Biến chứng của căn bệnh khiến thành viên The Beatles qua đời cách đây 21 năm

Rate this post

George Harrison, tay guitar huyền thoại của nhóm nhạc nổi tiếng thế giới The Beatles, đã qua đời năm 2001 do căn bệnh ung thư phổi di căn. Những năm cuối đời, anh phải sống xa ánh đèn sân khấu, kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư mà mình mắc phải.

Ông được hỏa táng tại Nghĩa trang Hollywood Forever và tro cốt của nghệ sĩ được các thành viên trong gia đình rải trên sông Hằng và sông Yamuna gần Varanasi, Ấn Độ theo nghi thức truyền thống của đạo Hindu. Sự ra đi của anh là một nỗi thất vọng lớn đối với đồng nghiệp và người hâm mộ trên toàn thế giới.

Tổng quan về ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo thời gian. Nếu một người bỏ thuốc lá, ngay cả sau khi hút thuốc trong nhiều năm, khả năng phát triển ung thư phổi sẽ giảm đáng kể.

Các bác sĩ tin rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi bằng cách làm tổn thương các tế bào niêm mạc phổi. Khi bạn hít phải khói thuốc lá chứa đầy chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi gần như bắt đầu ngay lập tức.

Lúc đầu, cơ thể bạn có thể tự sửa chữa những tổn thương này. Nhưng với mỗi lần tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường nằm trong phổi của bạn ngày càng bị tổn thương nhiều hơn. Theo thời gian, tổn thương làm cho các tế bào hoạt động bất thường và cuối cùng ung thư có thể phát triển.

Biến chứng của căn bệnh khiến thành viên The Beatles qua đời cách đây 21 năm 2

Triệu chứng

Ung thư phổi thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất của nó. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư phổi thường xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

– Ho dai dẳng không khỏi

Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ

– Khó thở

– Tức ngực

– Giọng khàn

– Giảm cân không có lý do

– Đau xương

– Đau đầu

Các loại ung thư phổi

Các bác sĩ chia ung thư phổi thành hai loại chính dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi. Hai loại ung thư phổi có thể bao gồm:

Ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ hầu như chỉ xảy ra ở những người nghiện thuốc lá nặng và ít phổ biến hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Biến chứng của căn bệnh khiến thành viên The Beatles qua đời cách đây 21 năm 3

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là một thuật ngữ chung cho một số loại ung thư phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi bao gồm:

Hút thuốc lá: Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc.

Đã từng xạ trị: Nếu bạn đã từng xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Mức độ không an toàn của radon có thể tích tụ trong bất kỳ tòa nhà nào, kể cả nhà ở.

Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư – chẳng hạn như asen, crom và niken – có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biến chứng của căn bệnh khiến thành viên The Beatles qua đời cách đây 21 năm 4

Các biến chứng của bệnh

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

Khó thở: Người bị ung thư phổi có thể bị khó thở nếu ung thư phát triển và làm tắc nghẽn các đường hô hấp chính. Ung thư phổi cũng có thể gây ra chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi bị ảnh hưởng khó mở rộng hoàn toàn khi bạn hít vào.

Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường hô hấp, khiến bạn ho ra máu. Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.

Đau: Ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn đến niêm mạc phổi hoặc đến một khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau, vì có nhiều phương pháp điều trị để kiểm soát cơn đau.

Tràn dịch trong lồng ngực (tràn dịch màng phổi): Ung thư phổi có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong không gian xung quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (khoang màng phổi).

Chất lỏng tích tụ trong ngực có thể gây khó thở: Các phương pháp điều trị có sẵn để hút chất lỏng ra khỏi lồng ngực và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi tái phát.

Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể: Ung thư phổi thường di căn (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương. Ung thư di căn có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã di căn ra ngoài phổi, nó thường không thể chữa khỏi.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.