Bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200.000 người Việt Nam mỗi năm, 8 lời khuyên cần nhớ

Rate this post

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm có khoảng 200.000 người tử vong do bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% số ca tử vong do các bệnh mãn tính không lây. Sau nhiều năm, đây vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu không chỉ ở nước ta mà còn trên thế giới.

PGS. PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam – cho biết, mô hình bệnh tật của Việt Nam đang thay đổi.

Trong khi các bệnh truyền nhiễm, suy dinh dưỡng đang từng bước được kiểm soát thì các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, nội tiết, đái tháo đường, ung thư … lại tăng mạnh. Nguyên nhân do lối sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường, thừa cân béo phì, lười vận động …

Thực tế hai năm qua cho thấy các bệnh không lây nhiễm này khi kết hợp với vi rút SARS-CoV-2 đã làm bệnh nhanh chóng trầm trọng hơn, thậm chí cướp đi sinh mạng của nhiều người, PGS. Hưởng ứng Ngày Tim mạch Thế giới, sáng 24/9.

Bệnh tim mạch phổ biến nhất ở Việt Nam là tăng huyết áp. Trước đây, bệnh tim mạch được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi. Nhưng trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở những người trẻ tuổi và trung niên ngày càng gia tăng.

Theo thống kê của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn chiếm 25%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ gấp 4 lần và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Từ năm 2000, Liên đoàn Tim mạch Thế giới phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNESCO đã chọn ngày 29/9 hàng năm là Ngày Tim mạch Thế giới. Năm nay, ngày có chủ đề: “Trái tim chữa lành trái tim”.

Khám bệnh miễn phí các bệnh tim mạch, tiểu đường cho người dân Bắc Ninh vào sáng 24/9.

Nhân dịp này, Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp với Quỹ Vì trái tim Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tại cộng đồng như khám, phát hiện và điều trị bệnh tim mạch, đái tháo đường; đi bộ cho sức khỏe tim mạch; tọa đàm trên phương tiện truyền thông; đào tạo kiến ​​thức cho hàng trăm bác sĩ.

Các chuyên gia cũng đưa ra 8 lời khuyên để giúp mọi người có một trái tim khỏe mạnh:

– Kiểm soát cân nặng, giảm cân (nếu thừa cân).

– Không hút thuốc lá, thuốc lào.

– Không ăn nhiều mỡ động vật.

– Không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần ăn) (dưới 6g muối / ngày).

Tập đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

– Hạn chế uống rượu bia.

– Tránh lo lắng, căng thẳng, nên tự tạo cho mình một cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

– Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường huyết, lipid máu…) để kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ đó.

“Chỉ cần không hút thuốc, ăn ít muối, không ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế uống rượu bia, vận động cơ thể mỗi ngày là có thể giúp chúng ta tránh được ít nhất 80% trường hợp tử vong sớm do ung thư tim và đột quỵ …” – PGS. Hùng nói.

50% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tim mạch tại thời điểm chẩn đoánHơn 5 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường, chiếm 5,7% dân số. Có tới 50% số người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán. Các chuyên gia nhận định căn bệnh này đang “âm thầm đến với người Việt Nam”.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *