Các nhà sản xuất đồ dùng học tập cần có trách nhiệm với xã hội và giảm giá thành sản phẩm

Rate this post

Thời gian gần đây, dư luận quan tâm nhiều đến chi phí sách giáo khoa cho chương trình mới. Ngoài ra, học sinh tiểu học vẫn phải mua thêm bộ tài liệu học tập các môn Toán, Tiếng Việt hoặc công nghệ lớp 4, 5 với giá bằng sách giáo khoa. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng mong muốn sớm có giải pháp từ nhà sản xuất để giảm giá bán.

Hiện nay, ở các lớp tiểu học đã áp dụng chương trình sách giáo khoa mới, hầu hết các trường đều yêu cầu học sinh phải có đủ đồ dùng học tập. Mỗi bộ dụng cụ này có giá từ 145.000-240.000 đồng, chưa kể giá 1 bộ sách giáo khoa là 179.000 – 199.000 đồng.

Cô giáo TRƯƠNG THỊ TRANG, Trường Tiểu học Thực nghiệm Victory, Hà Nội: “Đối với chương trình của bộ giáo dục thì bộ vở luyện tập Toán, TV rất cần thiết cho các em vì các em sẽ ghi nhớ được nhiều kiến ​​thức hơn, được thực hành và trải nghiệm qua các bài học các em sẽ nhớ tốt hơn ”.

Trước áp lực chi phí đầu năm học, các chuyên gia cho rằng, phụ huynh không cần chạy theo xu hướng mua thiết bị quá đắt tiền mà nên đảm bảo tính thiết thực, an toàn vệ sinh, phù hợp với nhu cầu của trẻ. khả năng kinh tế của mỗi gia đình.

Cô giáo NGUYỄN THỊ VÂN HỒNG, Trường Tiểu học Tây Sơn, Hà Nội: “Trên thị trường có nhiều bộ với giá rất khác nhau tùy theo chất liệu, nhưng bộ nào học sinh cũng có thể sử dụng trong tiết học và giáo viên dạy được nên phụ huynh căn cứ vào điều kiện gia đình để lựa chọn cho phù hợp”.

Ông MAI VĂN TRINH, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Nhà sản xuất thiết bị dạy học phải có tầm nhìn, trách nhiệm với những đặc thù khác biệt với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng khác. Sản phẩm có ý nghĩa thiết thực, đảm bảo vệ sinh, an toàn và có giải pháp hạ giá thành sản phẩm, giảm áp lực cho phụ huynh và học sinh.”

Làm sao để đơn giản hóa đồ dùng học tập, giảm chi phí cần có sự đồng bộ của các giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cung cấp thiết bị dạy học …

Ông NGUYỄN ANH, Chủ tịch Hiệp hội Thiết bị Giáo dục Việt Nam: “Chúng tôi Hiệp hội Thiết bị Giáo dục Việt Nam chỉ đạo hoặc thuyết phục các hội viên là các nhà sản xuất thiết bị giáo dục quan tâm hơn đến nhà trường, giảm giá thành sản phẩm, có giá tốt nhất cho gia đình, nhà trường, phụ huynh học sinh”.

Để giảm gánh nặng chi phí đầu năm học, cũng cần tổ chức rà soát để cắt giảm những nội dung không cần thiết quy định tại Thông tư 37/2021 của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo đưa các thiết bị dạy học tối thiểu vào bảng giá công khai, kê khai giá để phụ huynh lựa chọn sản phẩm chất lượng nhưng vẫn có giá phù hợp.

Trình diễn :
Phan Hằng
Tiếng Anh

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.