Bơ là loại trái cây giàu chất béo, hàm lượng calo cao nhưng tại sao ai cũng sử dụng để giảm cân? »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Một quả bơ có thể chứa hơn 300 calo, và 77% lượng calo đó đến từ chất béo trong quả bơ. Tuy nhiên, nhiều người ăn bơ để giảm cân, liệu cách này có hiệu quả không?

Bơ là một loại trái cây giàu chất béo và cũng chứa nhiều calo. Một quả bơ (khoảng 200g) chứa 320 calo và 77% lượng calo đó là từ chất béo, điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong hệ thực vật.

Tuy nhiên, quả bơ được nhiều người sử dụng trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Ngay cả những người nổi tiếng như Tăng Thanh Hà, Á hậu Lê Thảo Nhi, Diễm My 9x … cũng bổ sung quả bơ vào thực đơn để giữ dáng và bảo vệ sức khỏe.

Các món ăn với bơ từng được Tăng Thanh Hà chế biến rất nhiều.

Vậy tại sao là loại quả chứa nhiều chất béo nhưng mọi người vẫn sử dụng để giảm cân, ăn bơ có thực sự giúp ích được điều đó?

Có ba lý do tại sao bơ, mặc dù giàu chất béo nhưng lại có lợi cho việc giảm cân:

Ăn bơ làm tăng vi khuẩn đường ruột

Bơ rất giàu chất xơ và axit béo không bão hòa đơn, hai chất dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất và hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh kiểm soát năng lượng, là chìa khóa để tăng cân và giảm cân.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Nutrition, ăn bơ mỗi ngày không chỉ thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột mà còn tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Đối với nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia tổng cộng 163 người béo phì có chỉ số BMI trên 25 thành hai nhóm trong một thí nghiệm kéo dài 12 tuần. Cả hai nhóm đều được cung cấp cùng một lượng calo mỗi ngày, nhưng một nhóm ăn bơ hàng ngày và nhóm còn lại thì không.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều bơ tiêu thụ nhiều hơn 20g axit béo không bão hòa đơn, nhiều hơn 14g chất xơ và thêm 300g calo mỗi ngày.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích phân của các đối tượng, họ phát hiện ra rằng nhóm tiêu thụ bơ hàng ngày có lượng vi khuẩn đường ruột cao hơn, giúp phân hủy chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa có lợi cho sức khỏe. đường ruột.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng càng có nhiều loại vi khuẩn trong đường ruột thì việc ổn định cân bằng sinh thái giữa hệ thực vật trong cơ thể càng dễ dàng. Và 80% các bệnh bạn có thể nghĩ đến đều liên quan đến vi khuẩn đường ruột. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vi khuẩn đường ruột đối với cơ thể con người.

Ăn bơ giúp lợi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, tốt cho việc giảm cân. (Ảnh minh họa)

Ăn bơ làm giảm axit mật, cho phép mọi người bài tiết nhiều chất béo hơn

Nghiên cứu tương tự cũng có một phát hiện đáng chú ý về sự tiết axit mật. Các báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu chất béo làm tăng axit mật, và sự gia tăng axit mật sẽ thúc đẩy quá trình viêm ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, nhóm ăn bơ có lượng chất béo cao hơn và axit mật trong phân thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy mặc dù bơ có nhiều chất béo và nhóm tiêu thụ bơ ăn nhiều calo hơn nhóm đối chứng một chút, họ cũng bài tiết nhiều chất béo hơn.

Hannah Holscher, một trong những tác giả của nghiên cứu và là Phó Giáo sư Dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Illinois (Mỹ), giải thích rằng nguyên nhân có thể liên quan đến việc giảm axit mật. .

“Bài tiết chất béo nhiều hơn có nghĩa là những người tham gia nghiên cứu hấp thụ ít năng lượng hơn từ thực phẩm họ đang ăn. Điều này có thể là do sự giảm axit mật, vốn là những phân tử mà hệ tiêu hóa của chúng ta tiết ra cho phép chúng ta hấp thụ chất béo. Chúng tôi nhận thấy rằng lượng axit mật trong phân thấp hơn và lượng chất béo trong phân cao hơn ở nhóm ăn bơ. Hannah nói.

Bơ rất giàu chất xơ, hãy ăn một quả để có được nửa ngày chất xơ

Ngoài những lợi ích kể trên, Hannah Holscher cũng chỉ ra tầm quan trọng của chất xơ. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi (Mỹ), 100g bơ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 6 ngày có tới 5,7g chất xơ. Với một quả bơ khoảng 300g, bạn có thể nhận được khoảng 17,1g chất xơ.

Giá trị này không xa so với giá trị khuyến nghị dành cho người trưởng thành (32-34g chất xơ mỗi ngày đối với nam giới và 25-27g đối với phụ nữ). Vì vậy, ăn bơ mỗi ngày có thể giúp bạn có đủ lượng chất xơ cần thiết trong chế độ ăn uống.

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn giảm cân, chủ yếu là do chất xơ trong thực phẩm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Mặc dù loại quả này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nửa quả bơ mỗi ngày.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.