BIÊN GIỚI TUYỆT VỜI Nhằm mục đích cho chủ nghĩa nhân văn

Rate this post

Đánh giá Rotterdam 2023: BIÊN GIỚI TUYỆT VỜI hướng đến chủ nghĩa nhân văn

Điện ảnh độc lập của Iran tiếp tục cung cấp những bộ phim mới với số lượng và chất lượng có thể xác thực việc sử dụng làn sóng.

biên giới vô tận của Abbas Amini nằm trong loạt phim gần đây, là sản phẩm hợp tác giữa Iran, Đức và Cộng hòa Séc. Amini gia nhập hàng ngũ các đồng nghiệp của mình với những bộ phim truyền hình hiện đại nhuốm màu đạo đức, mặc dù anh ấy làm điều đó với cảm giác kể chuyện theo thể loại.

Giáo viên Ahmad (Pourya Rahimi Sam) là trung tâm của bộ phim xã hội của Amini. Bị mắc kẹt giữa Iran, Afghanistan và Pakistan – Balochistan, Ahmad dạy trẻ em địa phương trong một cộng đồng nhỏ giống như bộ lạc. Anh ta ở đó không phải vì một sự lựa chọn mà là một sự trừng phạt cho một hành vi vi phạm ở Tehran.

Ahmad cố gắng hòa nhập vào văn hóa địa phương và không thu hút sự chú ý của chính quyền. Nhưng anh ta vẫn là một người ngoài cuộc và một người có nguy cơ bị ảnh hưởng thêm. Anh ta đang thi hành bản án của mình trong tình trạng lấp lửng, không thuộc về bất cứ đâu, trong khi chờ đợi người vợ Niloof của mình ra tù vì chính hành vi vi phạm mà anh ta đã phạm phải. Amini kiên nhẫn quan sát Ahmad, con cá mắc cạn, khi anh ta bị cuốn vào công việc của người khác, chỉ vì anh ta làm theo lương tâm của mình.

Biên giới nơi Ahmad sinh sống là nơi chuyển tiếp của những người Afghanistan chạy trốn khỏi sự áp bức của Taliban. Một số dành vài ngày để chờ đợi một chiếc xe miễn phí bí mật đưa họ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ahmad đi vòng quanh một nhóm người tị nạn nhờ anh giúp đỡ vì một trong những người lớn tuổi của họ dường như sắp tắt thở. Cuối cùng, anh ta đưa họ đến cộng đồng nhỏ để chữa bệnh và chờ chuyển nhượng.

Cốt truyện dày lên vào thời điểm này, khi người đàn ông lớn tuổi mà anh ta coi là ông nội của cô gái 16 tuổi Haseeba đi cùng anh ta thực ra là vợ của anh ta. Tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức – hôn nhân ép buộc của trẻ vị thành niên – bắt đầu ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Ahmad.

Khi anh ấy thú nhận với tộc trưởng địa phương, người tuân theo các phong tục địa phương một cách tôn giáo, đôi khi anh ấy không thể phân biệt được điều tốt và điều sai trong cộng đồng được nhận nuôi của mình. Nhưng hôn nhân là điều thiêng liêng, bất kể hoàn cảnh nào đối với người gia trưởng, và quan điểm khác biệt đã tạo nên khoảng cách giữa hai người.

Amini làm việc với các chuẩn mực văn hóa địa phương và phong tục tôn giáo có thể không quen thuộc với khán giả phương Tây. Tuy nhiên, anh ấy cũng sử dụng những câu chuyện nguyên mẫu để giảm bớt rào cản văn hóa. Cô gái rõ ràng là không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân và cô ấy đã yêu một trong những người dân địa phương.

Mối đe dọa làm ô nhục cuộc hôn nhân sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xã hội, khi chúng ta thấy phản ứng dữ dội của tộc trưởng khi phát hiện ra rằng cô gái (đã kết hôn) đã qua đêm một mình với tình nhân mới của mình, Balaj, 18 tuổi.

Thử thách của Romeo và Juliet sẽ tự động xuất hiện trong tâm trí bạn. Amini sử dụng một số khung diễn giải quen thuộc, được lọc qua quan điểm địa phương. Và cặp vợ chồng trẻ trở thành trạm biến áp và phản ánh mối quan hệ của Ahmad với Niloofar, lý do duy nhất khiến anh ta can thiệp vào toàn bộ vụ việc ngay từ đầu. Đạo diễn dần dần chuyển trọng tâm từ cặp đôi trẻ sang cặp đôi lớn tuổi hơn trong một cú lật đồng hồ cát.

biên giới vô tận có nhiều cấu trúc tình tiết hơn; sự chuyển đổi chuyển đổi sang thể loại. Điều bắt đầu như một bộ phim truyền hình bị ruồng bỏ biến thành một bộ phim tình cảm xã hội, chỉ để trở thành một bộ phim kinh dị về người tị nạn toàn diện.

Amini chọn cách tiếp cận kể chuyện hướng đến khán giả hơn, pha trộn các thể loại một cách đồng điệu với nhịp điệu của câu chuyện và tâm lý của các nhân vật chính. Sự căng thẳng bắt nguồn từ mối đe dọa luôn hiện hữu luôn sôi sục dưới bề mặt.

Ahmad sống trong tình trạng nồi áp suất và những người yêu thích ngôi sao tham gia cùng anh khi họ quyết định theo đuổi mối quan hệ của mình. Endless Borders không phải là một bộ phim chính trị cởi mở như vậy; bộ phim không đóng vai trò như một bản tuyên ngôn, vì bộ phim về con người là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, đạo diễn nói rõ rằng bộ phim đặc biệt này liên quan đến lãnh thổ cụ thể và mọi thứ thuộc về nó, bắt đầu bằng truyền thống và môi trường xã hội, và kết thúc bằng tình hình địa chính trị.

biên giới vô tận là một bộ phim chính trị nội tâm trong khi Amini nhào nặn một cách nhuần nhuyễn câu chuyện mang tính xã hội với nhiều thể loại để thu hút khán giả, cho dù đó là cảnh trộm cắp, trốn tránh và trốn tránh hay chạy trốn căng thẳng.

Tiêu đề của bộ phim đề cập đến một mô-típ vui nhộn, có một đường phân định — trên mặt đất, trong ý thức tập thể, trong các quốc gia và trong đầu. Amini đưa ra tuyên bố phủ định về quyền tự do cho những gì nó không phải. Trong cử chỉ này, anh ta trở thành một nhà hoạt động chính trị ít hơn và trở thành một nhà nhân văn hơn.

biên giới vô tận đã giành được Giải thưởng Màn ảnh rộng VPRO tại Liên hoan phim Quốc tế Rotterdam. Truy cập trang chính thức của liên hoan phim để xem thêm về nó.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *