“Being Mary Tyler Moore:” Phim tài liệu chiếu tại SXSW 2023

Rate this post

Đạo diễn James Adolphus, người chỉ đạo bộ phim tài liệu “Being Mary Tyler Moore,” đã được hỏi về việc ông tiếp xúc với Mary Tyler Moore trước khi ông đảm nhận thực hiện bộ phim dài 2 giờ đặc biệt thân mật này về cuộc đời của bà.

Anh ấy thừa nhận rằng anh ấy chưa bao giờ xem bất kỳ chương trình nào của cô ấy, rằng cô ấy giống một nhân vật mà mẹ anh ấy biết hơn. (“Tôi biết cô ấy từ lời bài hát trong bài hát Weezer.”) Sau đó, anh ấy nói, “Thật kỳ lạ khi làm một bộ phim về một người mà bạn không biết và lại yêu một người sau khi thực tế. Cô ấy cảm thấy như em họ của tôi, em gái của tôi. Cô ấy phải chiến đấu chống lại chế độ gia trưởng ”.

Bộ phim tài liệu là một nỗ lực để hòa giải người phụ nữ bất an trông rất kiêu hãnh và vương giả với người phụ nữ thực sự hoàn toàn không phải như vậy. Đó là một nỗ lực để thể hiện con người thật bên dưới lớp vỏ bọc. Với sự trợ giúp của nhiều clip từ “The Dick Van Dyke Show” và “The Mary Tyler Moore Show” và nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau, nó đã thành công hơn cả.

Một tuần sau khi MTM 18 tuổi tốt nghiệp trung học, cô ấy đã nhận được một công việc đóng vai Happy Hotpoint trong các quảng cáo trên truyền hình. Vấn đề là cô gái trẻ Mary đã kết hôn với Richard Meeker vào năm 1954, ở tuổi mười tám. Cô ấy sớm mang thai, sinh đứa con duy nhất của mình, Richard, và mất việc ở Happy Hotpoint trong quá trình này.

Ở phần sau của phim, chúng ta biết rằng mẹ của Moore sẽ sinh một cô con gái, Elizabeth, ở tuổi 40, chỉ vài tháng sau khi Richard chào đời, sinh cho Mary một em gái, cũng như một anh trai, John, 7 tuổi. trẻ hơn. Có những đề cập đến chứng nghiện rượu của mẹ Mary, nhưng họ đã kết hôn hơn 50 năm. Mẹ của cô cuối cùng cũng tỉnh táo và thậm chí còn nhận nhiệm vụ chăm sóc hai đứa con nhỏ, Elizabeth và Richard, gần bằng tuổi nhau.

Cuộc hôn nhân của Mary với Meeker không kéo dài; cô ấy sẽ kết hôn lần nữa, vào năm 1962, chỉ một tháng sau cuộc hôn nhân đầu tiên, với Grant Tinker, người mà cô ấy sẽ kết hôn trong 18 năm. Sự nghiệp của cô ấy, vào năm 1959, bao gồm một thời gian ngắn với vai Sexy Sam, giọng nói vô danh trên “Richard Diamond, Điều tra viên tư nhân.” Khi cô ấy yêu cầu tăng lương từ mức lương 85 đô la cho mỗi tập phim, cô ấy đã bị sa thải.

Tiến sĩ S. Robert Levine, chồng của Mary Tyler Moore và Giám đốc sản xuất, và James Adolphus, Giám đốc bộ phim tài liệu “Being Mary Tyler Moore” tại SXSW (ngày 13 tháng 3 năm 2023).

Nhập Carl Reiner, một người cố vấn truyện tranh, người đã hình dung cô ấy là nhân vật Laurie Petrie, người vợ của một phi công năm 1960 được mệnh danh là “Người đứng đầu gia đình”, nhân vật cuối cùng được chuyển thể thành “The Dick Van Dyke Show”. Khi David Susskind gợi ý, trong một cuộc phỏng vấn có phần xúc phạm, rằng phụ nữ không nên đi làm, Mary vặn lại, “Tôi có thể lãng phí nhiều năng lượng hơn khi ngồi tán gẫu với những cô gái khác cả ngày.” Cô trở thành đúng thứ mà dân mạng kinh hoàng: một phụ nữ đương đại. Cô ấy cũng nhất quyết mặc quần, phá cách mới. (Là một cựu giáo viên trung học cơ sở, người đã khăng khăng mặc quần tây vào năm 1969 vào thời điểm chúng bị cấm, tôi có thể đồng cảm.)

Xuyên suốt bộ phim tài liệu, chúng ta biết Mary Tyler Moore sẽ trở nên đột phá như thế nào. Đây chỉ là sự khởi đầu. Trong các cuộc phỏng vấn, Mary gọi giai đoạn này là “Thời kỳ không được khai sáng. Tôi tin vào việc tìm ra một cách để đóng góp.”

Vào cuối 5 năm chạy “The Dick Van Dyke Show”, Mary là một tài sản nóng bỏng, người quyến rũ những người đàn ông mà không làm vợ họ khó chịu. Cô ấy có khiếu hài hước mà một chuyên gia không kém gì Lucille Ball đã công nhận và tán thưởng. Cô ấy đã được đề nghị một hợp đồng chụp ảnh với Universal và — bất thường vào thời điểm đó — có quyền từ chối thực hiện những bức ảnh mà cô ấy không nghĩ sẽ có lợi cho hình ảnh của mình. Tuy nhiên, để được phép đóng vai chính trong vở nhạc kịch “Bữa sáng ở Tiffany’s” trên sân khấu Broadway, Mary sẽ từ bỏ quyền từ chối đó. Sau khi bộ phim trở thành bom xịt ở sân khấu kịch, cô ấy sẽ kết thúc với những bộ phim như “Thay đổi thói quen” (1969) đối diện với Elvis.

Năm 1968, khi cô 32 tuổi, một lần sảy thai khiến cô bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Với mức đường huyết 700, bà may mắn được phát hiện mắc căn bệnh sẽ kết thúc cuộc đời ở tuổi 80 vào năm 2017.

Broadway bị đánh bom, CBS đã mời cô ấy biểu diễn riêng, và Mary và Grant Tinker, chồng lúc bấy giờ của cô ấy, đã chớp lấy cơ hội. Tinker thấy rằng việc thành lập công ty riêng của họ sẽ có lợi và Mary Tyler Moore Enterprises đã ra đời. Tinker điều hành công việc kinh doanh và Mary Tyler Moore là bù nhìn và tài năng. Có thời điểm MTM Enterprises lên sóng liền một lúc 6 show. Trong khi đó, Tinker đã thuê Jim Brooks và Allan Burns để viết chương trình của Mary, chương trình này sẽ đặt Mary Tyler Moore ở Minneapolis với tư cách là một phụ nữ tự lập ở tuổi ba mươi với tư cách là một thực thể độc lập.

Tôi nhớ mục tiêu không chỉ là kết hôn với ASA{ đã đột phá như thế nào. nhưng phải tự lập và sống theo ý mình. Mẹ của tôi đã sống cuộc sống được phụ nữ ngày nay chấp nhận vào năm 1927, vì vậy, đối với tôi, Mary là hiện thân của ý tưởng sử dụng tài năng của phụ nữ cho nhiều mục đích hơn là chỉ sinh con và dọn dẹp nhà cửa.

Trớ trêu thay, vào thời điểm này, Mary Tyler Moore ngoài đời thực của cô ấy chưa bao giờ ở một mình; cô ấy đã kết hôn từ năm 18 tuổi. Toàn bộ ý tưởng về việc đẩy phụ nữ trẻ vào hôn nhân đã được đề cập trong bộ phim “Kramer so với Kramer” năm 1979, trong đó Meryl Streep đã nói rõ tình trạng “chưa bao giờ là của riêng tôi” này suốt chặng đường tới 5 giải Oscar. Mary Tyler Moore sống với lý tưởng kết hôn sau giờ học của những năm 50 “càng sớm càng tốt”, nhưng về mặt cá nhân, bà vẫn đắm chìm trong hạnh phúc hôn nhân cho đến năm 44 tuổi khi bà và Tinker ly hôn và bà chuyển đến Thành phố New York.

Chương trình do Mary Tyler Moore khởi xướng, kể về một phụ nữ ngoài ba mươi tự làm ở Midwest tại một đài truyền hình nhỏ, là một sự mạo hiểm. Nó gần như bị giết bởi một khoảng thời gian khủng khiếp, cho đến khi Fred Silverman tiếp quản mạng, loại bỏ rất nhiều bộ phim hài như “Green Acres” và chuyển “The Mary Tyler Moore Show” thành khung giờ hay nhất trên truyền hình. Như Rosie O’Donnell đã gọi nó là “Truyền hình cuộc hẹn” và chiếu chương trình của cô ấy vào cùng đêm với “Tất cả trong gia đình” và cùng với chương trình của Bob Newhart vào các tối thứ Bảy. Phần còn lại đã là lịch sử, vì dàn diễn viên tài năng đã giành được nhiều giải thưởng và vẫn có một trong những phần kết hay nhất của bất kỳ loạt phim sitcom nào trên truyền hình, quá khứ hay hiện tại.

Mary Tyler Moore đã giành được 7 giải Emm và 3 giải Quả cầu vàng, đồng thời được đề cử giải Oscar (cho “Người bình thường”). Và, theo thuật ngữ của bộ phim tài liệu, “Khi Mary Tyle Moore ra đi, quốc gia cũng vậy,” điều này cũng có nghĩa là hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao năm 1973 cho phép phụ nữ có quyền quyết định có phá thai hay không.

Lena Waithe (“Ready, Player One”) trả lời các câu hỏi về bộ phim “Being Mary Tyler Moore” trong phần hỏi đáp sau buổi chiếu phim tài liệu tại SXSW ở Nhà hát Zach vào ngày 13 tháng 3 năm 2023.

Năm 1980, ngay sau khi ly hôn với Tinker, Mary đã chinh phục sân khấu Broadway với màn trình diễn thay thế Tom Conti, người từng đoạt giải Tony trong vở kịch “Dù sao thì đó cũng là cuộc đời của ai?” Trong khi đó, cô ấy mô tả mình đang “trải qua thời niên thiếu” ở Thành phố New York, vì cô ấy được cho là có liên quan đến Michael Lindsay-Hogg, đạo diễn của vở kịch. Cô ấy đã giao tiếp xã hội sau nhiều năm kết hôn. Tuy nhiên, cô ấy đã uống nhiều hơn mức đáng lẽ phải uống, và như anh ấy lưu ý, đôi khi điều đó có thể dẫn đến sự hiếu chiến từ phía cô ấy. Cô ấy sẽ hạn chế xu hướng nghiện rượu có thể di truyền này thông qua một thời gian làm việc tại Phòng khám Betty Ford.

Năm 1980, Mary Tyler Moore được đề cử là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn Beth trong “Những người bình thường” đối diện với Donald Sutherland và Timothy Hutton. Đạo diễn Robert Redford cho biết ông luôn bị thu hút bởi khả năng có mặt tối của MTM, người có thể có nội tâm yếu ớt, chứa đựng sự trầm ngâm, tức giận, tổn thương và bối rối về những vấn đề như việc cô ấy không thể kết nối một cách có ý nghĩa với con trai mình Richard.

Năm 1980, Richard, khi đó 24 tuổi, chết vì vết thương do đạn bắn. Bộ phim tài liệu nói rằng anh ta có một bộ sưu tập súng, vốn đã vụng về, và đó là một tai nạn. Ba tuần sau khi ông qua đời, MTM sẽ được đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong “Những người bình thường”. Cô ấy cũng mất đi em gái của mình, Elizabeth, 21 tuổi, vì tự tử và em trai John của cô ấy sẽ chết vì ung thư thận khi cô ấy nắm tay anh ấy.

Mary gặp Tiến sĩ Robert Levine, người chồng thứ ba của cô khi ông chăm sóc người mẹ ốm yếu của cô vào năm 1982. Lời thoại trong bộ phim tài liệu là “Cô ấy đã yêu lần đầu tiên trong đời,” (mà có vẻ gây tranh cãi.) Tuy nhiên, Levine trẻ hơn 14 tuổi sẽ vẫn là chồng của cô ấy cho đến cuối cùng. Bạn bè của cô ấy nói rằng anh ấy có thể đã giữ cho cô ấy sống thêm mười năm nữa, vì cô ấy đã phải nhập viện nhiều lần.

Cặp đôi hết lòng vì nhau và sống một cuộc sống thôn dã ở vùng nông thôn Connecticut. Levine hiện 73 tuổi đã liên hệ với Lena Waithe (“Sẵn sàng chơi một,” “Master of none”) sau khi đọc một cuộc phỏng vấn trên tờ “Vanity Fair”, trong đó cô bày tỏ mong muốn thực hiện một bộ phim tài liệu về cuộc đời của Mary Tyler Moore.

Khi được hỏi về quyết định chia sẻ bộ phim riêng về Mary của mình với Nhà sản xuất / Đạo diễn / Biên kịch Waite, Tiến sĩ Levine cười nói: “Để có một cô gái đồng tính Da đen đến từ phía Nam Chicago muốn kể câu chuyện của cô ấy. Bạn đang đùa tôi à?

Tiến sĩ Levine được hỏi điều gì khiến ông ngạc nhiên sau khi xem bộ phim, và ông trả lời: “Tôi chưa bao giờ xem cảnh cô dâu tắm chung với Betty White. Nó rất đơn giản và tự nhiên. Cô ấy nói về việc tôi làm cho cô ấy một chiếc bánh sandwich cá ngừ vào lúc nửa đêm. Những thứ như thế có tác động lớn nhất. Trong cuộc sống, chính những lòng tốt đơn giản mới thực sự có tác động lớn nhất. Hành trình của cuộc đời cô là hành trình của những người phụ nữ trên đất nước này. Là một con người, cô cảm thấy cần phải tiếp tục tiến về phía trước. Tôi không muốn một cảm giác phái sinh. Một giọng nói mới sắp tới (Bởi Lena Waithe) rất thú vị với tôi.” Waithe nói thêm, “Tôi muốn mang lại cảm giác thực sự về con người của cô ấy.” Quyết định sử dụng (các) thuyết minh thay vì phương pháp tiếp cận tài liệu bằng đầu nói được cho là của Waithe.

Phim tài liệu dài tận 2 tiếng nhưng rất hay. Tôi thực sự muốn giới thiệu nó nếu bạn đã hoặc đang là người hâm mộ tác phẩm của Mary Tyler Moore. Cô ấy đã giúp quyên góp được hơn 2 tỷ đô la cho Bệnh tiểu đường ở trẻ vị thành niên và mang đến cho nhiều phụ nữ đang đi làm khác một mô hình vẫn mang tính đột phá.

Tín dụng:

Địa điểm: Liên hoan phim SXSW (Phim tài liệu nổi bật)
Nhà phân phối: HBO
Công ty sản xuất: HBO Documentary Films, Fifth Season, Hillman Grad, The Mission Entertainment, Good Trouble Studios
Đạo diễn: James Adolphus
Nhà sản xuất: Ben Selkow, James Adolphus, Lena Waithe, Rishi Rajani, Debra Martin Chase, Andrew C. Coles, Laura Gardner
Điều hành sản xuất: S. Robert Levine, Michael Bernstein, Nancy Abraham, Lisa Heller
Quay phim: James Adolphus
Biên tập: Mariah Rehmet
Nhà sản xuất lưu trữ: Libby Kreutz
Âm nhạc: Theodosia Roussos
2 giờ

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *