Các ngôi sao ‘1923’ và ‘Yellowstone’ khi kể câu chuyện về trường nội trú của Teonna

Rate this post

tối quan trọng

Tư vấn nội dung: Bài viết này có nội dung thảo luận về việc lạm dụng thể chế đối với trẻ em Bản xứ trong các trường nội trú; hãy cẩn thận khi đọc.

của Taylor Sheridan đá vàng tiền truyện, 1923, là một câu chuyện ẩn chứa nhiều điều; một trong những điều quan trọng nhất là lịch sử và bản sắc của người Mỹ bản địa, được kể qua một số lăng kính và con đường của sự thật, kinh nghiệm và nỗi đau.

Aminah Nieves là hiện thân của một trong những câu chuyện đau lòng nhất của Màu vàngcâu thơ cho đến nay, miêu tả Teonna Rainwater, một học sinh bản địa tại một trường nội trú Công giáo, được dùng như một chiêu bài lạm dụng hơn là một ngọn hải đăng giáo dục. Điều thực sự được dạy ở trường là cách những phụ nữ trẻ này phải đánh mất hoàn toàn danh tính của mình – không chỉ để hòa nhập vào xã hội chính thống, mà còn để tồn tại theo đúng nghĩa đen.

Nieves nói rằng thật vinh dự khi được đóng vai Teonna; cô ấy đang cho mượn tiếng nói, tài năng và nỗi đau của mình cho cái mà cô ấy gọi là một câu chuyện tập thể. Teonna có rất nhiều thứ, và câu chuyện mà cô ấy đại diện sẽ gây được tiếng vang với nhiều người.

“Thật vinh dự khi được ở đây và là một phần của điều gì đó tầm cỡ này, nhưng đó là vinh dự sâu sắc hơn vì những gì tôi có thể làm cho người dân bản địa và gia đình mình vì đó không phải là một câu chuyện; đó là một câu chuyện tập thể. Cô ấy không chỉ là Teonna – cô ấy là mẹ của bạn, cha của bạn, bà của bạn; cô ấy là chúng tôi.

Harrison Ford, Helen Mirren và Jerome Flynn lặp lại tình cảm của Nieves khi nói rằng 1923 là một phần của câu chuyện hiện đại đưa lịch sử vào cuộc sống. Flynn cũng lưu ý rằng đó là điều mà chúng ta chưa từng thấy nhiều trong văn hóa đại chúng.

“Đó là một câu chuyện chưa được kể trong dòng chính.”

Câu chuyện của Teonna vừa đau lòng vừa tàn bạo; cô ấy đã bị lạm dụng nghiêm trọng dưới bàn tay của Cha Renaud, Chị Mary và các chị em khác trong trường. Vào một dịp nọ, Chị Mary nói rằng mục tiêu của chị là “giết người da đỏ” ở Teonna. Đây là một tham chiếu đến một tuyên bố của Đại úy Richard Pratt, một sĩ quan quân đội đã đưa ra ý kiến ​​sau đây trong một bài phát biểu vào năm 1892:

“Một vị tướng vĩ đại đã nói rằng người da đỏ tốt duy nhất là một người đã chết, và sự trừng phạt cao đối với sự hủy diệt của anh ta là một yếu tố to lớn thúc đẩy các cuộc thảm sát của người da đỏ. Theo một nghĩa nào đó, tôi đồng ý với quan điểm này, nhưng chỉ ở điểm này: rằng tất cả những người da đỏ có trong cuộc đua đều phải chết. Giết người da đỏ trong anh ta, và cứu người đàn ông.

Pratt là người sáng lập và giám đốc của Trường Công nghiệp Ấn Độ Carlisle, trường nội trú đầu tiên do chính phủ Hoa Kỳ điều hành dành cho trẻ em người Mỹ bản địa. Teonna đang học được rằng nếu trường học không thể loại bỏ văn hóa bản địa của họ khỏi học sinh, thì họ chỉ đơn giản là loại bỏ hoàn toàn thế giới của họ, một số phận mà Teonnna bắt đầu nhận ra sau khi “những sinh viên tốt nghiệp” từ trường không bao giờ liên lạc với họ nữa.

Đó là một câu chuyện khó xem, nhưng là một câu chuyện quan trọng — một câu chuyện đan xen sâu sắc vào lịch sử của đất nước này. Mo Mang Lại Nhiều Tiền, một diễn viên Oglala Lakota, người miêu tả Mo sống động trong đá vàng và cũng phục vụ với tư cách là Điều phối viên các vấn đề về người Mỹ da đỏ cho 1923, nói rằng những vấn đề đang được đưa vào cuộc sống là những vấn đề tác động đến tất cả chúng ta — chúng là những vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các câu chuyện của chúng ta. Chúng tôi không tránh khỏi độ sâu mà chúng mang lại chỉ vì chúng tôi chưa tự mình trải nghiệm chúng.

“Chương trình này đang đưa ra ánh sáng, không chỉ là vấn đề của Người bản xứ; đó là vấn đề của con người.”

Lần cuối cùng chúng ta nhìn thấy Teonna, cô ấy đang trốn khỏi trường và nỗ lực đến cùng để tự cứu lấy mạng sống của mình, nhưng rõ ràng là nỗi đau mà cô ấy trải qua vẫn chưa kết thúc khi cô ấy đang tồn tại bên ngoài bức tường của nó. Không, cuộc hành trình mà cô ấy đang đi chỉ mới bắt đầu, và sẽ có những thăng trầm trong suốt phần còn lại của nó, như lời hứa của Nieves.

“Đó là một câu chuyện đáng được lắng nghe vì cần phải có trách nhiệm giải trình. Những tổn thương này là điều mà người dân bản địa phải đối mặt hàng ngày, vì vậy hãy mong đợi tất cả những cảm xúc vì cuộc hành trình chỉ mới bắt đầu.”

1923 trở lại với các tập mới vào ngày 5 tháng 2 và bạn có thể theo dõi câu chuyện trên Paramount Plus vào cuối tuần này.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *