Bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Bình Định

Rate this post

Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa đặc trưng riêng, luôn gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc mình. Tỉnh Bình Định đang có nhiều giải pháp phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi gắn với du lịch cộng đồng.

Người Chăm H’roi ở huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định có nhiều lễ hội như: Cầu mưa, Ăn lợn báo, cúng thần làng, Mừng về nhà mới… Điểm chung của các lễ hội này là luôn tạo được sự gần gũi. và công đoàn. liên kết trong cộng đồng. Trong đó lễ mừng nhà mới là nghi lễ thường xuyên và quan trọng của người Chăm H’roi. Tùy theo điều kiện kinh tế mà người ta mừng nhà Mới khác nhau.

Gia đình anh Đinh Văn Lịch, chị Phan Thị Hồng Vân – người Chăm H’roi thôn Canh Thanh, huyện Vân Canh thực hiện nghi lễ đón nhà mới. Khi tiếng cồng chiêng vang lên cũng là lúc những người có uy tín, người có công nhanh chóng có mặt để phù hộ cho gia đình. Các thầy cúng, già làng có uy tín đại diện cho gia chủ dâng lễ vật lên thần linh gồm: 1 con gà trống tượng trưng cho sự kiên trì, chịu đựng trước cuộc sống, 2 chén rượu cầu mưa thuận gió hòa. , lúa tươi tốt, làm ăn thuận lợi, mọi người mạnh khỏe …

Kết thúc nghi lễ, Lịch cho biết lễ mừng nhà mới của người Chăm H’roi không được thiếu cây nêu trước cửa nhà. Cây phải vươn cao, tạo thành đôi cánh của chim Ktang – loài chim tượng trưng cho hòa bình. Trong lễ hội, mọi người đều mặc trang phục thổ cẩm truyền thống. Khi tiếng cồng chiêng vang lên, mọi người cùng thưởng thức rượu cần và hòa mình vào điệu múa xoang của đồng bào vùng cao.

Đối với người Ba Na ở huyện Vĩnh Thạnh, lễ đón thần lúa trước mùa thu hoạch lúa nương có ý nghĩa rất quan trọng. Mỗi gia đình, làng bản đều tổ chức lễ đón thần lúa về làng, báo cho thần biết sau một năm làm lụng vất vả, mùa màng đã đến. Lễ vật cúng thần là một con lợn, một con gà và nhiều ché rượu cần với cốm mới, cơm mới, mời thần cùng gia đình, làng xóm ăn cốm mới, uống rượu cần và đánh cồng, chiêng, múa, hát. với các vị thần. dân làng.

Bà Võ Thị Hồng Liên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Đón mùa làm rẫy, người ta gọi là đón thần lúa về làng, mở hội ăn mừng. lễ hội của đồng bào, chúng ta cần thực hiện công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống của đồng bào dân tộc Ba Na ở Vĩnh Thạnh. những đặc trưng riêng để phục vụ văn hóa và du lịch.

Trong thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc miền núi lần thứ 16 năm 2022. Đây là dịp để đồng bào Ba Na, Chăm H’roi, H’roi và H’roi. đẩy mạnh giao lưu, trao đổi văn hóa, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đang thực hiện thí điểm phát triển du lịch cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số: “Để quảng bá du lịch tỉnh nhà và đặc biệt là có bản sắc. và sắc thái của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định, chúng tôi sẽ tổ chức họp mặt tại một số địa điểm truyền thống như Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, An Lão, Vân Canh, đồng thời sẽ có tổ chức điểm để thu hút du khách. cũng như các hoạt động sản xuất truyền thống của đồng bào các dân tộc làng nghề ”.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.