Bí ẩn về cú lao tuần lộc của người Inuit

Rate this post

Hình dưới đây là một vật thể được khai quật từ vùng Bắc Cực – mũi tên, mũi lao làm từ gạc (sừng) tuần lộc có kích thước 131 × 12mm. Đây là một di tích của người Inuit, được lưu giữ trong lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực qua nhiều thế kỷ nên mẫu vật này được bảo quản hoàn hảo và gần như không bị tác động bởi thời tiết và hư hại. hư hỏng, có thể chỉ là lớp oxy hóa theo thời gian.

Công nghệ sơ khai: Bí ẩn về mũi lao làm từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 1.

Người Inuit, còn được gọi là “Eskimos”, phân bố trong và ngoài Vòng Bắc Cực từ Siberia, Alaska đến Greenland, và trong lịch sử chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và săn bắn các loài động vật sống trong khu vực. vùng biển. Theo mô hình văn hóa truyền thống của người Inuit, chúng hoàn toàn thích nghi với môi trường tuyết phủ cực kỳ lạnh giá này.

Người Inuit sống trong môi trường có ít thức ăn thực vật (chỉ một số quả mọng và lá non có thể ăn được vào mùa hè), và nguồn thức ăn của họ thường là tuần lộc, hải cẩu, hải mã, cá voi và nhiều loài cá khác nhau ở Bắc Cực.

Công nghệ sơ khai: Bí ẩn về mũi lao làm từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 2.

Loại mũi tên này là công cụ, vũ khí săn bắn truyền thống của người Inuit, gắn liền với sản xuất và đời sống của họ, chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa Inuit.

Gạc tuần lộc rất dai và những mũi tên làm bằng vật liệu này có thể bắn xuyên qua lông của hầu hết các loài động vật có vú ở Bắc Cực, và gấu Bắc Cực cũng không ngoại lệ.

Loại mũi tên này, thường được đặt trên trục của mũi tên hoặc ngọn giáo, sau đó được người Inuit sử dụng để săn các loài cá lớn hơn như cá hồi, cũng như các loài động vật có vú ở biển như hải cẩu, và thậm chí cả gấu Bắc Cực.

Công nghệ sơ khai: Bí ẩn về mũi lao làm từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 3.

Tuy nhiên, khi được sử dụng để săn những con mồi nhỏ, ngọn giáo này sẽ được gắn vào những sợi dây mảnh và có chức năng tương tự như lưỡi câu. Cũng bởi thiết kế vô cùng đặc biệt mà sau khi đâm vào cơ thể, mũi tên sẽ dính chặt vào bên trong con mồi mà không thể thoát ra một cách tự nhiên.

Người Inuit cũng sử dụng loại lao này để tạo ra vũ khí có thể tự động tách mũi tên ra khỏi trục sau khi bắn trúng hoặc xiên con mồi. Một khi người Inuit bắn con mồi của họ bằng vũ khí này, mũi tên bị buộc và tách ra khỏi trục, ngăn con mồi cố định vào trục trong quá trình vật lộn và ngăn con mồi chạy thoát.

Ngoài ra, sau khi mũi tên gai bắn trúng hải cẩu và các loài động vật khác, dù mũi tên không trúng vị trí hiểm yếu hoặc giết chết con mồi ngay lập tức thì cũng có khả năng khiến con mồi chảy máu liên tục. và dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều. Có thể nói, ngọn giáo này là kinh nghiệm mà người Inuit đúc kết được trong hàng nghìn năm, và nó là chìa khóa để họ tồn tại ở Bắc Cực.

Công nghệ sơ khai: Bí ẩn về mũi lao làm từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 4.

Khi đi săn vào mùa hè, người Inuit sẽ ra biển bằng thuyền kayak bắc cực (thường được làm bằng nhiều lớp da hải cẩu), mang theo các dụng cụ bao gồm cung tên, lao và nĩa săn bắn ra biển nơi hải cẩu sinh sống. thường đi lang thang để tìm kiếm con mồi. Do được huấn luyện sớm nên hầu hết thợ săn Inuit có thị lực tốt và có thể nhìn thấy chuyển động của con mồi trong khoảng cách rất xa. Và một khi người Inuit tìm thấy con mồi, chúng sẽ âm thầm bám theo, bám theo và khi đến gần, chúng sẽ giảm tốc độ hết mức có thể, chèo thuyền nhẹ nhàng và lặng lẽ tiếp cận những con hải cẩu.

Công nghệ sơ khai: Bí ẩn về mũi lao làm từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 5.

Khi đã ở trong phạm vi tấn công của vũ khí, thợ săn Inuit sẽ bắn tên nhanh chóng hoặc lao vào con mồi với lực mạnh. Có thể nói, đây là cuộc thử thách lòng kiên nhẫn và kỹ năng điêu luyện của người thợ săn, nếu không cẩn thận, hải cẩu có thể lặn xuống nước và thoát thân. Và dù có bắn trúng hải cẩu cũng không có nghĩa là sẽ tóm gọn được con mồi, bởi hải cẩu có sức chịu đựng rất tốt, chúng có khả năng vùng vẫy hết sức sau khi bị dính đòn. bị thương và cả những chiếc thuyền được kéo đi quãng đường xa. Vì vậy, người Inuit phải vắt kiệt hải cẩu càng nhanh càng tốt trước khi tiếp cận nó, giết nó và đưa nó trở lại bờ để xử lý.

Công nghệ sơ khai: Bí ẩn về mũi lao làm từ gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 6.

Khi đi săn vào mùa đông, khi biển đóng băng vì lạnh, người Inuit sử dụng một phương pháp săn hải cẩu khác.

Vì hải cẩu là động vật có vú và dựa vào phổi để thở, chúng sẽ bị chết ngạt nếu không hít thở không khí, vì vậy chúng phải liên tục nổi lên để thở hoặc nghỉ ngơi trên băng. Để đảm bảo hô hấp, hải cẩu sẽ tìm kiếm các lỗ thở trên bề mặt băng, hoặc tạo ra các lỗ thở và những lỗ thở này là chìa khóa để hải cẩu Inuit săn mồi.

Hải cẩu có thể ở dưới nước từ 7 đến 9 phút mỗi lần chúng thở, và thời gian chúng ở dưới nước lâu nhất là khoảng 20 phút.

Công nghệ nguyên thủy: Bí ẩn về cú lao bằng gạc tuần lộc của người Inuit - Ảnh 7.

Một khi người Inuit tìm thấy lỗ thở của hải cẩu trong băng, họ sẽ đứng yên xung quanh lỗ thở, sử dụng vũ khí, lặng lẽ ở gần lỗ thở, giảm tốc độ hết mức có thể, im lặng và chờ đợi. . Ngay khi nhìn thấy hải cẩu trồi lên từ khí khổng, những người thợ săn Inuit sẽ chớp lấy khoảnh khắc quý giá và đâm hải cẩu bằng mũi tên hoặc lao, sau đó kéo nó lên băng.

Tài liệu tham khảo: ZME; Reuters; AFP


Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *