Bệnh nấm hại hoa cúc.

Rate this post

Hoa cúc được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, dễ bị sâu bệnh hại trên diện rộng, trong đó cao nhất là bệnh phấn trắng (bệnh gỉ sắt).

Ngày nay, hoa cúc là loài hoa được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự đa dạng, nhiều màu sắc và ngày càng được nhiều người sử dụng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng miền trên cả nước, để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không có thời gian luân canh cây trồng với các loại cây khác.

Bệnh nấm cóc trên hoa cúc.  Ảnh: Minh Đức.

Bệnh nấm cóc trên hoa cúc. Hình ảnh: Minh Đức.

Do đó, nhiều loại dịch hại đã phát sinh, với mức độ ngày càng cao và nguy hiểm. Một trong những loại bệnh phổ biến, nguy hiểm và ngày càng gia tăng áp lực kiểm soát đối với người trồng hoa cúc hiện nay là bệnh nấm cóc (bệnh gỉ sắt). Bệnh đã làm mất giá trị thương phẩm của hoa và gây thiệt hại lớn cho người trồng hoa.

Các triệu chứng và ảnh hưởng:

Đầu tiên, mặt dưới của lá xuất hiện những chấm màu xanh nhạt, sau đó từ vết bệnh nổi lên thành những mụn sần sùi như mụn cơm, mụn cơm trắng, sau đó chuyển dần sang màu vàng. Bệnh thường ảnh hưởng đến các lá non và cũng có thể tấn công các bộ phận non khác của cây. Bệnh làm cho lá mất khả năng quang hợp, làm mất vẻ đẹp của hoa, giảm giá trị thương phẩm. Người trồng hoa phải tốn nhiều chi phí cho việc phòng trừ.

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát triển của bệnh:

+ Bệnh do nấm Puccinia sp. gây ra.

Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh:

– Vườn còn sót lại nhiều cây trồng trước, vườn hoa cúc luân canh liên tục, vườn không luân canh, tập trung thành vùng chuyên canh.

– Trồng bằng giống nhiễm bệnh, trồng với mật độ quá dày, bón phân không cân đối, vừa thừa đạm, vừa thiếu hữu cơ vi lượng nên vườn cây rậm rạp, ẩm độ cao. Cây mềm yếu nên sức đề kháng kém.

– Quản lý nước kém, thường xuyên tưới vào buổi tối, khiến vườn thường quá ẩm ướt vào ban đêm.

– Thời tiết mát mẻ, độ ẩm không khí cao, ngày ít nắng, đêm nhiều sương mù là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

Sản phẩm đặc trị hiệu quả bệnh nấm cóc (bệnh gỉ sắt) trên hoa cúc của Bảo vệ thực vật Sài Gòn - SPC.  Ảnh: Minh Đức.

Sản phẩm đặc trị hiệu quả bệnh nấm cóc (bệnh gỉ sắt) trên hoa cúc của Bảo vệ thực vật Sài Gòn – SPC. Hình ảnh: Minh Đức.

Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả:

– Dọn dẹp và tiêu hủy tàn dư của cây trồng trước và cây dại trong vườn trước khi trồng.

– Không sử dụng giống đã nhiễm bệnh. Sử dụng cây giống sạch bệnh.

– Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây cây cối rậm rạp, ẩm ướt trong vườn. Trồng đúng mật độ sẽ dễ dàng xử lý thuốc sau này.

– Không nên tưới vào buổi tối để hạn chế tình trạng cây có độ ẩm cao vào ban đêm.

– Bón phân NPK cân đối, tăng cường phân hữu cơ vi sinh, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng giúp tăng sức đề kháng cho cây như phân bón lá TANO 601 ở giai đoạn trái.

– Lên luống cao, có thể phủ màng nylon và tưới nước hợp lý để vườn không bị ẩm ướt thường xuyên. Nếu trồng trong nhà, cần theo dõi chặt chẽ độ ẩm để có những điều chỉnh phù hợp.

– Thu gom những lá bị bệnh nặng và tiêu hủy.

– Luân canh cây trồng khác khi áp lực bệnh cao.

– Khi trời nhiều mây, ít nắng, nhiều sương mù, không khí mát ẩm cần phòng trừ trước bằng: DIPOMATE 80WP, liều lượng 1,7-2,3 kg / ha. Lượng nước phun 400 lít / ha.

– Kiểm tra vườn hoa thường xuyên, khi vườn xuất hiện bệnh nên phun thuốc 2 lần cách nhau 3-5 ngày.

TS Nguyễn Minh Tuyên

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.