Bộ phận được ví như ‘trái tim thứ hai’, chăm sóc tốt sẽ tăng tuổi thọ

Rate this post

Bắp chân to khỏe mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giúp lưu thông máu và làm chậm quá trình lão hóa

Máu của con người chạy qua các động mạch và tĩnh mạch. Hoạt động của động mạch là quan trọng nhất để tim hoạt động. Đối với tĩnh mạch, áp lực sinh ra do co cơ là một trong những động lực giúp máu lưu thông, tĩnh mạch chân hoạt động trở lại chủ yếu phụ thuộc vào sức co của cơ chân.

Theo Tiến sĩ Li Zhaohui, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Tây An, chăm sóc tốt cho bắp chân của bạn tương đương với việc bổ sung một “máy bơm” vào phần dưới của cơ thể, có thể giúp ích cho tim. Có một câu nói, con người ta già đi trước khi đôi chân của họ già đi, và họ có thể sống lâu hơn nếu họ có sức mạnh ở đôi chân của mình.

Người trung niên và cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về chân, cần đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe cho đôi chân.

Bê là “bức tường chịu lực”

Bắp chân được ví như bức tường thành chịu lực của cơ thể con người bởi bất cứ cử động nào, kể cả đứng, đi đều không thể tách rời sự co bóp của cơ bắp chân. Có thể nói, hơn một nửa các hoạt động và tiêu hao năng lượng trong cuộc đời của một con người là do con bê hoàn thành. Người cao tuổi dễ bị ngã liên quan nhiều đến chức năng của bắp chân bị giảm sút.

Bắp chân là “huyết mạch giao thông”

50% dây thần kinh, mạch máu và máu của cơ thể con người nằm ở chân. Ngoài ra, trên bắp chân còn có hơn 60 huyệt đạo, 6 kinh mạch quan trọng là 3 kinh dương và 3 kinh âm của bàn chân cũng đi qua bắp chân.

Bê là “trung tâm sức khỏe”

Bê có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh. Một mặt, bắp chân có nhiều kinh lạc, huyệt đạo nên xoa bóp bắp chân thường xuyên cũng giống như xoa bóp nội tạng.

Mặt khác, bê có thể được “ngâm thuốc”, vì da sau tai giữa và lưng mỏng nhất, còn da bê thì thứ ba, nhưng có diện tích lớn hơn và nhiều mạch máu hơn, thích hợp cho việc ngâm mình hơn. Thuốc nội địa, tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt.

Bắp chân là “vùng phản ánh bệnh tật”

Có rất nhiều bệnh biểu hiện ở bê con. Ví dụ, chuột rút ở chân có thể liên quan đến sự thiếu hụt canxi; Bắp chân sưng tấy chứng tỏ phủ tạng bị bệnh; Chân lạnh có nghĩa là cơ thể đang thiếu chất dinh dưỡng. Việc phát hiện kịp thời các triệu chứng có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị sớm bệnh.

3 bài tập cho bắp chân chắc khỏe

Đi kiễng chân

Bạn cầm một quả tạ nặng trong mỗi tay, đặt thẳng ở hông. Kiễng chân và đi về phía trước trong khoảng 60 giây. Đảm bảo bạn đứng cao khi thực hiện động tác này. Khi tập, bạn hãy chọn cho mình chiếc đũa nặng nhất mà bạn có thể cầm được mà không cảm thấy đau hay khó chịu. Nếu cảm giác có thể kéo dài hơn một phút, điều này có nghĩa là trọng lượng trên các ngón chân của bạn là không đủ. Sử dụng tạ nặng hơn vào lần sau và thực hiện 3 lần mỗi ngày.

Động tác này không chỉ xây dựng sức mạnh cơ chân mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Bài tập nâng bắp chân lệch tâm

Bạn có thể đứng trên các bậc thang, hoặc sử dụng các vật dụng có thể giúp bạn đứng cách mặt đất vài inch. Đứng bằng 1/2 bàn chân từ đầu ngón chân, để gót chân thò ra ngoài. Nếu chưa quen, bạn có thể bám vào tường hoặc dùng dây để giữ thăng bằng. Sau đó, bạn có thể sử dụng tạ để tăng mức tạ, thêm phần thử thách cho bài tập. Đầu tiên, nhấc gót chân lên, giữ thăng bằng trên các ngón chân. Đếm chậm trong 10 giây rồi hạ gót chân xuống ngang với ngón chân. Tiếp tục đẩy cơ thể lên với động tác này. Thực hiện 3 set 15 lần / ngày để đạt hiệu quả.

Động tác này sẽ giúp kéo căng và tăng cường các cơ.

Nhảy xổm

Đứng thẳng, hai bàn chân rộng bằng vai, mũi chân hướng ra ngoài. Khoanh tay trước ngực. Đưa hông ra sau, uốn cong đầu gối để bạn có thể ngồi xổm càng thấp càng tốt. Sau đó, nhảy càng cao càng tốt đồng thời vung tay về phía sau để tạo với cơ thể một góc 45 độ. Tiếp đất nhẹ nhàng. Giữ nguyên vị trí và duy trì kiểm soát chuyển động của bạn, tiếp đất nhẹ nhàng sau mỗi lần nhảy. Thực hiện 3 hiệp 15 lần mỗi ngày.

Bài tập giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp bằng cách kéo căng các cơ sau mỗi lần nhảy. Giúp cải thiện chức năng tim mạch.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *