Bảo hiểm y tế học sinh – chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ

Rate this post

Cán bộ BHXH huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đi từng nhà tuyên truyền về lợi ích của BHYT học sinh. Minh họa: Hữu Quyết / TTXVN

Khoản 4, Điều 12, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế và Điều 4, Nghị định số 146/2018 / NĐ-CP (hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế) bảo hiểm y tế) quy định học sinh, sinh viên thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ, không thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Hỗ trợ giảm phí bảo hiểm y tế

Việc triển khai BHYT học sinh, sinh viên đã có nhiều kết quả tích cực. Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, tính riêng năm học 2021-2022, cả nước có khoảng 18,8 triệu trẻ em tham gia BHYT, chiếm 96% tổng số HSSV.

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, giúp gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh. chi phí khám chữa bệnh mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của trẻ em và gia đình trong việc chia sẻ rủi ro với cộng đồng. Chính vì những lợi ích và giá trị nhân văn đó, chính sách BHYT học sinh đã thực sự đi vào cuộc sống với sự chủ động, tích cực tham gia của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh.

Thông tin về chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023, ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý thu, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, đối tượng tham gia là: học sinh, sinh viên đang học tại các trường phổ thông, cơ sở giáo dục và đào tạo. (trừ đối tượng đã tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm; bảo hiểm y tế). Năm học này, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh không thay đổi so với năm học trước: Mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh đóng 70%). . Theo đó, tổng số tiền đóng cho 12 tháng sẽ là 804,6 nghìn đồng, trong đó, số học sinh thực đóng là 563,22 nghìn đồng (do ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng).

Ngoài việc được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, để đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2022-2023, một số tỉnh, thành phố tiếp tục hỗ trợ thêm từ ngân sách địa phương. Do đó, số tiền đóng BHYT thực tế của mỗi học sinh tiếp tục bị cắt giảm. Chẳng hạn, Hà Giang hỗ trợ thêm 70%; Hưng Yên hỗ trợ thêm 30%; Các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Bà Rịa – Vũng Tàu mức hỗ trợ 20%; Kon Tum, Trà Vinh, Đồng Tháp là 10%; Đắk Lắk, Tiền Giang 5%…

Một số tỉnh còn có chính sách hỗ trợ khác như: An Giang hỗ trợ thêm 70% mức đóng BHYT cho học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Lâm Đồng hỗ trợ 70% cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số không thuộc diện khó khăn, đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Gia Lai hỗ trợ 20% cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên thuộc gia đình đông con, khó khăn về kinh tế. Kiên Giang hỗ trợ 10% cho học sinh có hộ khẩu trên địa bàn. Tại tỉnh Quảng Bình, học sinh ở các xã mới ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được tỉnh hỗ trợ thêm 15% mức đóng BHYT…

Bác sĩ khám bệnh cho học sinh có thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết / TTXVN

Bảo đảm quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh

Về mức hưởng, BHXH Việt Nam cho biết, học sinh, sinh viên khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến được hưởng 100% nếu tổng chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở. (tương đương 223,5 nghìn đồng); hoặc khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã (trạm y tế xã, phường, thị trấn); hoặc đã tham gia bảo hiểm y tế từ 5 năm liên tục trở lên và số đồng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 8,94 triệu đồng). Các trường hợp khác sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT, phần còn lại người bệnh tự chi trả.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh không thuộc diện BHYT, nếu thực hiện tại bệnh viện tuyến trung ương, học sinh, sinh viên được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú; Tại bệnh viện tuyến tỉnh được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú và bệnh viện tuyến huyện được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú.

Về thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, đối với thẻ được cấp đổi, cấp đổi hàng năm đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông thì giá trị sử dụng của thẻ đối với học sinh lớp 1 bắt đầu từ ngày 1-10 của năm học đầu tiên. trường tiểu học; Đối với học sinh lớp 12, thẻ có giá trị đến hết ngày 30/9 của năm học.

Thẻ BHYT được cấp mới hoặc cấp đổi hàng năm cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và đào tạo, đối với sinh viên năm thứ nhất của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng. được sử dụng từ khi nhập học, trừ trường hợp thẻ học sinh lớp 12 còn giá trị sử dụng; Đối với sinh viên năm cuối của khóa học, thẻ có giá trị đến ngày cuối cùng của tháng kết thúc khóa học.

Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với số tiền đóng bảo hiểm y tế theo số tháng tham gia của học sinh, sinh viên.

Theo ông Dương Văn Hào, học sinh, sinh viên và phụ huynh có thể tự tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT bằng cách truy cập Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra- cuu-thoi-han-su-dung-the- bhyt.aspx; nhắn tin theo cú pháp: BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079; gọi đến Đường dây nóng 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID – BHXH số” để theo dõi quá trình đóng – hưởng BHYT của chính mình; cập nhật thông tin về chính sách bảo hiểm y tế; thực hiện một số dịch vụ công của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, toàn ngành BHXH đã và đang nỗ lực để đảm bảo quyền lợi khi tham gia KCB BHYT cho học sinh, sinh viên. viên nén. Một trong những giải pháp được ngành chú trọng là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi cho học sinh, như sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” hay một thẻ căn cước công dân có gắn chíp thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Qua đó, giúp học sinh tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh, không còn lo lắng về thủ tục khám chữa bệnh gặp khó khăn khi làm mất, hỏng thẻ BHYT giấy.

Đảng và Nhà nước rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Tham gia BHYT với mức phí nhỏ nhưng mang lại nhiều lợi ích lớn, qua đó góp phần khẳng định sâu sắc hơn ý nghĩa nhân văn, tính ưu việt và sức hấp dẫn của chính sách BHYT trong công tác chăm sóc sức khỏe. Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *