Bitcoin gặp sự cố dưới 20.000 đô la giữa nỗi sợ lây nhiễm FTX

Rate this post

Giá Bitcoin đã một lần nữa giảm xuống dưới mốc 20.000 đô la quan trọng trong vài giờ qua. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 12 giờ đêm EST trong bối cảnh lo ngại về việc liệu thị trường tiền điện tử có nguy cơ xảy ra một thảm họa Terra Luna / C khác hay không.

Các nhà đầu tư Bitcoin dường như đã phản ứng bằng một đợt bán tháo rủi ro. Theo dịch vụ phân tích Coinglass, số tiền điện tử trị giá 112,83 triệu đô la đã được thanh lý chỉ trong giờ qua, con số khổng lồ 9% trong số đó là các vị thế mua.

Giá Bitcoin dưới 20.000 đô la trong biểu đồ 1 giờ. Nguồn: TradingView

Mối lo sợ về sự lây lan của Bitcoin giữa FTX Vs. Binance Feud

Thị trường đang trở nên lung lay do mối thù giữa hai trong số những ông chủ sàn giao dịch giàu có nhất trong thế giới tiền điện tử. Kể từ khi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (“CZ”) thông báo rằng sàn giao dịch của anh ấy sẽ bán đống mã thông báo FTT khổng lồ của mình, giá của mã thông báo đang chịu áp lực rất lớn.

Tuy nhiên, với việc mã thông báo FTT là trụ cột chính trong bảng cân đối kế toán của sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried, như một báo cáo gần đây đã tiết lộ, ngày càng có nhiều tin đồn rằng bản thân sàn giao dịch này có thể sắp vỡ nợ.

Như nhà phân tích Bitcoin Dylan LeClair đã tiết lộ, dự trữ stablecoin của FTX đang biến mất gần như nhanh chóng khi chúng được bổ sung.

CryptoQuant FTX
Dự trữ stablecoin của FTX dưới áp lực. Nguồn: Twitter

Tác động lớn đến thị trường Bitcoin cũng có thể là do mã thông báo FTT giảm xuống dưới mốc 22 đô la quan trọng. Sau khi giá FTT duy trì ở mức khoảng 22 đô la trong một thời gian dài, đã có một sự cố đột ngột xuống mức thấp nhất là 15,03 đô la.

Mới hôm qua, Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison đã nhấn mạnh rằng công ty của cô ấy sẽ rất vui khi mua mã thông báo với giá 22 đô la từ CZ. Giờ đây, mốc quan trọng này đã giảm, LeClair bày tỏ nghi ngờ rằng đây có thể là điểm phá vỡ của FTX. Nhà phân tích đã tweet:

Tôi có một suy nghĩ kinh hoàng rằng đối tác của Alameda cho khả năng tiếp xúc với FTT bằng đòn bẩy có thể là khả năng thanh toán của chính FTX.

Khi FTT $ 22 giảm, lãi suất mở FTT trị giá ~ 400 nghìn USD đã bị loại bỏ. Còn ai khác đang đầu hàng với kích thước chính xác ở mức đó ngoại trừ Alameda?

Tuy nhiên, bên cạnh sự cố của mã thông báo FTT, có những dấu hiệu báo động đỏ khác. Ví dụ: một số người dùng báo cáo rằng FTX hiện không xử lý bất kỳ khoản rút tiền nào hoặc đang trì hoãn chúng.

Một câu hỏi nhức nhối khác mà cộng đồng tiền điện tử đang phải đối mặt là nơi mà Bankman-Fried đang có được tính thanh khoản cho FTX. Các nhà phân tích trên chuỗi khác nhau đã chỉ ra rằng FTX không lấy tính thanh khoản của nó từ ví lạnh, như thực tế phổ biến đối với một sàn giao dịch giữ an toàn cho tiền của người dùng, mà từ các sàn giao dịch khác.

Trong một diễn biến khác, Alameda có thể đã bán 100 triệu byte trao đổi token BitDAO (BIT). Giá của mã thông báo giảm mạnh 20% trong vòng một giờ, trong khi FTT cũng giảm 20%.

Chi tiết thú vị về điều này là Alameda Research đã chuyển đổi 3,36 triệu FTT (1% tổng khối lượng) thành 100 triệu BIT (1% tổng khối lượng) với ByBit vào năm 2021. Cả hai bên đã đồng ý rằng họ sẽ không bán mã thông báo trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Bybit, Ben Zhou, cho biết vài giờ trước rằng ai đó đã phá vỡ lời hứa và bán 100 triệu BIT, và họ có thể đã bị lừa.

Nếu Alameda thực sự bán 100 triệu BIT của mình, hành vi này thực sự có thể là vi phạm nghĩa vụ của Alameda. Điều này có thể cho thấy các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng đối với Alameda và FTX.

Cộng đồng BitDAO hiện đã tạo một đề xuất yêu cầu Alameda cung cấp địa chỉ trên chuỗi của các mã thông báo được cho là không được bán trong ba năm. Nếu không có phản hồi trong vòng 24 giờ, cộng đồng sẽ quyết định phải làm gì với 3,36 triệu FTT.

Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison đã trả lời rằng cộng đồng BitDAO sẽ nhận được bằng chứng về tiền. Liệu điều này có thực sự xảy ra hay không vẫn còn phải xem.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *