‘Bữa sáng như một vị vua’ có thực sự giúp bạn giảm cân?

Rate this post

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa Tế bào, ăn một bữa sáng thịnh soạn có thể không mang lại lợi ích giảm cân như được đồn đại trên mạng.

8 loại thực phẩm bạn nên ăn nếu muốn giảm cân

8 loại thực phẩm bạn nên ăn nếu muốn giảm cân

Văn hóa ăn kiêng khiến chúng ta tin rằng loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm lành mạnh như carbs, gluten hoặc sữa sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác.

an-sang-thinh-soan

“Ăn Sáng Như Một Vị Vua” Có Giúp Bạn Giảm Cân Không? Ảnh: Pexels

Giáo sư Alexandra Johnstone, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm soát sự thèm ăn tại Viện Rowett, Đại học Aberdeen, Scotland, đã phân tích dữ liệu từ 30 người khỏe mạnh có BMI trong khoảng 27-42.

Mỗi người tham gia được chỉ định ăn một bữa sáng hoặc bữa tối thịnh soạn trong 4 tuần. Tất cả các bữa ăn đều được tiêu chuẩn hóa, có cùng lượng calo cân bằng với 30% protein, 35% carbohydrate và 35% chất béo.

Trong suốt 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã đánh giá phản ứng trao đổi chất của những người tham gia bằng cách đo mức tiêu hao năng lượng và tổng số cân nặng giảm xuống.

Kết quả cho thấy những người tham gia giảm trung bình khoảng 3 kg bất kể họ đang theo chế độ ăn kiêng nào. Tuy nhiên, những người ăn sáng đầy đủ sẽ kiểm soát cơn thèm ăn tốt hơn, ít đói hơn trong ngày.

Một bữa ăn sáng đầy đủ là rất quan trọng trong ngày.  Ảnh: Pexels

Một bữa ăn sáng đầy đủ là rất quan trọng trong ngày. Ảnh: Pexels

Johnstone cho biết: “Những người tham gia cho biết họ kiểm soát tốt hơn sự thèm ăn vào những ngày họ ăn nhiều bữa sáng và cảm thấy no trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi nói đến thời gian và chế độ ăn kiêng, không có một chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả, Johnstone cho biết thêm.

Nhìn chung, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy những người ăn bữa sáng thịnh soạn, sau đó là bữa trưa và bữa tối nhỏ hơn cho biết họ cảm thấy no hơn trong suốt cả ngày, nhưng tất cả 30 người tham gia đều giảm cân như nhau bất kể thành phần bữa ăn của họ.

Tuy nhiên, bữa sáng lành mạnh vẫn là một phần quan trọng trong ngày. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể dùng yến mạch với hạt, quả mọng… hoặc bánh mì trứng, tất cả đều có thể giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

Ăn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng giúp giảm cảm giác thèm ăn trong ngày.  Ảnh: Pexels

Ăn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng giúp giảm cảm giác thèm ăn trong ngày. Ảnh: Pexels

Những lợi ích bất ngờ khi bạn đi bộ 9.800 bước mỗi ngày

Những lợi ích bất ngờ khi bạn đi bộ 9.800 bước mỗi ngày

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Neurology, đi bộ 9.800 bước mỗi ngày có thể giảm một nửa nguy cơ sa sút trí tuệ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *