Bệnh sùi mào gà: Dễ lây lan, khó điều trị

Rate this post

Có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, một khi đã mắc bệnh thì rất khó chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh dễ lây lan và không có triệu chứng cụ thể

Một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây lan dù không dùng bao cao su là bệnh sùi mào gà. Bệnh rất dễ lây lan khi tiếp xúc da với da, đặc biệt nếu da có vết xước, tổn thương thì nguy cơ lây nhiễm càng tăng cao. Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng. Trong thời gian này, bệnh không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây truyền cho người khác. Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà là: Quan hệ tình dục không an toàn, không dùng biện pháp bảo vệ với nhiều người; Quan hệ tình dục khi còn rất trẻ.

Virus gây bệnh sùi mào gà sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Ở một số người khi mắc bệnh sẽ có các triệu chứng cụ thể nhưng ở một số người khác thì bệnh lại không có biểu hiện gì. Đến khi có những dấu hiệu rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc điều trị khó khăn hơn.

Mụn cóc sinh dục: Dễ lây lan, khó điều trị - 1

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Ban đầu, mụn cóc sinh dục ở nữ giới chỉ là những chấm nhỏ li ti, đường kính 1-2mm, màu đỏ, mềm, có một cuống mọc ở bộ phận sinh dục nữ ở môi lớn, môi nhỏ, môi nhỏ. rìa ở bộ phận sinh dục, đôi khi ở miệng. Các nốt sùi này phát triển nhanh chóng và tập hợp lại thành những nốt sùi mào gà to hơn, xù xì. Khi bệnh tiến triển, các mụn cóc này ngày càng nhiều và phát triển dần thành các mảng mô lớn, mềm và ẩm ướt. Bản thân mụn không gây ngứa, không đau. Tuy nhiên, khi bị cọ xát, nó có thể gây ra vết thương ở đó.

Sùi mào gà ở nữ giới cũng có thể phát triển thành âm đạo, cổ tử cung gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. Mụn còn lan ra hậu môn hoặc bẹn, mông. Khi bệnh nặng, các mảng mụn lớn và bị tổn thương, có thể tiết ra dịch gây mùi hôi, khó chịu.

Tuy là căn bệnh khó chữa nhưng nếu được điều trị kịp thời, sùi mào gà không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em. Nhưng nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể gây ra các vấn đề trong thời kỳ mang thai. Mụn cóc có thể to ra khiến bà bầu khó đi tiểu. Mụn cóc mọc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng giãn nở của các mô âm đạo trong quá trình sinh nở. Trong một số trường hợp, trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh sùi mào gà có thể bị nhiễm bệnh.

Ở nam giới, sau thời gian ủ bệnh, các triệu chứng sùi mào gà sẽ biểu hiện rõ ràng như: Xuất hiện những mụn sùi nhỏ li ti màu đỏ, mọc đơn lẻ ở bộ phận sinh dục, tập trung nhiều nhất là ở thân dương vật và bao quy đầu. Thông thường, những mụn sùi mào gà này sẽ không gây đau đớn hay ngứa ngáy, chỉ khi chúng phát triển lớn hơn sẽ khiến người bệnh cảm thấy vướng víu, khó chịu. Nếu để lâu, các mụn sùi ngày càng phát triển nhiều hơn, liên kết với nhau tạo thành từng mảng hoặc từng đám với nhiều kích thước khác nhau. Bề mặt của mụn cóc thường thô ráp và ẩm ướt.

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

Do vi rút HPV xâm nhập vào máu nên rất khó để tiêu diệt vi rút hoàn toàn. Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà. Điều trị tùy thuộc vào tình trạng của từng cá nhân. Nếu bệnh nhẹ sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Còn đối với những bệnh nhân nặng hơn sẽ được điều trị bằng các phương pháp như:

Đốt điện: Đây là một trong những phương pháp truyền thống, sử dụng dòng điện đốt nóng tác dụng trực tiếp vào các u nhú để loại bỏ bề mặt mụn thịt.

Sử dụng tia laser: Nó cũng là một phương pháp cũ để điều trị mụn cóc sinh dục. Dùng tia laze chiếu trực tiếp vào mụn cóc. Tuy nhiên, phương pháp này cũng giống như đốt điện chỉ là phương pháp tạm thời, tức là chỉ có thể loại bỏ bề mặt của mụn cóc chứ không thể tiêu diệt tận gốc.

Phương pháp ALA-PDT: là phương pháp sử dụng ánh sáng đèn huỳnh quang nên có khả năng tiêu diệt chính xác từng nốt mụn cơm mà không ảnh hưởng đến các vùng khác.

Mặc dù điều trị có thể loại bỏ mụn cóc nhưng không có cách nào chữa khỏi vì virus HPV vẫn còn trong cơ thể, mụn cóc thường xuất hiện trở lại, nếu sau khi điều trị người bệnh không giữ gìn và sử dụng các biện pháp an toàn. Vì vậy, điều quan trọng trong phòng bệnh là thực hiện quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục tốt.

Theo BS. Sinh đôi

Sức khỏe cuộc sống

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.