Berlinale 2023: Phim kinh dị Nhật Bản ‘#Manhole’ có một số khúc quanh rùng rợn

Rate this post

Berlinale 2023: Phim kinh dị Nhật Bản ‘#Manhole’ có một số khúc quanh rùng rợn

của Alex Billington
Ngày 25 tháng 2 năm 2023

đánh giá cống

Thể loại kinh dị bị mắc kẹt tại một chỗ chứa đầy những khái niệm và địa điểm thông minh để bị mắc kẹt (từ quan tài đến thuyền buồm). #hố cống là mục mới nhất trong thể loại phụ này và nó thực sự là một trong những bộ phim mà bất kể ai đó nghĩ gì đang diễn ra trước khi xem, sẽ không ai đoán được diễn biến thực sự là gì cho đến khi nó đến. Bộ phim là tác phẩm mới nhất của đạo diễn thể loại Nhật Bản Kazuyoshi Kumakiri (cũng của Hole in the Sky, Green Mind Metal Bats, Freesia: Bullet Over Tears, Magic, Blazing Famiglia, Sketches of Kaitan City, Summer’s End, My Man, Mukoku) và phim đã ra mắt tại Nhật Bản chỉ vài tuần trước khi công chiếu tại Liên hoan phim Berlin 2023. tiêu đề là chính thức #hố cống với biểu tượng dấu thăng, điều này sẽ có ý nghĩa khi bộ phim bắt đầu và tình tiết phụ trên mạng xã hội bắt đầu. Bài đánh giá nhanh về liên hoan phim này sẽ là spoiler miễn phívì tôi muốn mọi người đi xem bộ phim này mà không biết gì thêm trước khi bắt đầu. Không phải là tiết lộ khi nói rằng có những khúc mắc, vì tất nhiên, đó là điều hiển nhiên và được mong đợi đối với một bộ phim kinh dị như thế này.

Một bộ phim có tên #hố cống kể về một anh chàng rơi xuống hố ga và không thể thoát ra được chắc chắn sẽ có một số khúc quanh – và tôi chắc rằng đoạn giới thiệu (cuối cùng) sẽ có một vài cảnh ám chỉ về họ. Biết rằng điều này có một hoặc hai khúc mắc không làm hỏng bất cứ điều gì, nó chỉ là một phần của khái niệm, mặc dù tôi sẽ cố gắng hết sức để thậm chí không gợi ý về những khúc mắc đó là gì vì tốt hơn hết là bạn nên xem mọi thứ diễn ra trong phim. Hầu hết những gì xảy ra trong #hố cống diễn ra bên trong cái hố ga tối tăm, bẩn thỉu này. Từ một kịch bản được viết bởi Michitaka Okada, #hố cống ngôi sao Yûto Nakajima trong vai Shunsuke Kawamura, một thanh niên Nhật Bản thấy mình bị mắc kẹt dưới đáy một miệng cống đang mở – anh ta vẫn có thể nhìn thấy bầu trời nếu nhìn lên. Bộ phim mở đầu bằng một đoạn phim nhanh về cảnh anh ấy ăn mừng và uống rượu với bạn bè vào đêm hôm trước, nhưng khi anh ấy về nhà, điều tiếp theo mà anh ấy biết là mình bị ngất và tỉnh dậy ở nơi này. Tôi luôn thất vọng với những thể loại phim kinh dị này, luôn hy vọng chúng không quá nhàm chán, và tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi nói rằng bộ phim này đã thu hút sự chú ý của tôi và khiến tôi đứng ngồi không yên. Chủ yếu là tự hỏi: chuyện quái gì đang xảy ra với anh ta vậy, chính xác thì anh ta đang ở đâu và tại sao anh ta không thể thoát ra được?

Một trong những khía cạnh ấn tượng của bộ phim kinh dị này là bối cảnh hố ga này thực tế và nghiệt ngã như thế nào. Nhiều thể loại phim lựa chọn các quyết định kinh phí thấp loại bỏ hoàn toàn tính chính xác và thực tế, điều này đôi khi có thể hiệu quả, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. TRONG #hố cống, đạo diễn Kazuyoshi Kumakiri và ê-kíp của anh ấy đã xây dựng một bối cảnh rất kinh tởm nhưng có vẻ thực tế – mà tôi nói rằng bản thân tôi chưa bao giờ bị mắc kẹt dưới đáy hố ga Nhật Bản. Nhưng từ lúc anh ta thức dậy, tất cả những thứ nghiệt ngã thường ngày đều ở dưới đó với anh ta – động vật chết, bọ, nước thải kinh tởm, nước ghê tởm, bụi bẩn và những thứ khác mà bạn thậm chí không muốn nghĩ đến. Đây là một phần quan trọng trong thẩm mỹ kinh dị của bộ phim – một chủ nghĩa hiện thực cần thiết trong hình ảnh và trong câu chuyện để biến bộ phim trở thành một trải nghiệm hấp dẫn và đáng lo ngại đối với khán giả. Tất nhiên, kịch bản cuối cùng sẽ trải qua tất cả các chuyển động hoảng sợ sau đó cố gắng thoát ra khi bị mắc kẹt. Điện thoại của anh ấy vẫn có tín hiệu (và nguồn pin) cho phép anh ấy kết nối với thế giới bên ngoài – nhưng dường như chỉ có một vài người bạn muốn giúp đỡ, và cảnh sát cố gắng tìm kiếm anh ấy nhưng vị trí GPS mà anh ấy gửi cho họ bị sai, vì vậy anh ấy tạo một tài khoản mạng xã hội.

Như mong đợi, #hố cống không chỉ là một bộ phim về cách tìm và đưa anh chàng này ra khỏi hố. Còn khá nhiều điều nữa đang diễn ra, bao gồm các chủ đề liên quan đến bản sắc phổ biến trong nhiều bộ phim Nhật Bản ngày nay. Một khi nó đi vào vòng xoắn – chết tiệt. Hãy nói về nó nhiều hơn khi mọi người có cơ hội xem. Trong thời gian chờ đợi, hãy để bộ phim này trình chiếu tại các liên hoan thể loại trong thời gian còn lại của năm và trở thành một tác phẩm đình đám. Tất cả những gì mọi người cần nghe là câu “bạn sẽ không bao giờ hiểu được đâu!!” chào hàng và họ tham gia. Chắc chắn, có rất nhiều điều để tranh luận và thảo luận sau đó. Tất cả đã làm việc? Liệu tất cả có ý nghĩa? Nó thậm chí có trả lời mọi câu hỏi mà nó đưa ra không…? Không chính xác, nhưng đó là một phần của sự quyến rũ tổng thể. Nó dựa trên chủ nghĩa hiện thực ảm đạm nhưng cũng có một vài bước nhảy vọt – mặc dù không phải tất cả chúng đều hạ cánh an toàn ở phía bên kia. Nó cảm thấy một chút giống như một Khu Chạng Vạng tập phim, nhưng điều đó không có nghĩa là tiết lộ bất cứ điều gì, chỉ để khiến bạn muốn xem để tìm hiểu xem bộ phim kinh dị có nội dung này sẽ kết thúc ở đâu. Đó là một bộ phim kinh dị ly kỳ khác phải xem bị mắc kẹt tại một chỗ vì các cuộc thảo luận sau đó sẽ rất hay. Và nếu bất cứ ai tìm ra chuyện gì đang xảy ra trước khi nó được tiết lộ, thì có lẽ họ nên làm thám tử.

Xếp hạng Berlinale 2023 của Alex: 7,5 trên 10
Theo dõi Alex trên Twitter – @firstshowing / Hoặc Letterboxd – @firstshowing

Tìm thêm bài viết: Berlinale, Kinh dị, Đánh giá

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *