Biến động nguồn cung của Nga đang đè nặng lên thị trường nhôm thế giới

Rate this post

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, giá nhôm đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4.073,50 USD / tấn vào tháng 3.

Hiện thị trường đang tính đến khả năng mất nguồn kim loại từ tập đoàn nhôm lớn nhất thế giới Rusal của Nga. Công ty sản xuất 3,76 triệu tấn nhôm vào năm 2021.

Vào năm 2018, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Oleg Deripaska, chủ sở hữu của Rusal, đã gây ra sự biến động lớn trong suốt chiều dài của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện tại, không có biện pháp trừng phạt nào đối với nhôm Rusal nhằm đáp trả những gì đang xảy ra ở Ukraine. Vì vậy, nguồn cung của Nga đang có dấu hiệu tăng lên khi Rusal tìm cách xây dựng một nhà máy luyện mới và tìm cách xuất khẩu nhiều kim loại hơn khi nhu cầu trong nước suy yếu.

Ai sẽ mua tất cả số nhôm này?

Các biện pháp tự trừng phạt có khả năng làm gián đoạn các kênh bán hàng bình thường trong năm tới, với khả năng dòng kim loại của Nga chuyển hướng sang thị trường cuối cùng là Sàn giao dịch kim loại London (LME).

Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc sang Nga so với tổng lượng xuất khẩu.

Chính phủ duy nhất có hành động trực tiếp chống lại lĩnh vực nhôm của Nga là Australia. Vào tháng 3, nước này đã cấm xuất khẩu các sản phẩm trung gian bauxit và alumin (nhôm) sang nước này.

Điều đó có hiệu quả làm đóng băng nguồn alumin của Rusal từ liên doanh Alumina Queensland. Một kênh cung cấp alumin quan trọng khác cũng bị đóng cửa do nhà máy lọc dầu Nikolaev ở Ukraine đóng cửa vào tháng Ba.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt về alumin đang được các nhà sản xuất Trung Quốc lấp đầy kịp thời. Đất nước tỷ dân đã đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga. Trung Quốc đã vận chuyển 577.000 tấn alumin sang Nga kể từ tháng 3, so với chỉ 1.250 tấn vào năm 2020 và 1.750 tấn vào năm 2021.

Dòng chảy đủ mạnh để đưa Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu ròng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019. Động thái của Trung Quốc đã cho phép Tập đoàn Rusal tăng sản lượng bất chấp sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng nguyên liệu thô trong nước.

Tuy nhiên, nhóm Rusal đã ngừng công bố số lượng sản xuất của mình, gây khó khăn cho việc đánh giá những thách thức hoạt động mà họ có thể gặp phải hoặc sẽ đối mặt trong việc vận hành mạng lưới các lò luyện của mình ở His Siberia.

Công ty bắt đầu cung cấp năng lượng cho nhà máy luyện Taishet mới vào tháng 12 năm ngoái và đang có kế hoạch nâng công suất giai đoạn một lên 428.500 tấn cho cả năm. Báo cáo sản xuất hàng tháng của Viện Nhôm Quốc tế (IAI) cho thấy Taishet thực sự có thể đang thúc đẩy sản lượng của Rusal.

Sản lượng hàng năm trong danh mục “Nga và Đông Âu” của IAI là 4,12 triệu tấn trong tháng 8, không thay đổi so với tháng 3. Tuy nhiên, các số liệu trong khu vực bao gồm Romania, Slovakia và Slovenia, mà Tất cả các quốc gia đã chứng kiến ​​công suất nhà máy luyện bị đóng cửa do giá năng lượng cao.

Từ đó, tăng trưởng sản xuất của Rusal đang bù đắp cho tốc độ giảm giá ở phần còn lại của khu vực.

Dòng chảy kim loại tiếp tục

Có thể thấy, dòng chảy kim loại của Nga vào thị trường phương Tây đã mạnh mẽ kể từ tháng Ba. Nhập khẩu hàng tháng trung bình của châu Âu tăng 13% từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Năm ngoái, trong khi Hoa Kỳ nhập khẩu kim loại của Nga nhiều hơn 21% trong cùng thời kỳ.

Theo Jakob Stausholm, giám đốc điều hành của Rio Tinto, dòng chảy không kiểm soát của kim loại Nga vào thị trường Mỹ đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho các nhà sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, từ góc độ thị trường cơ bản, điều đó không có gì lạ. Điều này là do chi phí bảo hiểm vật chất của Mỹ đã tăng lên 880 USD / tấn so với giá tiền mặt của LME vào một thời điểm trong tháng Tư. Phí bảo hiểm tăng khiến nhiều người mua sử dụng mọi căn hộ. nhôm dự phòng, kể cả kim loại thừa của Nga.

Không có biện pháp trừng phạt chính thức nào đối với nhôm của Nga. Hầu hết các khách hàng của Rusal dường như chấp nhận giao hàng theo hợp đồng hiện có hoặc nhận kim loại để giao ngay từ các trung gian. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng điều đó sẽ thay đổi trong năm tới.

Biến động nguồn cung của Nga đang đè nặng lên thị trường nhôm thế giới - Ảnh 2.

Nhập khẩu nhôm của Trung Quốc chủ yếu đến từ Nga.

Làm hài lòng người mua mới

Novelis, một bộ phận của Hindalco Industries và đơn vị đùn nhôm của Norsk Hydro cho biết họ sẽ không ký hợp đồng mới để mua nhôm của Nga cho năm 2023.

Nhiều nhà khai thác nhỏ hơn cũng đang tham gia ‘tẩy chay’ nhôm Nga. Điều này chắc chắn sẽ gây rắc rối cho Rusal và có khả năng ảnh hưởng đến giá nhôm.

Việc tẩy chay từng phần sẽ đồng thời với việc nguồn cung của Nga tăng lên khi thị trường nội địa của Rusal suy yếu hơn nữa theo gói trừng phạt kinh tế rộng lớn hơn.

Goldman Sachs dự đoán xuất khẩu kim loại của Nga sẽ tăng khoảng 340.000 tấn trong năm nay và 200.000 đến 3,6 triệu tấn nữa vào năm 2023. Xuất khẩu tăng mạnh sẽ đánh vào thị trường châu Âu, hiện đang nhanh chóng thu hẹp do giá điện cao và nhu cầu rơi xuống.

Điều này có thể có tiềm năng để Rusal hướng dòng kim loại của mình đến nhiều người mua thực tế hơn ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Nhập khẩu nhôm của Trung Quốc giảm 77% trong 8 tháng đầu năm nay nhưng nhập khẩu từ Nga chỉ giảm 9%. Trên thực tế, nhập khẩu 231.000 tấn của Nga chiếm 78% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Nhập khẩu hợp kim của Nga cũng tăng mạnh trong những tháng gần đây, đạt tổng cộng 42.000 tấn trong 8 tháng đầu năm 2022, so với 33.000 tấn của cả năm ngoái.

Tuy nhiên, lĩnh vực nhôm của Trung Quốc hoạt động theo một chu kỳ riêng biệt và khó có thể ngay lập tức ‘hấp thụ’ một lượng lớn kim loại mà người mua phương Tây từ chối.

Kể từ đó, nhiều chuyên gia bắt đầu lo lắng về viễn cảnh một khối lượng lớn kim loại không bán được của Nga sẽ bị đổ vào các kho của LME. Theo Bloomberg, Tập đoàn Rusal đang xem xét lựa chọn vận chuyển kim loại từ vùng biển phía đông của Nga đến các địa điểm kho LME ở châu Á.

Mối lo ngại là dòng vốn kim loại đáng kể của Nga vào hệ thống LME có thể biến hợp đồng nhôm thành hợp đồng “thực” của Nga với mức chiết khấu tương đương với giá trên thị trường phương Tây. LME cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ, đặc biệt là do thiếu các biện pháp trừng phạt chính thức đối với kim loại của Nga.

Sự thay đổi về giá chắc chắn sẽ khiến hợp đồng nhôm LME bị ảnh hưởng ít nhiều theo một cách nào đó, ngay cả khi tập đoàn Rusal có thể tìm được ‘ngôi nhà’ thay thế cho kim loại của mình.

Tham khảo: Reuters

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *