Bắt giám đốc sử dụng tiền vay không đúng phương án kinh doanh

Rate this post

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đối với Nguyễn Thanh Hiếu (44 tuổi). , Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Hiếu Anh (Công ty Hiếu Anh), có trụ sở tại huyện Bình Chánh, TP.HCM về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ giữa tháng 2-2008 đến tháng 10-2009, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông sản An Bình (Công ty An Bình) đã ký một số hợp đồng tín dụng để vay vốn của chi nhánh. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Phú Yên (BIDV Phú Yên).

Trong số tài sản thế chấp, thế chấp cho BIDV Phú Yên có 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hiếu. Đến tháng 12/2009, Công ty An Bình không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay trong khi hàng hóa cầm cố không còn, tài sản thế chấp không đủ điều kiện pháp lý để bán để thu hồi nợ nên doanh nghiệp này tự phá sản.

Để thu hồi khoản nợ trên, BIDV Phú Yên đã làm việc với Hiếu và đại diện Công ty An Bình để đối chiếu công nợ giữa Công ty An Bình và Công ty Hiếu Anh, xác định Công ty Hiếu Anh còn nợ tiền nên Hiếu đồng ý. trả nợ cho BIDV Phú Yên thay cho Công ty An Bình.

Tháng 1 và 3/2010, BIDV Phú Yên ký 2 hợp đồng tín dụng cho Công ty Hiếu Anh vay 40 tỷ đồng với mục đích trả nợ hơn 30 tỷ đồng cho Công ty An Bình tại BIDV Phú Yên. Mặc dù trong hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh của Công ty Hiếu Anh không khả thi, không đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết nhưng do cả hai bên đều muốn trả nợ và thu hồi nợ nên Nguyễn Thanh Hiếu và một số cán bộ BIDV Phú Yên đã lập và phê duyệt khoản vay. các tài liệu.

Sau khi trừ khoản nợ hơn 30 tỷ đồng, Công ty Hiếu Anh phải trả thay cho Công ty An Bình, số tiền còn lại Nguyễn Thành Hiếu sử dụng không đúng phương án kinh doanh đăng ký vay và không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. cho BIDV.

Trước đó, 7 lãnh đạo, cán bộ của BIDV Phú Yên đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, điều tra về cùng tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. ./.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.