Các quốc gia bỏ qua quy tắc AML tiền điện tử xếp rủi ro vào ‘danh sách xám’ của FATF – Báo cáo

Rate this post

Các quốc gia không tuân thủ các nguyên tắc chống rửa tiền (AML) đối với tiền điện tử có thể bị thêm vào “danh sách xám” của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF).

Theo báo cáo ngày 7 tháng 11 từ Al Jazeera, các nguồn tin cho biết cơ quan giám sát tài chính toàn cầu đang có kế hoạch tiến hành kiểm tra hàng năm để đảm bảo các quốc gia đang thực thi các quy tắc AML và chống tài trợ khủng bố (CTF) đối với các nhà cung cấp tiền điện tử.

Danh sách màu xám đề cập đến danh sách các quốc gia mà FATF coi là “Các cơ quan tài phán được tăng cường giám sát”.

FATF cho biết các quốc gia trong danh sách này đã cam kết giải quyết “những khiếm khuyết chiến lược” trong khung thời gian đã thỏa thuận và do đó phải tăng cường giám sát. Nó khác với “danh sách đen” của FATF, đề cập đến các quốc gia có “khiếm khuyết chiến lược đáng kể liên quan đến rửa tiền, một danh sách bao gồm Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hiện tại, có 23 quốc gia trong danh sách xám, bao gồm Syria, Nam Sudan, Haiti và Uganda.

Các điểm nóng về tiền điện tử như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Philippines cũng nằm trong danh sách, nhưng theo FATF, cả hai quốc gia đã đưa ra “cam kết chính trị cấp cao” để làm việc với cơ quan giám sát tài chính toàn cầu để tăng cường AML và CFT của họ. chế độ.

Pakistan trước đây cũng có tên trong danh sách, nhưng sau khi thực hiện 34 hành động để giải quyết các mối quan ngại của FATF, họ không còn bị tăng cường giám sát.

Một trong những nguồn ẩn danh được Al Jazeera trích dẫn lưu ý rằng mặc dù việc không tuân thủ các nguyên tắc AML về tiền điện tử sẽ không tự động đưa một quốc gia vào danh sách xám của FATF, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến xếp hạng chung của quốc gia đó, khiến một số quốc gia rơi vào tình trạng tăng cường giám sát.

Cointelegraph đã liên hệ với Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính để xin ý kiến ​​nhưng chưa nhận được phản hồi tại thời điểm xuất bản.

Vào tháng 4 năm 2022, cơ quan giám sát AML đã báo cáo rằng nhiều quốc gia, bao gồm cả những quốc gia có nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), không tuân thủ các tiêu chuẩn của tổ chức này về Chống tài trợ cho khủng bố (CFT) và Chống rửa tiền (AML).

Theo hướng dẫn của FATF, các VASP hoạt động trong một số khu vực pháp lý nhất định cần phải được cấp phép hoặc đăng ký.

Vào tháng 3, nó đã phát hiện ra rằng một số quốc gia có “những khiếm khuyết chiến lược” liên quan đến AML và CTF, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Malta, Quần đảo Cayman và Philippines.

Có liên quan: Quy định về tiền điện tử là 1 trong 8 ưu tiên được lên kế hoạch dưới thời chủ tịch G20 của Ấn Độ – Bộ trưởng Tài chính

Vào tháng 10, Svetlana Martynova, Điều phối viên Phòng chống Tài trợ cho Khủng bố tại Liên hợp quốc (LHQ) lưu ý rằng tiền mặt và hawala là “phương pháp chủ yếu” để tài trợ cho khủng bố.

Tuy nhiên, Martynova cũng nhấn mạnh rằng các công nghệ như tiền điện tử đã được sử dụng để “tạo cơ hội cho việc lạm dụng”.

“Nếu họ bị loại khỏi hệ thống tài chính chính thức và họ muốn mua hoặc đầu tư vào một thứ gì đó ẩn danh và họ nâng cao cho điều đó, họ có khả năng lạm dụng tiền điện tử,” cô nói trong một “Cuộc họp đặc biệt” của LHQ vào ngày 28 tháng 10.