‘Bể bơi vô cực’ là một bữa tiệc thị giác cuối cùng cũng cạn kiệt

Rate this post

Mia Goth một lần nữa mê hoặc trong bộ phim mới nhất của Brandon Cronenberg.

bể bơi vô cực

Tác giả Rob Hunter · Xuất bản vào ngày 28 tháng 1 năm 2023

Bài viết này là một phần trong phạm vi đưa tin về Liên hoan phim Sundance 2023 của chúng tôi. Hãy cùng theo dõi khi chúng tôi điểm qua những bộ phim và nhà làm phim xuất hiện tại liên hoan phim đầu tiên của năm mới. Trong mục này, Rob Hunter đánh giá Bể bơi vô cực của Brandon Cronenberg.


Họ nói rằng quả táo không rơi xa khỏi cây, và điều đó dường như đúng với công việc của đạo diễn Brandon Cronenberg. Giống như cha mình, David Cronenberg, anh ấy có niềm đam mê với cơ thể con người, chúng ta có thể nói, những khả năng đen tối hơn. Trong khi Cronenberg Sr. đảm bảo địa vị sùng bái của mình thông qua các thao tác xác thịt – tiết lộ cuối cùng trong cá bố mẹ (1979), dạ dày VCR trong videodrome (1983), sự biến đổi trong Con ruồi (1986) – Cronenberg Jr. hài lòng với cơ thể con người như nó vốn có… và sau đó làm hỏng nó một cách hoàng gia. bộ phim thứ hai của anh ấy, người sở hữu (2020), vẫn là đỉnh cao của anh ấy vào thời điểm đó cho đến nay, nhưng bộ phim mới nhất của anh ấy cũng không còn xa nữa. bể bơi vô cực là một bộ phim vui tươi về sự dư thừa, trụy lạc, tàn sát và hậu quả, nhưng trọng tâm của nó không phải là mục tiêu dễ dàng thông thường.

James (Alexander Skarsgård) và Em Foster (Cleopatra Coleman) là một cặp đôi có vẻ hạnh phúc đang đi nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng trọn gói trên đảo La Tolqa. Có khu mua sắm, nhà hàng, hàng rào có mái che bằng dao cạo — mọi thứ bạn có thể hy vọng sẽ giúp quên đi những căng thẳng trong cuộc sống, công việc và một cuộc hôn nhân không tình yêu. James đã viết một cuốn sách mà không ai đọc, và Em là người thừa kế gia tài của một nhà xuất bản, và cả hai sẽ không để người kia quên điều đó. Tình trạng lười biếng của họ trở nên khó chịu sau khi gặp một cặp đôi khác, Gabi (Mia Goth) và Alban (Jalil Lespert), người đã giới thiệu họ với một số bữa tiệc ngoài giới hạn bên ngoài khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, một màn handjob bất ngờ sau đó đã khiến thế giới của James bị đảo lộn.

Một cú đánh và bỏ chạy hoàn toàn khiến anh ta rơi vào một kiểu kìm kẹp khác khi hệ thống tư pháp nhanh chóng và nghiêm khắc của La Tolqa kết án tử hình anh ta — trừ khi anh ta có thể mua được cửa số hai. Anh ta có thể trả tiền để một bản sao bị hành hạ dã man và hành quyết tại chỗ của anh ta để anh ta được tự do đi lại. Hóa ra tất cả những người giàu có đang làm điều đó, và chẳng mấy chốc, James nhút nhát, bất an phát hiện ra sở thích về sức mạnh của cảm giác tội lỗi và lối sống không có hậu quả.

Kịch bản hư cấu “ăn thịt người giàu” ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những ngày này vì những lý do rõ ràng, nhưng trong khi bể bơi vô cực đưa ra những rung cảm ban đầu của những thứ như Thực đơnHoa sen trắngnó thực sự phù hợp hơn nhiều với một cái gì đó như thế giới phía tây. Vâng, các chủ đề của thế giới phía tây nhiều hơn kết quả cuối cùng. Cronenberg không né tránh những tệ nạn tầm thường và huyên náo của những người cực kỳ giàu có, và anh ấy chắc chắn không tán thành lối sống của họ, nhưng anh ấy cũng không quan tâm đến việc trừng phạt họ. Thay vào đó, mục tiêu của bộ phim là người mà sự ghen tị với lối sống đó vượt xa sự phán xét đạo đức của anh ta. James là mục tiêu đó, và cú hạ gục hỗn loạn của anh ấy chính là trọng tâm đó.

Skarsgård làm rất tốt ở đây khi đối đầu với kiểu người đàn ông nhút nhát trên sợi dây xích ảo do tiền và quyền lực của vợ nắm giữ — thứ mà anh ta sớm đánh đổi để lấy một thứ rất thật. Mặc dù ban đầu bị sốc trước hành vi táo bạo của Gabi và việc anh ta cận kề cái chết dưới bàn tay của chính quyền, James nhanh chóng bị mê hoặc và nghiện cuộc sống vội vã không có hậu quả. Tuy nhiên, cố gắng hết sức có thể, anh ấy không hoàn toàn hòa nhập với đám đông. Một bộ phim truyền thống hơn sẽ thấy anh ta hạ gục những người này một hoặc hai người, nhưng phim của Cronenberg không coi James là nạn nhân của bất cứ điều gì ngoài sự man rợ nghiệp dư của chính anh ta.

Trong khi Skarsgård giảm bớt cường độ thường thấy của mình, Goth hoàn toàn ôm lấy con quỷ của mình bên trong bằng một màn trình diễn hoang dã và lôi cuốn khác. Gabi là một người thích bấm nút, chán nản với những hạn chế của cuộc sống ở những nơi khác và đầu tư hết mình vào những gì có thể trên La Torqa. Cô ấy dụ James rất sẵn lòng vào nhóm của mình, nhưng rõ ràng là không có tình cảm trong động lực của cô ấy, và kết quả là một màn trình diễn khá đáng sợ. Ma túy, tình dục và bạo lực tạo thành một hỗn hợp hình ảnh ảo giác và hành vi bất thường, và Cronenberg không né tránh kết quả.

Một đoạn cắt xếp hạng R sẽ cắt bớt một số lựa chọn của anh ấy, nhưng phiên bản không xếp hạng (đã phát ở Sundance) có cảnh quay bằng tay cho đến khi hoàn thành, một cú đấm vào đầu đẫm máu và một cảnh dựng phim thác loạn hoàn chỉnh với nhiều cảnh khoái cảm ở bộ phận sinh dục thoáng qua hơn. Chúng là những cảnh có khả năng thu hút được nhiều cuộc trò chuyện nhất, nhưng tín dụng là do nhiều hơn bể bơi vô cựcthiết kế sản xuất và xây dựng thế giới. Quốc đảo hư cấu cảm thấy vừa đủ chân thực, và trong khi Cronenberg khôn ngoan tránh sa lầy vào khoa học công nghệ nhân bản thì đó không phải là điều bạn sẽ dừng lại để đặt câu hỏi. Ánh sáng nhấp nháy, cách dựng phim mơ hồ và tiết lộ sắc nét, tất cả đều có tác dụng định hình cường độ ngày càng tăng, đảm bảo hình ảnh của bộ phim vẫn giữ được sức mạnh của nó.

bể bơi vô cựcCâu chuyện của nó, chẳng hạn như nó, được cho là đơn giản hơn bộ phim trước của Cronenberg, nhưng nó thiếu người sở hữucảm xúc và cú đấm ruột của màn thứ ba. Cả hai bộ phim đều tăng cường các yếu tố thể chất rõ ràng (cả tình dục và bạo lực), nhưng ở đâu người sở hữu ghép nối nó với một dòng cảm xúc và trọng lượng thực, bể bơi vô cực để lại cảm giác giống như một bài bình luận nhỏ về Wannabes giữa chúng ta. Họ là những kẻ yếu đuối không ai muốn ở bên cạnh họ, và kết quả là một bộ phim ít có kết luận thuyết phục hơn mà là một câu chuyện đạo đức đơn giản với những thái cực ngày càng leo thang. Những người cực kỳ giàu có là xấu, nhưng những kẻ lừa đảo trong hàng ngũ của chúng ta dường như còn tệ hơn.

Rõ ràng, đó là một hành trình đủ giải trí với một số điểm cao thực sự — hầu hết tất cả đều do Goth — nhưng không có tác dụng lâu dài nào ở lại với bạn sau khi kết thúc phần ghi công. Các nhân vật ra khỏi kỳ nghỉ của họ đã nghĩ về cuộc sống của họ ở quê nhà, và người xem cũng làm như vậy khiến bộ phim trở nên tách biệt và không có hậu quả như một kỳ nghỉ nhiệt đới trên đảo La Tolqa.


Theo dõi tất cả các tin tức về Liên hoan phim Sundance của chúng tôi tại đây.

Chủ đề liên quan: Sundance

Rob Hunter đã viết cho Film School Rejects từ trước khi bạn sinh ra, điều này thật kỳ lạ khi anh ấy còn quá trẻ. Anh ấy là Trưởng ban phê bình phim và Phó tổng biên tập của chúng tôi và liệt kê ‘Tin tức phát sóng’ là bộ phim yêu thích nhất mọi thời đại của anh ấy. Hãy nói xin chào nếu bạn nhìn thấy anh ấy trên Twitter @FakeRobHunter.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *