022 có thể không mấy khả quan đối với hầu hết các DNBH.

SSI cũng đánh giá, Luật Kinh doanh bảo hiểm mới sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển lâu dài của thị trường bảo hiểm. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của SSI cho rằng cần có giải pháp để cải thiện cấu trúc chung của thị trường, do lợi nhuận hiện tại không được phân bổ hợp lý trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành.

“Trong khi các công ty môi giới bảo hiểm được hưởng tỷ suất lợi nhuận cao vào thời điểm hiện tại, thì các công ty bảo hiểm đang phải giải quyết vấn đề quản lý chi phí (từ tính toán, phát hành đơn, chi phí bán hàng, hoa hồng đến quản lý hợp đồng và quản lý yêu cầu bồi thường cũng như tránh gian lận bảo hiểm) và lợi nhuận thấp. ”, Các chuyên gia của SSI nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.