Binance đã xử lý khoảng 8 tỷ đô la trong giao dịch với Iran bất chấp các lệnh trừng phạt

Rate this post

Kể từ khi ngành công nghiệp tiền điện tử đã mở rộng ranh giới trong những năm gần đây, nó đã thúc đẩy các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu giám sát hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số để ngăn chặn các hoạt động khó chịu. Nó dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với các công ty dịch vụ tiền điện tử và các cuộc điều tra đối với các thực thể bị nghi ngờ tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp liên quan đến rửa tiền hoặc các tội phạm tài chính khác.

Tương tự, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới với 120 triệu người dùng, bị đưa vào tầm ngắm vì phá hoại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Chainalysis, một công ty nghiên cứu và bảo mật blockchain, đã phát hiện ra rằng sàn giao dịch tiền điện tử đã tạo điều kiện cho khoảng 8 tỷ đô la thương mại với Iran kể từ năm 2018 và vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm mục đích ngắt kết nối Iran khỏi hệ thống tài chính của thế giới.

Chainalysis tiết lộ rằng tổng cộng 7,8 tỷ đô la đã được trao đổi giữa sàn giao dịch Nobitex và Binance có trụ sở tại Iran. Đáng chú ý, sàn giao dịch lớn nhất ở Iran cũng giáo dục người dùng trên trang web của nó để ngăn chặn hình phạt.

Tuy nhiên, khoảng 75% tài sản tiền điện tử của Iran thông qua Binance đã được đầu tư vào một đồng tiền điện tử hạng trung có tên là Tron.

Được xếp hạng ở vị trí thứ 15 theo vốn hóa thị trường, Tron được biết đến là một tài sản tiền điện tử tương đối ít người biết đến, cho phép người dùng bảo vệ thông tin nhạy cảm và ẩn danh tính. Trong một bài đăng trên blog vào năm ngoái, sàn giao dịch tiền điện tử Nobitex cũng đã trích dẫn khả năng giao dịch của đồng xu mà không “gây nguy hiểm cho tài sản do bị phạt”.

BNBUSD
BNB’s giá hiện đang giao dịch ở mức $ 335. | Biểu đồ giá BTCUSD từ TradingView.com

Rắc rối pháp lý khác đối với Binance

Các phát hiện mới xuất hiện trong khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã điều tra sàn giao dịch khổng lồ của thị trường tiền điện tử và cáo buộc nó tiến hành các hoạt động rửa tiền.

Patrick Hillmann, Giám đốc Chiến lược của Binance, cho biết thêm trong một tuyên bố từ chối cung cấp các báo cáo kỹ lưỡng về các giao dịch mới được phát hiện với Iran;

Trái ngược với các nền tảng khác có liên quan đến các doanh nghiệp bị trừng phạt tương tự của Hoa Kỳ, Binance.com không phải là một công ty của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tích cực để giảm tiếp xúc với thị trường Iran, tận dụng các nguồn lực nội bộ và các đối tác trong kinh doanh.

Tương tự như vậy, Reuters đã báo hiệu vào tháng 7 về việc Binance tạo điều kiện cho các cư dân Iran phá hoại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Nó đến như một phần trong cuộc điều tra của Reuter về sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tích cực nhất trong ngành, hoạt động hơn một nửa trong số 1 nghìn tỷ thị trường tiền điện tử.

Một ngày sau cáo buộc của Reuters, Binance đã đề cập trong một bài đăng trên blog chính thức rằng công ty tuân theo các lệnh trừng phạt quốc tế và hiểu tầm quan trọng của việc tuân thủ để giữ cho hệ thống minh bạch. Tỷ phú Chengpang Zhao (CZ) cho biết;

Binance đã cấm người dùng Iran tuân theo các lệnh trừng phạt, 7 người đã bỏ lỡ / tìm ra cách giải quyết, tuy nhiên, họ đã bị cấm sau đó.

Vào tháng 8 năm 2021, Binance tuyên bố sẽ chỉ phê duyệt các tài khoản có nhận dạng người dùng. Nhưng công ty phân tích dữ liệu Chainalysis phát hiện ra rằng Binance đã xử lý gần 1,05 tỷ đô la giao dịch với các sàn giao dịch của Iran cho đến tháng 11 năm 2022. Con số giao dịch với Iran, theo Chainalysis, đã đạt 80 triệu đô la sau khi CZ tuyên bố vào tháng 7 rằng công ty của ông tuân thủ các quy định.

Featured image from Pixabay and chart from TradingView.com

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *