Các loại HPV gây ung thư

Rate this post

HPV (vi rút u nhú ở người) là gì?

HPV là tên viết tắt của virus gây u nhú ở người. HPV là một nhóm lớn bao gồm nhiều loại virus có liên quan. Mỗi loại virus trong nhóm được đặt tên theo một số, được gọi là loại HPV.

Theo Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, hầu hết các chủng vi rút HPV gây mụn cóc trên da ở các vị trí như cánh tay, ngực, bàn tay hoặc bàn chân. Các loại khác được tìm thấy chủ yếu trong màng nhầy của cơ thể. Các màng nhầy này là lớp bề mặt ẩm bao phủ bên ngoài các cơ quan và bộ phận của cơ thể như âm đạo, hậu môn, miệng và hầu. Các loại HPV được tìm thấy trên màng nhầy thường được gọi là HPV sinh dục. Những loại này không sống trên bề mặt da.

Các loại HPV lây truyền qua đường tình dục được chia thành hai nhóm, nguy cơ thấp và nguy cơ cao.

Các chủng HPV gây ung thư - 1

Các loại HPV gây ung thư

Các chủng HPV nguy cơ thấp

Hầu hết các HPV nguy cơ thấp không gây bệnh. Tuy nhiên, một số loại HPV nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc cổ họng. Phụ nữ cũng có thể bị mụn cóc ở cổ tử cung và trong âm đạo.

Các chủng HPV nguy cơ cao

HPV nguy cơ cao có thể gây ra một số loại ung thư. Có khoảng 14 loại HPV nguy cơ cao bao gồm HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68. Hai trong số này, HPV16 và HPV18, là nguyên nhân. đối với hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Nhiễm HPV là phổ biến. Gần như tất cả những người có hoạt động tình dục đều bị nhiễm HPV trong vòng vài tháng đến vài năm sau khi có hoạt động tình dục. Khoảng một nửa số ca nhiễm trùng này là do các loại HPV nguy cơ cao gây ra.

HPV có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ: Cả nam và nữ đều có thể bị nhiễm HPV và phát triển các bệnh ung thư do HPV gây ra.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không gây ung thư: Hệ thống miễn dịch của bạn thường kiểm soát các trường hợp nhiễm HPV để chúng không gây ung thư.

Nhiễm trùng HPV nguy cơ cao dai dẳng có thể gây ung thư: Đôi khi nhiễm trùng HPV không được hệ thống miễn dịch của bạn kiểm soát thành công. Khi tình trạng nhiễm HPV nguy cơ cao tồn tại trong nhiều năm, nó có thể dẫn đến những thay đổi tế bào, nếu không được điều trị, có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và trở thành ung thư.

Thuốc chủng ngừa HPV có thể ngăn ngừa ung thư: Thuốc chủng ngừa HPV có thể ngăn ngừa lây nhiễm các loại HPV gây bệnh, nhiều bệnh ung thư liên quan đến HPV và các trường hợp mụn cóc sinh dục.

Ung thư do nhiễm HPV

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa KỳNếu nhiễm virus HPV nguy cơ cao trong thời gian dài có thể gây ung thư ở các bộ phận trên cơ thể mà virus HPV xâm nhập vào tế bào như cổ tử cung, hầu họng (phần họng ở phía sau miệng, phía sau khoang miệng cũng bao gồm một phần ba sau của lưỡi, vòm miệng mềm, thành bên và thành sau của hầu, và amiđan), hậu môn, dương vật, âm đạo và âm hộ.

HPV lây nhiễm sang các tế bào vảy lót bề mặt bên trong của các cơ quan này. Vì lý do này, hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV là một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số bệnh ung thư cổ tử cung xuất phát từ việc các tế bào tuyến trong cổ tử cung bị nhiễm vi rút HPV và được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Các chủng HPV gây ung thư - 2

Các bệnh ung thư liên quan đến HPV bao gồm:

Ung thư cổ tử cung

Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do vi rút HPV gây ra. Kiểm tra định kỳ có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung, và các bác sĩ tìm và loại bỏ các tế bào tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Ung thư hầu họng

Hầu hết các bệnh ung thư phát triển ở cổ họng (thường là amidan hoặc mặt sau của lưỡi) là do vi rút HPV gây ra (70% ở Hoa Kỳ). Số ca mắc mới đang tăng lên mỗi năm và ung thư hầu họng hiện là loại ung thư liên quan đến HPV phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Ung thư hậu môn

Hơn 90% trường hợp ung thư hậu môn là do virus HPV gây ra. Số ca mắc mới và tử vong do ung thư hậu môn ngày càng gia tăng hàng năm. Ung thư hậu môn phổ biến ở phụ nữ gần gấp đôi so với nam giới.

Ung thư dương vật

Hầu hết các trường hợp ung thư dương vật (trên 60%) là do vi rút HPV gây ra.

Ung thư âm đạo

Hầu hết các trường hợp ung thư âm đạo (75%) là do vi rút HPV gây ra.

Ung thư âm đạo

Hầu hết các trường hợp ung thư âm hộ (70%) là do vi rút HPV gây ra.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.