Bây giờ có phải là lúc để mang kinh dị 3D trở lại?

Rate this post

Một trong những ví dụ sớm nhất về một bộ phim 3D cực kỳ hấp dẫn không phải là James cameron nỗ lực đạo diễn mà đúng hơn là năm 1953 Nhà sáp. Thành công phòng vé khổng lồ này đảm bảo rằng giá vé kinh dị làm hài lòng đám đông và công nghệ 3D sẽ mãi mãi gắn bó với nhau. Không có gì ngạc nhiên khi cuộc cách mạng 3D kỹ thuật số vào cuối những năm 2000 đã truyền cảm hứng cho một loạt phim kinh dị 3D, cụ thể là Valentine đẫm máu của tôi 3D, Cưa 3Dvà thứ tư và thứ năm Điểm đến cuối cùng phim. Với Avatar: Con đường của nước trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ tư mọi thời đại, trong khi được chiếu ở định dạng 3D, có vẻ như chiều thứ ba đã nhận được một hợp đồng thuê mới cho cuộc sống. Nhưng liệu lần trở lại Pandora này có truyền cảm hứng cho một làn sóng hoàn toàn mới quan tâm đến phim kinh dị 3D?

VIDEO COLLIDER TRONG NGÀY

3D kỹ thuật số đã thổi sức sống mới vào nỗi kinh hoàng của những năm 2000

my-m Bloody-Valentine

Digital 3D xuất hiện đúng thời điểm vào những năm 2000 để mang đến cho thể loại kinh dị một cú hích tại phòng vé. Bây giờ thật khó nhớ trong một thế giới mà phim kinh dị thường xuyên đạt doanh thu khủng, nhưng những năm 2000 là một thời kỳ đen tối đối với phim kinh dị Mỹ. Các bản làm lại đã thống trị toàn cảnh với các trò lấy tiền phái sinh trong khi sự phổ biến của thể loại kinh dị tra tấn đã mang lại cho thể loại này một cái tên xấu. Năm 2007, miễn Tôi là huyền thoại (được tiếp thị giống như một tựa phim hành động hơn là một bộ phim kinh dị), không có bộ phim kinh dị nào vượt quá 71 triệu USD tại phòng vé nội địa. Năm 2006 cũng chẳng khá hơn là bao, không có tựa phim kinh dị nào vượt quá 80 triệu đôla ở Bắc Mỹ.

3D kỹ thuật số không đột nhiên khiến mọi bộ phim kinh dị vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010 trở nên nổi tiếng như Ra khỏinhưng nó đã mang lại sức sống mới cho các tên thương hiệu như Điểm đến cuối cùngValentine đẫm máu của tôi. Quan trọng hơn, các nhà sản xuất đã rất khao khát đưa thể loại này thoát khỏi lối mòn phòng vé đến mức họ sẵn sàng thử bất cứ điều gì để tăng sự hấp dẫn của khán giả đối với những bộ phim kinh dị, bao gồm cả việc phát hành những bộ phim người lớn có nội dung người lớn bị bóp méo bằng định dạng 3D kỹ thuật số trước đó. hình đại diện. Thêm vào đó, thể loại phim kinh dị thống trị bối cảnh trong những năm 2000 là những bộ phim làm lại ở cấp độ bề mặt. Việc thêm 3D vào những tựa phim này sẽ không đột ngột hạ thấp giá trị của chúng hoặc khiến chúng có cảm giác bị bóc lột. Bạn đã làm lại Đêm sợ hãivậy tại sao bạn không sử dụng 3D kỹ thuật số để kết hợp?

3D kỹ thuật số có thể hoạt động trong bối cảnh kinh dị hiện tại không?

Nụ Cười (2022)

Chuyển thể sang thế giới hiện đại và phim kinh dị đang làm mưa làm gió tại phòng vé. tiêu đề ban đầu như Nụ cườim3gan đang nghiền nát nó và các hãng phim chuyển sang thể loại này như một trong số ít nguồn doanh thu đáng tin cậy trong bối cảnh văn hóa đại chúng bị rạn nứt. Tuy nhiên, câu hỏi bây giờ là liệu 3D kỹ thuật số có được đưa vào hiện trạng mới này cho các tính năng đáng sợ hay không. Có những khía cạnh hấp dẫn đối với khái niệm này. Trước hết, đã có một thập kỷ đổi mới công nghệ kể từ lần chuyển đổi 3D kỹ thuật số đáng sợ đó trên Cuộc đụng độ của những người khổng lồ. Chắc chắn, giờ đây chúng tôi có khả năng chuyển đổi phim 2D thành 3D kỹ thuật số mà không làm cho chúng trông chướng mắt. Những bước tiến về mặt lý thuyết như vậy có thể khiến ý tưởng chuyển đổi nhiều phim kinh dị khác nhau năm 2023 thành 3D trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà điều hành hãng phim.

LIÊN QUAN: Từ ‘Ngôi nhà sáp’ đến ‘Avatar’: 11 phim 3D cần thiết

Tuy nhiên, quan trọng hơn, chúng ta đang ở thời kỳ hoàng kim của các đạo diễn làm việc trong lĩnh vực điện ảnh kinh dị. thích của Jennifer Kent, Jordan Peele, Ari Aster, và rất nhiều người khác đã phát triển những cảnh quan trực quan đặc biệt như vậy cho tầm nhìn ớn lạnh của họ. Peele đã mở rộng những phong cảnh đó để bao gồm các máy ảnh IMAX 70mm với Không…ai dám nói những nhà làm phim này cũng không thể đưa 3D kỹ thuật số vào quá trình làm phim của họ? Nếu các dự án của họ được xây dựng từ đầu để chiếu và quay ở định dạng này, thì chúng ta có thể nhận được một số điểm mới đáng kinh ngạc về cách tích hợp công nghệ 3D kỹ thuật số vào phim. Thay vì để mọi người ném cuốc vào máy quay như trong phim kinh dị 3D cũ, những người như Kent hay Aster có thể sử dụng 3D kỹ thuật số để làm nổi bật cảm giác khó chịu vô song ở người xem.

Những thách thức của việc sử dụng 3D kỹ thuật số là gì?

Texas Chainsaw 3D

Mặc dù có một số quan niệm hấp dẫn về việc phim kinh dị 3D hiện đại sẽ trông như thế nào, nhưng người ta cũng vô cùng nghi ngờ rằng phim kinh dị 3D sắp trở lại mạnh mẽ. Vấn đề lớn nhất mà xu hướng này phải đối mặt là sự hấp dẫn của thể loại kinh dị hiện đại chỉ là giá thành của những tựa phim này rẻ đến mức nào. Giờ đây, kinh dị luôn là lĩnh vực có kinh phí thấp, đó là lý do tại sao rất nhiều nhà làm phim lần đầu nắm lấy thể loại này. Nhưng trong thế giới làm phim hiện đại, kinh dị kinh phí thấp đã trở thành sản phẩm phụ không thể tránh khỏi khi bạn ra mắt đạo diễn trở thành cách toàn bộ các công ty sản xuất vận hành. Blumhouse đặc biệt kiếm được rất nhiều tiền mỗi năm bằng cách chỉ chi vài xu cho các đầu sách khác nhau của mình.

Việc thêm 3D kỹ thuật số vào những tựa game này sẽ chỉ khiến chúng đắt hơn và cắt giảm mức lợi nhuận khủng khiếp mà người ngủ tiếp theo đạt được như thế nào điện thoại màu đen sẽ được. Thêm vào đó, phim kinh dị đã hoạt động rất hiệu quả trong việc lập trình ngược lại làn sóng phim bom tấn lớn trong những năm gần đây (hãy nhìn vào m3gan phát triển mạnh chống lại Avatar: Con đường của nước) bởi vì thể loại này không có nhiều tiếng chuông và tiếng còi như các định dạng 3D hoặc màn hình cao cấp. Họ đã phát triển mạnh như những lựa chọn thay thế ít quan trọng cho các dự án lớn như cồn cát hoặc nhiều bộ phim thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Đưa 3D kỹ thuật số vào hỗn hợp có thể làm tổn hại đến yếu tố quan trọng này vì sao phim kinh dị lại phát đạt về mặt tài chính.

Phim kinh dị 3D hiện đại cũng sẽ bị cản trở bởi vấn đề luôn ám ảnh 3D kỹ thuật số: độ tối. Phim 3D kỹ thuật số luôn được chiếu tối hơn so với phim 2D, đó là một yếu tố ăn sâu vào định dạng. Một số bộ phim, như phim hoạt hình dành cho trẻ em chẳng hạn như Quái vật vs người ngoài hành tinh, có thể không cần suy nghĩ nhiều về vấn đề này vì chúng hầu như chỉ diễn ra trong môi trường siêu sáng. Nhưng phim kinh dị thường dựa vào bóng tối, bóng tối và sự không chắc chắn về những gì ẩn nấp trong bóng tối để phát triển bầu không khí ám ảnh của chúng. Đương nhiên, các tính năng mờ như cha truyền con nối hoặc Man rợ sẽ trông hết sức không mạch lạc khi được hiện thực hóa ở chế độ 3D kỹ thuật số. Chúng tôi vẫn chưa khắc phục được sự cố này và điều đó sẽ khiến các nhà làm phim kinh dị ngần ngại tiếp nhận định dạng này.

Rất khó xảy ra thời kỳ Phục hưng hiện đại cho phim kinh dị 3D

gabriel ác tính

Trên hết, ngay cả những nhà điều hành hãng phim hoài nghi cũng phải thừa nhận rằng các phim kinh dị thời hiện đại có thể sẽ không được hưởng lợi từ sự hiện diện của 3D kỹ thuật số. Đó là một điều nếu bạn đang thực hiện một Điểm đến cuối cùng phần tiếp theo, bẩm sinh, sẽ có những cái chết bùng nổ và những khởi sắc ngớ ngẩn. Nhưng nhiều bộ phim kinh dị hiện đại đi theo bước chân của vô số tác phẩm kinh điển trong thể loại này bằng cách xử lý các tài liệu quan trọng và có liên quan đến xã hội. Những khái niệm nặng nề này đòi hỏi phải có một cú chạm tinh tế để được hiện thực hóa một cách chính xác và việc tạm dừng phim trong những khoảnh khắc mà ai đó vung cưa máy vào máy quay sẽ chỉ làm giảm đi những ý định chủ đề đầy tham vọng đó. Ngay cả những tựa game kinh dị hiện đại vô lý thú vị như Ác tính tốt hơn vì chúng tập trung vào sự hỗn loạn giàu trí tưởng tượng hơn là những gì trông bắt mắt trong cuộn demo cho 3D kỹ thuật số.

Nói cách khác, thế giới điện ảnh kinh dị rộng lớn (từ thiền định về chấn thương đến phim có một cô gái búp bê nhảy múa và giết người) đã phát triển khá tốt trong thập kỷ qua mà không có 3D kỹ thuật số. Không phải là không thể tưởng tượng được một nhà làm phim hiện đại lại nghĩ ra một bộ phim kinh dị cụ thể có thể sử dụng chiều không gian bổ sung này một cách thấu đáo, đặc biệt là xét đến mức độ đan xen giữa kinh dị và 3D trong suốt nhiều năm. Nhưng hiện tại, vô số yếu tố đang diễn ra khiến người ta vô cùng nghi ngờ rằng các rạp chiếu phim sẽ sớm tràn ngập những hình ảnh chuyển động 3D kỹ thuật số đáng sợ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *