Bỏ khẩu trang, giới trẻ Hàn đổ tiền vào chăm sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ

Rate this post

Sau khi chính phủ bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời vào đầu năm nay, ngày càng nhiều thanh niên Hàn Quốc ở độ tuổi 20 thường xuyên đến các cơ sở chăm sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ.

Korea Bizwire đưa tin, ứng dụng Monimo của Tập đoàn Samsung ghi nhận so với năm ngoái, mức chi tiêu của chủ thẻ Samsung Card trong độ tuổi từ 20 đến 50 đã tăng 26% cho các cơ sở phẫu thuật và chăm sóc da. nghệ thuật thẩm mỹ.

Quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài trời bị xóa bỏ khiến giới trẻ Hàn Quốc đổ xô đi chăm sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Chi tiêu tại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trong quý II năm nay cũng tăng 25% so với năm ngoái. Xét về độ tuổi, nhóm 20 tuổi có mức tăng lớn nhất với 43% đối với các phòng khám da và 41% đối với các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ. Tiếp theo là nhóm trên 40 tuổi với mức tăng 30% đối với các phòng khám da và phẫu thuật thẩm mỹ. Ở nhóm trên 30 tuổi, chi tiêu cho da và phẫu thuật thẩm mỹ tăng 25% và 20%. Đối với nhóm trên 50 tuổi, mức tăng lần lượt là 19% và 18%.

Các chuyên gia cho rằng, việc loại bỏ nhiều biện pháp làm xa cách xã hội khiến nhiều người cảm thấy thiếu tự tin về gương mặt của mình, dẫn đến việc tăng chi tiêu cho chăm sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện các vấn đề. về da.

Trước đây, trong thời gian thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19, khẩu trang đã trở thành “hàng rào” giúp người đeo che đi những khuyết điểm trên khuôn mặt như mụn. Nhưng giờ đây, khi yêu cầu đeo khẩu trang ra ngoài trời được xóa bỏ, ngày càng nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, quay trở lại các cơ sở chăm sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ để tăng thêm sự tự tin cho bản thân.

Yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà vẫn được đặt ra

Yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà đã được thực thi ở Hàn Quốc gần 2 năm. Hiện tại, các chuyên gia Hàn Quốc đang tranh luận về việc liệu chính phủ có nên thay đổi các quy định hay không, bởi nhiều quốc gia đã loại bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong nhà và ngoài trời từ ngày 13 tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang ngoài trời đã bị loại bỏ vào ngày 2 tháng 5, do số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng giảm sau khi đột biến Omicron BA.1 và BA.2 đã đẩy số người nhiễm bệnh lên đến đỉnh điểm vào tháng 3 năm nay.

Người Hàn Quốc vẫn thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà như khi sử dụng các phương tiện công cộng. (Ảnh: Newsis)

Tuy nhiên, yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà như tại văn phòng, quán cà phê, bệnh viện và trên các phương tiện giao thông công cộng vẫn đang được thực thi ở Hàn Quốc. Theo luật, người vi phạm có thể bị phạt 100.000 won (72 USD).

Nhưng các quốc gia như Đan Mạch, Singapore và nhiều bang ở Mỹ đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng quy định đeo khẩu trang trong nhà, khiến nhiều chuyên gia hối thúc chính phủ Hàn Quốc điều chỉnh.

“Yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà, cũng như tự cách ly đối với những người mang vi rút nên được bãi bỏ. Có nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm loại bỏ quy định, nhưng Hàn Quốc mới chỉ ở giai đoạn đầu của cuộc thảo luận ”, Giáo sư Jung Jae-hun của Đại học Y Gachon, Korea Times cho biết.

Theo ông Jung, chính phủ Hàn Quốc có thể dần dần loại bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà bằng cách ngừng thực hành ở những khu vực có nguy cơ lây truyền vi rút rất thấp, hoặc ngừng áp dụng cho trẻ em.

Bởi các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể gây tác động xấu đến trẻ, làm chậm quá trình phát triển ngôn ngữ và giao tiếp. xã hội, vì trẻ em không được phép nhìn thẳng vào nét mặt, khẩu hình của người lớn.

Theo Giáo sư Jung Ki-suk tại Đại học Hallym, trưởng nhóm phản ứng đặc biệt của chính phủ Hàn Quốc đối với dịch Covid-19, quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà có thể được dỡ bỏ vào mùa xuân năm nay. tiếp theo.

“Tôi hy vọng quy định về khẩu trang có thể được bãi bỏ ở Hàn Quốc giống như ở các nước châu Âu. Ở các nước châu Âu, ngay cả các bác sĩ chuyên khoa hô hấp cũng không cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà, vì vậy tôi nghĩ điều này có thể được áp dụng ở Hàn Quốc ”, Jung chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài MBC.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) tỏ ra thận trọng trước quyết định loại bỏ yêu cầu đeo khẩu trang do lo ngại nguy cơ tiềm ẩn “đại dịch kép” khi mùa đông ập đến. Bệnh cúm xuất hiện cùng lúc với dịch Covid-19.

“Khả năng cao là chúng ta sẽ thấy hai bệnh truyền nhiễm lây lan cùng nhau là bệnh cúm và bệnh Covid-19. Lim Sook-young, một quan chức cấp cao của KDCA, cho biết chúng tôi đang có số lượng bệnh nhân cúm cao bất thường, chưa từng được ghi nhận trong những năm trước.

Trước câu hỏi về thời điểm bỏ quy định đeo khẩu trang trong nhà, bà Lim cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá thời điểm thích hợp để bỏ quy định sau quá trình giám sát dịch bệnh trong nước và quốc tế, như cũng như thu thập ý kiến ​​từ các chuyên gia ”.

Sau Tết Trung thu kéo dài từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 9, số ca mắc bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc tăng lên do việc đi lại nhiều hơn, tụ tập đông người và nhiều biện pháp làm xa rời xã hội. loại bỏ. Tính đến ngày 13 tháng 9, Hàn Quốc có 93.981 trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

‘Bùng nổ sinh đôi’ ở Hàn Quốc, nguyên nhân là gì?

Từng là chuyện hiếm nhưng giờ Hàn Quốc mới ghi nhận hiện tượng “vụ nổ sinh đôi”. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Minh Thu (lược dịch)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *