Bitcoin có thể đã ra mắt vào những năm 1990 – Hay nó đang chờ Satoshi?

Rate this post

Năm nay, ngày 31 tháng 10 đánh dấu kỷ niệm 14 năm ngày phát hành một trong những sách trắng mang tính hệ quả nhất thế kỷ này – “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” của Satoshi Nakamoto. Ấn phẩm năm 2008 của nó đã khởi đầu một “cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính” và “báo trước một kỷ nguyên mới cho tiền tệ, một kỷ nguyên không thu được giá trị từ sắc lệnh của chính phủ mà là từ trình độ công nghệ và sự khéo léo,” như NYDIG đã tuyên bố trong bản tin ngày 4 tháng 11.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trang sách trắng chín trang của Satoshi đã vấp phải một số hoài nghi ban đầu, ngay cả trong cộng đồng cypherpunk nơi nó xuất hiện lần đầu. Sự miễn cưỡng này có thể hiểu được vì những nỗ lực trước đó để tạo ra một loại tiền điện tử đã thất bại – ví dụ như nỗ lực Digicash của David Chaum vào những năm 1990 – và thoạt nhìn, dường như Satoshi đã mang lại bất cứ điều gì mới mẻ về mặt công nghệ.

Jan Lansky, trưởng khoa khoa học máy tính và toán học tại Đại học Tài chính và Quản trị Cộng hòa Séc, nói với Cointelegraph rằng: “Về mặt kỹ thuật, có thể phát triển Bitcoin vào năm 1994,” Jan Lansky, trưởng khoa khoa học máy tính và toán học tại thời điểm đó: Cây Merkle (1979), cấu trúc dữ liệu blockchain (Haber và Stornetta, 1991) và bằng chứng công việc (1993).

Peter Vessenes, đồng sáng lập kiêm nhà mật mã trưởng tại Lamina1 – một blockchain lớp 1 – về cơ bản đồng ý: “Chúng tôi chắc chắn có thể đã khai thác Bitcoin” vào đầu những năm 1990, ít nhất là từ góc độ kỹ thuật, ông nói với Cointelegraph. Mật mã cần thiết đã có trong tay:

“Công nghệ đường cong elliptic của Bitcoin là công nghệ giữa những năm 1980. Bitcoin không cần bất kỳ mã hóa trong băng tần nào như SSL; dữ liệu không được mã hóa và dễ dàng chuyển giao. ”

Satoshi đôi khi nhận được tín dụng khi thiết lập giao thức bằng chứng công việc (PoW) được sử dụng bởi Bitcoin và các mạng blockchain khác (mặc dù không còn là Ethereum) để bảo mật sổ cái kỹ thuật số, nhưng ở đây, ông cũng có tiền đề. “Cynthia Dwork và Moni Naor đã đề xuất ý tưởng về bằng chứng công việc để chống lại thư rác vào năm 1992,” Vessenes nói thêm.

PoW, cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công Sybil, thiết lập một mức giá kinh tế cao cho việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với sổ cái kỹ thuật số. Như đã giải thích trong một bài báo năm 2017 về nguồn gốc Bitcoin của Arvind Narayanan và Jeremy Clark, “Theo thiết kế của Dwork và Naor, người nhận email sẽ chỉ xử lý những email có kèm theo bằng chứng rằng người gửi đã thực hiện một lượng công việc tính toán vừa phải – do đó, ‘ bằng chứng về công việc. ‘”Như các nhà nghiên cứu đã lưu ý thêm:

Gần đây: Token hóa ở ngã tư của ngành vận tải đường bộ để đảm bảo thanh toán hiệu quả

“Việc tính toán bằng chứng có lẽ sẽ mất vài giây trên máy tính thông thường. Vì vậy, nó sẽ không gây khó khăn cho người dùng thông thường, nhưng một kẻ gửi thư rác muốn gửi một triệu email sẽ cần vài tuần, sử dụng phần cứng tương đương. “

Ở những nơi khác, “Ralph Merkle đã phát minh ra cây Merkle vào cuối những năm 1980 – vì vậy chúng tôi có các hàm băm an toàn cho thời đại,” Vessenes nói thêm.

Vậy, tại sao Satoshi lại thành công trong khi những người khác thành lập? Có phải trước đó thế giới chưa sẵn sàng cho một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung? Vẫn còn những giới hạn kỹ thuật, chẳng hạn như sức mạnh máy tính có thể truy cập được? Hoặc có thể khu vực bầu cử thực sự của Bitcoin vẫn chưa đến tuổi – một thế hệ mới không tin tưởng vào quyền lực tập trung, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc Đại suy thoái năm 2008?

Thiết lập hệ thống ‘không tin cậy’

David Chaum đã được gọi là “có lẽ là người có ảnh hưởng nhất trong không gian tiền điện tử”. Luận án tiến sĩ năm 1982 của ông, Hệ thống máy tính được thành lập, duy trì và tin cậy bởi các nhóm đáng ngờ lẫn nhau, đã dự đoán nhiều yếu tố cuối cùng sẽ tìm được đường vào mạng Bitcoin. Nó cũng đưa ra thách thức chính cần giải quyết, đó là:

“Vấn đề thiết lập và duy trì các hệ thống máy tính có thể được tin cậy bởi những người không nhất thiết phải tin tưởng lẫn nhau.”

Thật vậy, một cuộc khám phá học thuật về nguồn gốc của công nghệ blockchain của bốn nhà nghiên cứu của Đại học Maryland đã ca ngợi “công trình năm 1979 của David Chaum, người có hệ thống kho tiền là hiện thân của nhiều yếu tố của blockchain.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph vào tuần trước, Chaum đã được hỏi liệu Bitcoin có thực sự có thể ra mắt sớm hơn 15 năm hay không, như một số ý kiến ​​cho rằng. Ông đồng ý với các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ Maryland rằng tất cả các yếu tố chính của blockchain đã có mặt trong luận văn năm 1982 của ông – với một ngoại lệ quan trọng: cơ chế đồng thuận của Satoshi:

“Các chi tiết cụ thể của [i.e., Satoshi’s] Theo như tôi biết, thuật toán đồng thuận không giống như những thuật toán trong tài liệu về thuật toán đồng thuận ”.

Khi bị ép vào các chi tiết cụ thể, Chaum đã miễn cưỡng nói nhiều điều khác hơn là sách trắng năm 2008 đã mô tả một “cơ chế hơi đặc biệt… thô thiển” mà thực sự “có thể được tạo ra để hoạt động – dù ít hay nhiều”.

Trong một cuốn sách được xuất bản gần đây, nhà khoa học xã hội Vili Lehdonvirta của Đại học Oxford cũng tập trung vào tính độc đáo của cơ chế đồng thuận đó. Satoshi đã xoay vòng những người giữ hồ sơ / xác thực tiền điện tử – ngày nay còn được gọi là “thợ đào” – khoảng 10 phút một lần.

Sau đó, “quản trị viên được chỉ định ngẫu nhiên tiếp theo sẽ tiếp quản, kiểm tra lại khối hồ sơ trước đó và nối khối của chính họ vào đó, tạo thành một chuỗi khối,” Lehdonvirta viết trong Đế chế đám mây.

Theo Lehdonvirta, lý do để luân chuyển các thợ mỏ là để ngăn các quản trị viên của hệ thống trở nên quá cố thủ và do đó, để tránh sự tham nhũng chắc chắn đi kèm với sự tập trung quyền lực.

Mặc dù các giao thức PoW đã được biết đến nhiều vào thời điểm này, nhưng các chi tiết cụ thể của thuật toán Satoshi “thực sự không xuất hiện… nó không được dự đoán trước,” Chaum nói với Cointelegraph.

‘Ba bước đột phá cơ bản’

Vinay Gupta, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Mattereum, người cũng đã giúp khởi chạy Ethereum vào năm 2015 với tư cách là điều phối viên phát hành, đồng ý rằng hầu hết các thành phần chính của Bitcoin đều có sẵn để sử dụng khi Satoshi xuất hiện, mặc dù anh ta khác nhau về một số trình tự thời gian. “Bản thân các bộ phận chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng cho đến ít nhất là năm 2001,” anh nói với Cointelegraph.

Gupta cho biết: “Bitcoin là sự kết hợp của ba bước đột phá cơ bản về mật mã khóa công khai – cây Merkle, bằng chứng công việc và bảng băm phân tán,” tất cả đều được phát triển trước Satoshi. Không có vấn đề gì với phần cứng mạng và sức mạnh máy tính trong những năm 1990. “Các thuật toán cốt lõi là phần chậm […]. Chúng tôi chỉ không có tất cả các khối xây dựng cốt lõi cho Bitcoin cho đến năm 2001. Mật mã là đầu tiên và lớp mạng cực kỳ thông minh là cuối cùng. ”

Garrick Hileman, một đồng nghiệp tại Trường Kinh tế London, cũng trích dẫn một ngày sau đó về tính khả thi kỹ thuật của Bitcoin:

“Tôi không chắc đầu những năm 1990 có phải là một tuyên bố mạnh mẽ hay không vì một số công trình trước đây được tham chiếu trong sách trắng của Satoshi – ví dụ như thuật toán băm / bằng chứng công việc của Adam Back – đã được phát triển và / hoặc xuất bản vào cuối những năm 1990 hoặc sau đó.”

Chờ đợi một môi trường xã hội thuận lợi

Còn các yếu tố phi kỹ thuật thì sao? Có lẽ Bitcoin đang chờ đợi một nhóm thuần tập nhân khẩu học đã lớn lên với máy tính / điện thoại di động và các ngân hàng không đáng tin cậy và tài chính tập trung nói chung? BTC có yêu cầu một ý thức kinh tế – xã hội mới phát triển không?

Alex Tapscott, một thành viên của thế hệ Millennial, viết trong cuốn sách của mình Cách mạng Dịch vụ Tài chính:

“Đối với nhiều người trong thế hệ của tôi, năm 2008 bắt đầu một thập kỷ mất mát của tình trạng thất nghiệp cơ cấu, tăng trưởng chậm chạp, bất ổn chính trị và sự ăn mòn lòng tin và sự tin tưởng vào nhiều thể chế của chúng ta. Cuộc khủng hoảng tài chính đã phơi bày sự hám lợi, bất chính và sự kém cỏi rõ ràng đã đẩy nền kinh tế đến bờ vực sụp đổ và có một số người đặt câu hỏi, “Sự thối nát đã đi sâu đến mức nào?”

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với Cointelegraph, Tapscott được hỏi liệu Bitcoin có thể xảy ra nếu không có biến động tài chính năm 2008. Với “tỷ lệ thất nghiệp cao trong lịch sử ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý, không có nhiều câu hỏi về việc thiếu niềm tin vào các tổ chức sau đó khiến nhiều người xem các hệ thống phi tập trung như blockchain thuận lợi hơn, ”ông trả lời.

Lansky có vẻ đồng ý. Ông nói với Cointelegraph là không có nhu cầu xã hội hoặc nhu cầu về giải pháp thanh toán phi tập trung vào những năm 1990 “bởi vì chúng tôi không có đủ kinh nghiệm với thực tế là các giải pháp tập trung không hoạt động”.

“Không thể phủ nhận Bitcoin là một sản phẩm văn hóa của thời đại nó,” Vessenes nói thêm. “Chúng tôi sẽ không có một sự thúc đẩy phi tập trung nếu không có DNA của sự không tin tưởng vào các kiểm soát công nghệ của chính phủ trung ương.”

Kéo tất cả lại với nhau

Nhìn chung, người ta có thể tranh luận qua lại về việc ai đã đóng góp những gì và khi nào. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng hầu hết các tác phẩm đã được đặt ra vào năm 2008, và món quà thực sự của Satoshi có thể là cách anh ấy có thể kết hợp tất cả lại với nhau – chỉ trong chín trang. “Không có phần nào trong cơ chế cơ bản của Bitcoin là mới,” Gupta nhắc lại. “Thiên tài là sự kết hợp của ba thành phần hiện có này – cây Merkle, tiền mặt băm và bảng băm phân phối cho mạng thành một tổng thể mới về cơ bản.”

Nhưng đôi khi, môi trường lịch sử cũng phải thuận lợi. Theo Lansky, dự án của Chaum đã thất bại “vì không có đủ sự quan tâm đến dịch vụ này”. Satoshi Nakamoto, để so sánh, có thời điểm hoàn hảo. “Ông ấy đã nghĩ ra Bitcoin vào năm 2008, khi hệ thống tài chính cổ điển đang thất bại,” và việc nhà sáng lập biến mất khỏi hiện trường vào năm 2010 “chỉ củng cố Bitcoin, bởi vì sự phát triển đã được cộng đồng của nó tiếp quản”.

Gần đây: Việc mua lại Twitter của Musk có thể có ý nghĩa gì đối với việc áp dụng tiền điện tử trên mạng xã hội

Cũng nên nhớ rằng tiến bộ công nghệ hầu như luôn luôn là một nỗ lực hợp tác. Mặc dù hệ thống của Satoshi có vẻ “hoàn toàn khác với hầu hết các hệ thống thanh toán khác hiện nay”, Narayanan và Clark viết, “những ý tưởng này khá cũ, có từ thời David Chaum, cha đẻ của tiền mặt kỹ thuật số.”

Satoshi rõ ràng có những tiền thân – Chaum, Merkle, Dwork, Naor, Haber, Stornetta và Back, trong số những người khác. Gupta nói: “Tín dụng đến hạn: Satoshi đứng trên vai của những người khổng lồ.”